Nước Mỹ Của Hillary Clinton 1.1 – Giải mã Hillary

Chương 1 – Bí ẩn mang tên Hillary & Những bí mật của Đảng Dân Chủ
1.1 Giải mã Hillary
Để hiểu Hillary, chúng ta phải giải mã câu đố mang tên Hillary. Câu đố Hillary là tại sao bất cứ ai – bất cứ người Mỹ nào, bất cứ người Dân Chủ nào, thậm chí cả Bill Clinton – có thể cân nhắc việc bầu chọn cho bà ta. Đúng, tôi biết bà ta muốn trở thành nữ tổng thống đầu tiên. Nhưng phụ nữ khắp nơi trên đất nước, trong những vị trí cao cấp và sơ cấp, đang làm nhiều thứ, và đạt được nhiều thành tích. Người phụ nữa này đã ở trong cuộc sống công chúng hàng chục năm mà bà ta vẫn chưa đạt được gì.
Trong một trường hợp cổ điển của gia đình trị, Hillary được bổ nhiểm làm người đứng đầu Nhóm Đặc Trách về Cải Cách Y Tế Quốc Gia trong nhiệm kỳ đầu tiên của Bill Clinton. Kế hoạch của họ quá nghiệp dư và được trình bày quá nghèo nàn, đến mức những chính trị gia Đảng Dân Chủ cũng phải bác bỏ nó, và toàn bộ chương trình đã sụp đổ và phải bị thu hồi.
Hillary phục vụ với tư cách là Thượng Nghị Sĩ của bang New York nhưng đã không đề xuất bất cứ một bộ luật quan trọng nào: thành tích của bà ta là một tờ giấy trắng. Nhà viết blog cánh tả Markos Moulitsas đã thừa nhận rằng “bà ta không có một chính sách đáng nhớ nào đi liền với tên của mình.” Mặc dù đã di chuyển hàng triệu dặm khi là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Hillary đã không đàm phán bất cứ một hiệp ước nào, không đạt được bất cứ sự thỏa thuận nào và không ngăn chặn bất cứ cuộc chiến nào – nói ngắn gọn, bà ta đã không đạt được gì.
Thiếu thành tựu là một chuyện, lừa dối là một chuyện khác nữa. Tất cả người nào mà đã theo dõi sự nghiệp của bà ta biết rằng Hillary thiếu trung thực đến tận gốc, một người nói dối bẩm sinh như nhà bình luận William Safire đã một lần miêu tả. Nhà văn Christopher Hitchens đã đặt tên cho cuốn sách của ông về cặp vợ chồng Clinton là “Không còn ai để nói dối nữa.” Thậm chí nhà tài phiệt Hollowood David Geffen, một nhà cấp tiến (cánh tả) đầy khát vọng, đã nói vài năm trước về cặp Clintons như sau, “Mọi người trong chính trị đều nói dối nhưng họ nói dối với mức độ dễ dàng đến mức thật đáng lo sợ.”
Bà ta nói rằng mẹ bà ta đặt tên bà theo nhà leo núi nổi tiếng Ngài Edmund Hillary, cho đến khi một ai đó đã chỉ ra rằng Hillary sinh vào năm 1947 và tên “Hillary” của bà ta chỉ trở nên nổi tiếng vào năm 1953. Trong cuộc chiến dịch tranh cử 2008, Hillary nói rằng bà ta đã thử đăng ký gia nhập lực lượng Thủy Quân Lục Chiến với tư cách là một người phụ nữ trẻ nhưng họ đã không nhận bà vì bà ta là một người phụ nữ và đeo kính. Thực tế là, Hillary trong giai đoạn này trong cuộc đời đã căm ghét Thủy Quân Lục Chiến và sẽ không bao giờ muốn gia nhập nó.
Bà ta cũng nói rằng một giáo sư cao cấp ở Trường Luật Harvard đã không khuyến khích bà đến đó học bằng cách nói rằng, ”Chúng tôi không cần phụ nữ nào nữa.” Nếu sự kiện này đã thực sự xảy ra thì mọi người sẽ nghĩ rằng Hillary đã tiết lộ vị giáo sư này là ai. Thật thú vị nếu có thể nghe câu chuyện từ khía cạnh của ông. Nhưng bà ta chưa bao giờ làm vậy, điều này gợi ý rằng chuyện bà ta kể là hoàn toàn phịa.
