Nước Mỹ Của Hillary Clinton 2.1 – Thương vụ Haiti

Chương 2 – Kẻ cướp đất, Tổng Thống Andrew Jackson đã xây dựng Đảng Dân Chủ hiện đại như thế nào
 
2.1 Thương vụ Haiti
“Trời đã tối trước khi chúng ta giết sạch họ.” – Andrew Jackson, nói về cuộc thảm sát của ông ta tại Horseshoe Bend
Vào tháng 1 năm 2015 một nhóm người Haiti đã bao quanh các văn phòng của Quỹ Clinton tại New York. Họ hô to những khẩu hiệu, cáo buộc Bill và Hillary Clinton đã cướp họ hàng tỷ đô la. Hai tháng sau, họ lại làm một lần nữa, cáo buộc Quỹ Clinton gian dối, vô lương tâm và ăn cướp. Và vào tháng 5 1015, họ trở lại một lần nữa, lần ở ngoài quán ăn Cipriani, nơi Bill Clinton đã nhận một giải thưởng và nhận $500,000 cho quỹ của ông. “Clinton, tiền của chúng tôi đang ở đâu?” Dhoud Andre của tổ chức Ủy Ban Chống Độc Tài (Commission Against Dictatorship) nói, “chúng tôi đang nói với thế giới về những tội lỗi mà Bill và Hillary Clinton đã làm ở Haiti.”
Những người dân Haiti như Andre nghe có vẻ hơi cay cú, nhưng ông ta và những người biểu tình đó có lý do chính đáng để giận dữ. Họ đã chịu đựng một cuộc thảm họa từ tạo hóa, và bây giờ trông như họ phải chịu một đòn đánh nữa – lần này từ nhà Clintons. Câu chuyện của họ bắt đầu vào năm 2010, khi một cơn động đất khổng lồ 7.0 độ đã làm tan nát hòn đảo của họ, giết chết hơn 200,000 người, làm sập 100,000 căn nhà và khiến hơn 1.5 triệu người vào hoàn cảnh thiếu thốn.
Tác động khổng lồ của cơn động đất đối với một quốc gia nghèo đã khiến thế giới quan tâm và thúc đẩy một làn sóng viện trợ với mục đích tái xây dựng Haiti. Các quốc gia trên thế giới, cũng như những tổ chức tư nhân và từ thiện như Red Cross và Salvation Army, đã cung cấp tầm $10.5 tỷ tiền viện trợ với $3.9 tỷ đến từ Mỹ.
Những người Haiti như Andre đã để ý rằng rất ít số tiền viện trợ đó thực sự được đến tay người nghèo ở Haiti. Vài dự án được ủng hộ bởi nhà Clintons, như dự án xây dựng khu công nghiệp và khách sạn sang trọng, đã tốn rất nhiều tiền và cung cấp rất ít lợi ít cho những người thật sự cần sự giúp đỡ. Port-au-Prince đáng lẽ ra phải được tái xây dựng, nhưng nó chưa bao giờ. Những dự án nhắm đến việc tạo công ăn việc làm đã trở thành sự thất vọng. Tỷ lệ thất nghiệp của người Haitin vẫn còn rất cao, gần như chẳng có tác động gì từ số tiền đã được rót vào đất nước. Nạn đói và bệnh tật tiếp tục tàn phá quốc đảo này.
Người Haiti ban đầu có cảm tình với nhà Clintons. Một người có thể nói rằng họ đã tin vào thông điệp “thay đổi và hy vọng.” Với những lời nói được thổi phồng quá trớn như thường ngày, Bill đã nói với truyền thông, ”Có phải sẽ rất tuyệt vời nếu họ trở thành quốc gia kết nối mạng không dây đầu tiên trong thế giới không? Họ có thể làm điều đó, để tôi nói bạn nghe, họ thực sự có thể.”
Tôi không đổi lỗi cho người Haitin vì đã quá tin những lời nói đó, Bill là một trong những người hùng biện tuyệt vời nhất thế giới. Ông ta đã lừa được những người tri thức hơn những người Haiti nghèo nàn. Qua thời gian, người Haiti đã khôn lên. Cho dù những kỳ vọng trong thời gian đầu là gì, nhiều người đã chứng kiến phần lớn số tiền viện trợ dường như chưa bao giờ đến điểm của nó, thay vào đó, nó đã biến mất trong quá trình.
Nó đã đi đâu rồi? Việc này đã không thoát khỏi sự chú ý của người Haiti, rằng Bill Clinton được cử làm người đại diện của Liên Hiệp Quốc (UN) cho chương trình viện trợ cho Haiti. Sau cơn động đất, Bill Clinton đã dùng truyền thông và tuyên bố rằng ông ta đã thành lập Quỹ Tái Xây Dựng Haiti. Trong khi đó, vợ ông ta Hillary là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ. Bà ta lãnh trách nhiệm với phần viện trợ dành cho Haiti. Chung sức với nhau, nhà Clintons là hai người quyền lực nhất thế giới nắm giữ dòng chảy của lượng tiền viện trợ dành Haiti từ khắp nơi trên thế giới.
