Biến đổi khí hậu – Có gì đáng lo ngại?

Biến đổi khí hậu – Có gì đáng lo ngại?
Có phải những cơn hạn hán, lũ lụt, bão và những thiên tai khác đang ngày càng khốc liệt và thường xuyên hơn không? Có phải lượng khí thải carbon dioxide, nhiệt độ toàn cầu và mức nước biển đang đưa chúng ta đến một cuộc thảm họa khí hậu không? Bjorn Lomborg, Giám Đốc của Trung Tâm Đồng Thuận Copenhagen (Copenhagen Consensus Center), phân tích những thực tế về môi trường và chứng minh vì sao thực tế về biến đổi khí hậu có thể rất khác biệt so với những gì bạn nghe thấy trong truyền thông.
Lượng khí thải carbon đang gia tăng – và nhanh chóng hơn đa số các nhà khoa học đã dự đoán. Nhưng nhiều người lên tiếng báo động về biến đổi khí hậu như đang cho rằng tất cả những sự biến đổi về khí hậu đều tiêu cực hơn dự đoán. Điều này bỏ qua rất nhiều dữ liệu cho thấy sự tích cực hơn dự đoán. Đúng, các tảng băng Bắc Cực đang cháy nhanh hơn những mô hình kia đã dự đoán. Nhưng những mô hình đó cũng dự đoán rằng lượng tảng băng ở biển Nam Cực cũng sẽ giảm, tuy nhiên lượng tảng băng ở Nam Cực đang gia tăng.
Đúng, mực nước biển đang tăng, nhưng lượng tăng không tăng tốc nhanh hơn – hai bài nghiên cứu gần đây, một bài bởi các nhà khoa học Trung Quốc đã xuất bản vào tháng 1 2014, và bài kia được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ được xuất bản vào tháng 5 2013, đã cho thấy một sự suy giảm nhỏ trong mức độ gia tăng của mực nước biển. Chúng ta thường được dạy rằng chúng ta đang chứng kiến nhiều cuộc hạn hán hơn, nhưng một cuộc nghiên cứu được xuất bản vào tháng 3 2014 trong tạp chí Nature thực tế đã cho thấy một sự suy giảm trong lượng mặt đất đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán từ năm 1982.
Những thực tế như thế rất quan trọng bởi vì sự tập trung một chiều về những câu chuyện thảm hỏa nhất là một nền tảng rất nghèo nàn để thành lập những chính sách ổn định. Những cơn bão là một ví dụ thường được sử dụng cho việc mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Nhưng hãy nhìn nước Mỹ xem, nơi chúng ta có thống kê tốt nhất: Nếu chúng ta điều chỉnh dân số và mức độ thịnh vượng, những thiệt hại của bão trong giai đoạn 1900 đến 2013 thực tế đã giảm đáng kể.
Tại hội thảo khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Lima, Pery vào tháng 12 2014, những người tham gia đã được nói rằng quốc gia của họ nên cắt giảm khí thải carbon để ngăn ngừa những thiệt hại tương lại từ những cơn bão như Bão Hagupit, một cơn bão đã đánh vào Phillipines trong khi hội thảo đang xảy ra, giết chết ít nhất 21 người và đẩy hơn một triệu người vào những nơi trú ẩn tạm thời. Mặc dù vậy, xu hướng cho những cơn bão mạnh hơn xung quanh Phillipines thực tế đã giảm từ năm 1950, dựa theo cuộc nghiên cứu được xuất bản vào năm 2012 bởi tạp chí khí hậu Journal of Climate.
Một lần nữa, chúng ta được nghe rằng tất cả mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn, nhưng những thực tế không ủng hộ điều này. Điều này không có nghĩa là sự nóng lên toàn cầu không phải không có thật, hay là một vấn đề, nhưng câu chuyện đơn phương của những người luôn lên tiếng báo động khiến chúng ta mất đi sự tập trung. Nếu chúng ta thật sự muốn giúp người nghèo của thế giới, những người bị đe dọa lớn nhất từ những thảm họa tự nhiên, thì điều không đáng làm là kêu gọi cắt giảm khí thải carbon, còn điều đáng làm là tìm cách kéo họ ra khỏi sự nghèo đói.