Là Đệ Nhất Phu Nhân, bà ta tuyên bố rằng đã không biết điều gì về sự sa thải Travelgate khi các bằng chứng đã cho thấy rằng chính bà ta đã ra lệnh sa thải. Sau đó, trong chiến dịch tranh cử 2008, bà ta đã liên tục kể một câu chuyện về việc bà ta đã núp dưới làn đạn bắn tỉa và chạy núp khi máy bay bà ta đã đáp xuống ở Tuzla, Bosnia. Những hình ảnh từ video thì cho thấy một việc khác, nó cho thấy rằng hoàn toàn không có làn đạn bắn tỉa nào và thậm chí Hillary đã được chào đón trên đường băng bởi một cô bé và được nghe một bài thơ. Bà ta đổ lỗi cho sự tấn công Benghazi vào một cuốn video trên mạng khi bà ta biết rằng đó là một sự giả dối. Đây chỉ là một danh sách tóm tắt thôi.
Bà ta còn hơn là một người nói dối, bà ta và chồng bà ta – Bill Clinton – đã tham nhũng và được biết đến là hai người tham nhũng, xuất phát từ những ngày ở bang Arkansas. Chỉ trước khi đi vào Nhà Trắng, cặp Clinton đã ân xá một kẻ tội phạm chạy trốn nổi tiếng về tội gian lận và gian lận thuế. Sự ân xá đó hoàn toàn không miễn phí – gia đình người đàn ông đó và bạn bè ông ta đã rót hàng triệu đô vào ngân quỹ của Clinton để đổi lấy điều đó.
Điều này thật sự quá đáng thậm chí đối với Hamilton Jordan – Tham Mưu Trưởng của Tổng Thống Jimmy Carter. Jordan nói rằng cặp Clinton “không phải là một cặp tình nhân mà là một mối đối tác kinh doanh.” Tất cả những hành động họ làm “là một lần của kế hoạch vĩ đại của họ để leo lên vị trí cao nhất.” Jordan đã gọi cặp Clintons là “đệ nhất lừa gạt…một cụm từ sử dụng trong thời kỳ Đại Suy Thoái để miêu tả những nghệ sĩ lừa đảo dẻo miệng đi khắp nơi trên đất nước, luôn luôn đi trước luật, luôn di chuyển trước khi phải nhận trách nhiệm cho các chương trình lừa đảo của họ được phơi bày.”
Tờ Wall Street Journals đã báo cáo rằng trong thời kỳ khi Hillary là Bộ Trường Bộ Ngoại Giao, tầm 60 doanh nghiệp đã vận động Bộ Ngoại Giao đã tặng hơn $26 triệu cho Quỹ Clinton. “Ít nhất 44 trong 60 công ty đó cũng đã tham gia vào những dự án từ thiện định giá ở mức $3.2 tỷ, những dự án được thành lập qua một tổ chức con của nhà Clinton tên Clinton Global Initiative.”
Trong vài trường hợp, tờ Journals đã viết, ”những đóng góp tài chính đã đến sau khi Bà Clinton đã đưa ra những hành động để giúp đỡ những công ty đó. Trong vài trường hợp khác, sự đóng góp đi trước. Còn trong vài trường hợp khác, tiền bạc đến trước và sau.” Vào năm 2012, để ví dụ, Hillary đã vận động chính phủ Algeria để cho phép công ty GE xây dựng nhà máy điện ở đất nước đó. Một tháng sau, GE đã đưa từ $500,000 đến $1 triệu vào Quỹ Clinton. Tháng 9 sau đó, GE có được hợp đồng ở Algeria.
Đây là cách mà Hillary thi hành chính sách chính phủ.
Bà ta tàn nhẫn, nắm bắt cơ hội và bà ta trông như không có một sự lo lắng nào cho người dân. Bà ta già cả, đầy thủ đoạn, và thậm chí tiếng cười của bà ta cũng là tiếng cười của phù thủy. Bà ta hoàn toàn không có gì thu hút cả. Vậy thì tại sao, bà ta có thể trở thành sự lựa chọn đầu tiên của những nhà cấp tiến (cảnh tả) của Đảng Dân Chủ và là người đứng đầu trong cuộc đua dành tranh cử tổng thống vào tháng 11 2016?
Sự bí ẩn của Hillary rất khác so với sự bí ẩn của Obama. Sự bí ẩn của Obama là: ông này là ai? Vào năm 2008, Obama đến từ hư không. Người ta biết rất ít về quá khứ của ông ta. Những điều họ biết chủ yếu là những sự ngụy trang. Nên chúng ta có nhu cầu để tìm hiểu về ông ta. Hơn nữa, Obama rất thú vị, câu chuyện về Obama đã tạo ra một sự quan tâm rõ ràng.
