Đế Chế Pháp – Những đóng góp cho Việt Nam

[Đế Chế Pháp – Những đóng góp cho Việt Nam] Khi nói về Đế Chế Pháp, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Đàn áp? Thực dân? Nô lệ? Xâm lược? Những điều đó không ai có thể phủ nhận được. Nhưng tôi nghĩ đó là một cái nhìn đơn phương và thiếu đi sự trung lập. Tôi có một góc nhìn khác, thiện cảm và công bằng hơn về Đế Chế Pháp.
Chúng ta đã được dạy rằng Đế Chế Pháp đã xâm lược và đô hộ Việt Nam. Họ đã bóc lột đất nước và người dân Việt Nam để làm giàu cho nước họ. Họ không cho chúng ta tự do ngôn luận và cai trị với phương pháp ngu dân. Đó là lý do tại sao Bác ABC của chúng ta đã ra đi tìm đường cứu nước. Để giải phóng đất nước và dân tộc khỏi sự cai trị ngu đần và bốc lột của Đế Chế thực dân Pháp.
Nhưng trong bài viết này, với tư cách là một người đang được thừa hưởng sự hòa bình, tôi xin nêu ra những gì mà Đế Chế Pháp đã đóng góp cho Việt Nam. Theo phân tích của tôi, Đế Chế Pháp đã khai sáng đất nước Việt Nam từ 4000 năm đen tối trong 1 thế kỷ mà họ đã cai trị ở đây. Dĩ nhiên, chế độ nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực, nhưng nếu chúng ta chỉ coi Pháp là một đế chế xâm lược mà phủ nhận những gì họ đã đóng góp cho Việt Nam, đó là một sự thiếu hiểu biết và ngạo mạn.
Đế Chế Pháp rất tàn bạo. Đúng, đó chưa bao giờ là câu hỏi. Nhưng có một câu hỏi mà ít ai dám hỏi. Đó là “So với cái gì?” So với chế độ phong kiến vua chúa của Việt Nam? Người dân Việt Nam dưới chế độ phong kiến có được tự do hơn khi họ sống dưới Đế Chế Pháp? Trước khi Đế Chế Pháp xuất hiện thì người dân Việt Nam được hưởng tự do ngôn luận, được hưởng sự công bằng? Hoàn toàn không. Nếu so sánh sự tàn bạo của chế độ phong kiến và Đế Chế Pháp thì theo phân tích của tôi Đế Chế Pháp đã làm nhiều điều tốt đẹp hơn cho Việt Nam.
Sau đây là những điều và thứ mà Đế Chế Pháp đã đóng góp cho Việt Nam và tôi sẽ bắt đầu với thứ quan trọng nhất.

 1. Quốc Ngữ (Latin hóa quốc ngữ Việt Nam) – hãy tưởng tượng người Việt Nam sẽ như thế nào nếu giờ vẫn sử dụng chữ Hán và Nôm. Đó là một điều mà không ai muốn xảy ra.
 2. Hạt cà phê – Hiện tại Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Brazil. Cà phê đóng góp tầm 3% cho kinh tế Việt Nam.
 3. Phin cà phê – Một biểu tưởng độc đáo của Việt Nam.
 4. Cà phê đá – Một loại nước uống gần như không thế thiếu vào buổi sáng. Một trong những biểu tượng ẩm thực của Việt Nam.
 5. Cà phê sữa đá – Tương tự. Cũng là 1 thứ tui phải uống vào mỗi buổi sáng. Có khi 2-3 ly 1 ngày.
 6. Văn hóa cà phê – Việt Nam tìm thêm sức sống trong những giọt cà phê là cũng nhờ Đế Chế Pháp giới thiệu.
 7. Đường rầy xe lửa xuyên Việt. Nhờ Đế Chế Pháp mà Việt Nam đã được kết nối từ nam ra bắc, hiện giờ vẫn là một trong những phương tiện vận chuyển.
 8. Quốc Lộ 1A – Khởi hành bởi thực dân Pháp. Hiện tại thì là con đường chính kết nối ba miền bắc trung nam của Việt Nam.
 9. Điện.
 10. Xe đạp.
 11. Xe máy.
 12. Xe hơi.
 13. Cao su.
 14. Bánh mì – Một biểu tượng ẩm thực và văn hóa.
 15. Nhà thờ Đức Bà – Một trong những biểu tưởng của Việt Nam, nhưng lại là một sản phẩm của Đế Chế Pháp.
 16. Thành Phố Đà Lạt – Một trong những thành phố thơ mộng nhất thế giới, được khám phá và xây dựng bởi người Pháp.
 17. Nhà Thờ Con Gà (Đà Lạt) – Khánh thành 1942. Một trong những biểu tượng của Đà Lạt.
 18. Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt (tên cũ: Trường Grand Lycée Yersin) – Thành lập năm 1927, thiết kế bởi kiến trúc sư Moncet. Một trong 1000 công trình xây dựng độc đáo trong thế kỷ 20. Một trong nhưng biểu tượng của Đà Lạt và du lịch Việt Nam.
 19. Khách Sạn Dalat Palace – Một trong những khách sạn 5 sao ở Đà lạt. Xây năm 1916, hoàn thành năm 1922.
 20. Thành Phố Sa Pa – Một thành phố du lịch thơ mộng của Việt Nam.
 21. Thành Phố Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông.
 22. Bến Nhà Rồng (Bảo Tàng TP Hồ Chí Minh) – Hoàn tất năm 1863. Cũng tại nơi đây, một chàng thanh niên Việt Nam tên Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu cuộc hành trình xa quê hương để tìm đường cứu nước (làm phản động thời bấy giờ).
 23. Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh – Mở cửa năm 1990. Một trong những biểu tưởng của Sài Gòn.
 24. Bưu điện trung tâm Sài Gòn – Một trong những công trình kiến trúc vĩ đại ở Việt Nam.
 25. Thành Phố Vũng Tàu – Một thành phố biển thơ mộng và là một nơi người Sài Gòn đến nhiều nhất nhờ vị trí địa lý.
 26. Bạch Dinh (Vũng Tàu) – Xây dựng thời Pháp từ 1898 tới 1916. Một trong nhưng biểu tượng cảu thành phố Vũng Tàu.
 27. Trường Petrus Ký Sài Gòn (hiện này là trường chuyên Lê Hồng Phong – TPHCM).
 1. Khách Sạn Metropole Hà Nội (hiện này là Sofitel Legend Metropole Hanoi).
 1. Nền tảng âm nhạc Tây Phương. Âm nhạc Việt Nam sẽ ra sao nếu chỉ có hát bội và chèo?
 2. Sự khởi nghiệp của ABC – Trong thời đế chế Pháp, Pháp đã cho ông lên thuyền đi qua Pháp. Pháp đã đón nhận ông trong âm thầm và cho phép ông làm phản động trong âm thầm. Để ông có bước khởi nghiệp vững chắc vì không bị ai quy cho cái tội phản động.
 3. Thể chế tam quyền phân lập – quốc hội, hành pháp, tư pháp.

Đó là những đóng góp của Đế Chế Pháp cho Việt Nam và tôi xin nhận bất cứ ý kiến bất đồng nào về vấn đề này.
Ku Búa @ Café Ku Búa