Công Ty Tư Nhân và Công Ty Nhà Nước

Công Ty Tư Nhân và Công Ty Nhà Nước
Nếu bạn phải gửi một gói hàng rất quan trọng, chắc chắn rằng bạn sẽ tin tưởng FedEx hơn công ty bưu điện nhà nước US Postal Servie. Nhưng vì sao? Là vì FedEx là một công ty tư nhân, trong khi US Postal được vận hành bởi chính phủ? Những sự khác biệt giữa công ty tư nhân và công ty nhà nước là gì? Vì sao nó lại quan trọng? Hãy tìm hiểu trong clip minh họa sau đây.
Nếu bạn có một cái gì đó rất quan trọng để gửi bưu điện, bạn sẽ đi đến Bưu Điện nhà nước, được vận hành bởi chính phủ và được cho là một phần của doanh nghiệp công, hay bạn sẽ đi đến một nơi như UPS hoặc FedEx, những công ty tư nhân? Các chính trị gia trong truyền thông thường xuyên nói về lĩnh vực tư nhân và công của nền kinh tế chúng ta nhưng sự khác biệt là gì? Và mô hình nào hoạt động hiệu quả hơn? Lĩnh vực tư nhân bao gồm những doanh nghiệp hoặc công ty sở hữu bởi người dân.
Lĩnh vực tư nhân bao gồm trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hoá và quán ăn địa phương. Để kiếm được lợi nhuận trong lĩnh vực tư nhân, các doanh nghiệp phải nỗ lực để kiếm được tiền của chúng ta bằng cách cung cấp cho chúng ta những sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta muốn hoặc cần. Khi các doanh nghiệp phải cạnh tranh để lấy cùng số tiền, giá cả giảm bởi vì không ai muốn trả gấp đôi cho một đôi giày ở một cửa hàng nếu bạn có thể mua đôi đó với giá rẻ hơn ở một nơi khác.
Mặc khác, lĩnh vực công không được hỗ trợ bởi lợi nhuận, nên nó không cần phải cạnh tranh cho đồng tiền của chúng ta. Thay vào đó, lĩnh vực công sử dụng tiền thuế của chúng ta để chi trả cho những dịch vụ của nó. Cho nên chúng ta có những chương trình bất chấp chúng ta dùng nó nhiều hay ít. Chính phủ quyết định sử dụng tiền thuế của chúng ta trong lĩnh vực công như thế nào. Điều này nghe hợp lý cho vài thứ.
Để ví dụ, bạn chắc chắn không muốn các nhân viên cứu hỏa hoặc cảnh sát cạnh tranh với nhau cho đồng tiền của bạn. Trong những trường hợp khác, điều này có nghĩa là mọi thứ tốn kém hơn hoặc dịch vụ tồi tệ hơn. Bưu điện US Post Office có khoản nợ $1000 tỷ và thường xuyên được cứu trợ với đồng tiền thuế của nhân dân. Và Bộ Giao Thông Vận Tải không có ấn tượng là một dịch vụ nhanh nhẹn hay thân thiện. Ngược lại, các công ty tư nhân biết rằng nếu họ cung cấp dịch vụ khách hàng tồi và không kiếm được tiền, họ sẽ phá sản.
Khi so sánh lĩnh vực tư nhân với lĩnh vực công, thì quá rõ ràng rằng động lực thị trường của lĩnh vực tư nhân hoạt động hiệu quả hơn. Khi bạn không cần kiếm lợi nhuận hoặc có trách nhiệm, mọi thứ dường như đắt tiền hơn và dịch vụ trở nên tồi tệ hơn. Vậy khi có một sự lựa chọn giữa lĩnh vực tư nhân hoặc một dịch vụ công, hãy nghĩ đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn thật sự cần họ cung cấp.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Information Station