Là một người nhập cư, tôi cảm thấy được cuốn hút bởi lý lịch của Obama sự quyến rũ của ông ta và những mục tiêu của ông ta. Tôi đã viết 2 cuốn sách, Nguồn gốc của sự phẫn nộ của Obama (The Roots of Obama’s Rage) và Nước Mỹ của Obama (Obama’s America), tìm cách để giải thích Obama và dự đoán xem ông ta sẽ làm gì. Tôi dự đoán rằng ông ta là một người chống thực dân, trong hình ảnh của cha ông, và ông ta sẽ tìm cách để tái xây dựng lại Nước Mỹ bằng cách làm suy giảm quyền lực và của cải của cô ấy. Nhiều người, thậm chí nhiều nhà cánh hữu, ban đầu vô cùng phẫn nộ với phân tích của tôi về người đàn ông bí ẩn này. Chỉ bây giờ – sau 8 năm – nhiều người mới thừa nhận rằng phân tích đó rất đúng.
Với Hillary thì khác, hoàn toàn không có sự phỏng đoán về lý lịch của bà ta, về tính cách của bà ta hoặc lý tưởng của bà ta. Tất cả chúng ta đều biết người phụ nữ này là ai. Bà ta đã trở thành một phần trong cuộc sống chính trị của chúng ta hơn một thế hệ rồi. Chúng ta không những quá quen thuộc với bà ta mà chúng ta còn quá chán với bà ta. Thậm chí những nhà Dân Chủ cũng tỏ vẻ chán nản, thử hỏi vì sao quá nhiều người Dân Chủ lại bầu chọn cho Bernie Sanders, một người tự gọi mình là nhà xã hội chủ nghĩa.
Thường thì một nhà chủ nghĩa xã hội mới tỉnh dậy từ một giấc ngủ hai mươi năm sẽ không phải là một ứng cử viên nghiêm túc cho đảng Dân Chủ. Chỉ mới hôm qua thôi, Ông Sanders đang ngủ trên ghế sa lông của nhà hàng xóm, không có tiền để trả tiền nhà. Nhưng cũng như các nhà Dân Chủ trong năm 2008 hướng đến Obama bởi vì họ muốn bất cứ một người nào trừ Clinton, nên năm này nhiều người đã hướng đến Bernie cũng vì lý do tương tự, họ muốn bất cứ một ai khác trừ Hillary.
Mặc dù vậy, số người Dân Chủ bầu cho Hillary vẫn đủ và bà ta đã nhận được đủ sự ủng hộ từ phe Dân Chủ và phe cấp tiến đến mức thành công của bà trong cuộc tranh cử chưa bao giờ là một hoài nghi. Cho dù khi Bernie có được số lượng phiếu bầu chọn, Hillary vẫn nhận được số lượng phiếu bầu đại biểu. Ngay từ ban đầu, Bernie trông như đang điều hành một chương trình giải trí được thiết kế để phai tàn và trở thành một phần trong bộ máy chính trị của Hillary.
Hillary bước đến chiến thắng trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Dân Chủ mặc dù lúc đó đang tránh né nguy cơ bị điều tra từ cơ quan FBI (cơ quan điều tra liên bang). Trong khi vài nhà Cộng Hòa đã từ lâu nghi ngờ rằng FBI sẽ đưa ra một bản báo cáo mà có thể sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của bà, Hillary đã hoạt động trên cơ sở rằng Bộ Tư Pháp của chính quyền Obama sẽ không truy tố bà – người đang dẫn đầu cuộc đua tranh cử của Đảng Dân Chủ và có thể là người kế thừa của Obama. Cho đến nay, bà ta đã dự đoán đúng, tôi dự đoán rằng bà ta sẽ tiếp tục, với thương hiệu kiên trì của mình, hy vọng rằng sẽ giải quyết vấn đề đó sau khi bà ta đã thắng được cuộc tranh cử tổng thống.
Tuy nhiên, lần cuối cùng một đảng chính trị chính đã bầu chọn một người đã bị điều tra về tội tham nhũng quá nhiều lần và bây giờ đang bị điều tra bởi cơ quan FBI, là khi nào? Nixon đương nhiên đã bị luận tội và từ chức trong nhục nhã, nhưng ông ta không hề bị điều tra và hoàn toàn không bị luận tội trước cuộc tái tranh cử 1972 của ông ta. Nixon đến thời điểm đó đã có một hồ sơ trong sạch, trong khi hồ sơ của Hillary chỉ có thể được miêu tả là rất rất phong phú. Mặc dù vậy, bà ta vẫn có một đội ngũ cổ vũ cho bà ta.
Hết 1.1, Tiếp 1.2
Mục Lục