Những người Haiti đi biểu tình chú ý một xu hướng rất thú vị liên quan đến nhà Clinton và hình thức mà tiền viện trợ được sử dụng. Họ quan sát rằng một số doanh nghiệp đã nhận được hợp đồng ở Haiti là những doanh nghiệp mà đã hiến tặng tài chính cho Quỹ Clinton. Những hợp đồng ở Haiti trông như được thiết kế không phải vì lợi ích của người dân Haiti mà vì lợi ích của những công ty đang thực hiện những dịch vụ đó. Nói tóm lại, những thương vụ ở Haiti trông như một thương vụ mua bán để làm giàu cho nhà Clintons.
Để ví dụ, Quỹ Clinton đã chọn công ty Clayton Homes, một công ty xây dựng sở hữu bởi công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffet, để xây dựng những nơi ở tạm thời ở Haiti. Buffet là một thành viên rất tích cực của Quỹ Clinton Toàn Cầu, một người mà đã hiến tặng rất hào phóng cho nhà Clintons cũng như Quỹ Clinton. Hợp đồng đó đáng lẽ ra phải được thực hiện qua quá trình đấu thầu của UN, với hợp đồng được giao cho công ty có giá đấu thầu thấp nhất mà vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn của dự án. Các quan chức UN đã nói, hợp đồng đó chưa bao giờ được thực hiện qua quá trình đấu thầu cạnh tranh như thường lệ.
Công ty Clayton cam kết xây dựng những căn nhà di động có thể chống được bão nhưng những gì họ đã thực sự xây dựng là một sự thảm họa. Các căn nhà di động có cấu trúc không an toàn, với mức độ cao của chất hóa học formaldehyde và những bức tường bị nứt. Có rất nhiều vấn đề với mốc và khói. Nhiệt độ bên trong khiến cho nhiều người Haiti bị bệnh và nhiều người đã rời bỏ những căn nhà di động bởi vì nó được xây dựng quá kém và không thể sử dụng được.
Nhà Clintons cũng đã đổ $10 tiền vay của chính phủ liên bang vào một doanh nghiệp tên Inno Vida, được điều hành bởi một người góp tiền cho Quỹ Clinton – Cluadio Osorio. Osorio đã đưa hàng loạt người thân mật của nhà Clintons, bao gồm Tướng Wesley Clark, Jonathan Mantz (giám độc tài chính cho chiến dịch tổng thống 2008 của bà) và Chris Korge (người huy động quỹ lên đến hàng triệu đô cho nhà Clintons).
Thông thường thì quá trình phê duyệt gói vay mất vài tháng hoặc vài năm. Nhưng trong trường hợp này, một cán bộ chính phủ đã viết, ”Cựu tổng thống Bill Clinton đã trực tiếp liên hệ với công ty vay để giải quyết những nhu cầu về vận chuyển và hỗ trợ. Với tư cách là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Hillary Clinton đã cung cấp những nguồn lực của Bộ Ngoại Giao để hỗ trợ hậu cần cho công ty đó.”
InnoVida thậm chí đã không cung cấp một bản báo cáo tài chính được kiểm toán, một điều luôn cần thiết để vay tiền. Yêu cầu này, trong trường hợp này đã được miễn. Với mối quan hệ với nhà Clintons, đơn vay tiền của InnoVida đã được thực hiện nhanh chóng và phê duyệt trong chỉ 2 tuần.
Công ty đó thì đã không trả nợ vay và chưa bao giờ xây bất cứ căn nhà nào. Một cuộc điều tra đã cho thấy rằng Osorio đã chuyển tiền của công ty để trả cho căn biệt thự của mình ở Miami, cùng với chiếc Maserati và căn nhà gỗ trượt tuyết ở Colorado. Ông ta đã nhận tội lừa đảo và rửa tiền vào năm 2013 và hiện tại đang thực hiện thời hạn tù giam 12 năm vì những tội liên quan đến gói vay đó.
Vài nhà cấu kết với Clinton đã xuất hiện vào một Hội Chợ Triễn Lãm Nhà Cửa 2011, một hội chợ đã tốn hơn $2 tỷ để thực hiện. Bill Clinton nói rằng nó sẽ là một mô hình mẫu cho việc xây dựng hàng ngàn căn nhà ở Haiti. Vài căn mẫu đã được xây nhưng thực sự họ chưa bao giờ được bán. Thay vào đó, bây giờ họ đang bị bỏ rơi và đã bị người dân lấn chiếm.
Hết 2.1, Xem 2.2