Cách duy nhất để chứng kiến điều này là nhìn vào những cái chết của thế giới từ những thảm họa tự nhiên trong quá khứ. Trong dữ liệu của Đại Học Oxford cho tỷ lệ chết từ lũ lụt, nhiệt độ cực đoan, hạn hán, và bão, mức tử vong trung bình trong phần đầu của thế kỷ 20 là 130 người chết cho mỗi 1 triệu người. Kể từ đó, tỷ lệ tử vong đã giảm 97% đến mức thấp mới vào thập niên 2010 xuống còn 4 người chết cho mỗi 4 triệu người. Sự suy giảm đáng kể chủ yếu đến từ sự phát triển kinh tế mà đã giúp những quốc gia đó chống cự lại những thảm họa.
Nếu bạn giàu như bang Florida, một cơn bão lớn có thể sẽ gây ra nhiều thiệt hại đến những tòa nhà đắt tiền, nhưng nó giết ít người hơn và chỉ gây ra thiệt hại tạm thời trong sản lượng kinh tế. Nếu một cơn bão tương tự đánh vào một đất nước nghèo hơn như Phillipines hay Guatemala, nó sẽ giết nhiều người và gây thiệt hại nặng đến nền kinh tế. Nên giờ hãy nhìn nhận rõ ràng. Biến đổi khí hậu không có tồi tệ hơn chúng ta đã từng nghĩ. Điều đó không có nghĩa là nó không phải là một thực tế hoặc không phải là một vấn đề. Nó chính là một vấn đề.
Nhưng lập luận rằng khí hậu của thế giới đang thay đổi từ tệ đến tồi tệ hơn là một sự báo động vô tích sự đang ngăn chặn chúng ta từ việc tập trung vào những giải pháp thông mình. Một nhà hoạt động môi trường có lòng tốt có thể cho rằng, bởi vì biến đổi khí hậu là một thực tế, tại sao không tăng lời cảnh báo lên và tập trung vào tin tiêu cực để đảm bảo rằng công chúng sẽ thấu hiểu tầm quan trọng của nó? Nhưng đó chính là điều mà chúng ta đã làm trong 20 năm qua. Mặc cho những tiêu đề bi đát, những cuốn phim tài liệu tận thế và những cuộc hội thảo khí hậu hàng năm, lượng khí thải carbon vẫn tiếp tục gia tăng, nhất là ở những quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều quốc gia Châu Phi.
Sự loan truyền tin tức tiêu cực đã khuyến khích sự theo đuổi của một chính sách khí hậu một chiều trong việc tìm cách cắt giảm khí thải carbon bằng cách viện trợ cho các trại điện gió và năng lượng mặt trời. Mặc dù vậy, ngày hôm nay dựa theo Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế, chỉ 0.4% lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu đến từ quang điện và cối xay gió. Và thậm chí với những nhận định lạc quan nhất về sự sử dụng tương lai của năng lượng gió và mặt trời, Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế dự đoán rằng những loại năng lượng đó sẽ cung cấp tầm 2.2% của lượng năng lượng thế giới vào năm 2040.
Nói cách khác, trong hai thập niên tiếp theo, năng lượng gió và mặt trời vẫn còn là những phương pháp đắt tiền và đưa cho chúng ta cảm giác rằng mình đang làm tốt nhưng sẽ có tác động vô cùng nhỏ đến khí hậu. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng xanh để giảm chi phí, để mọi người đều muốn sử dụng nó, kể cả Trung Quốc và Ấn Độ. Chúng ta cần một cuộc đàm thoại về khí hậu công bằng nếu chúng ta muốn có những lựa chọn tốt và chọn chính sách khí hậu đúng đắn có thể giúp đối phó với biến đổi khí hậu.
Tôi là Bjorn Lomborg, Giám Đốc của Trung Tâm Đồng Thuận Copenhagen.
Ku Búa @ Café Ku Búa
Theo Bjorn Lomborg, Climate change – what is so alarming?