Đầu Tư Index Căn Bản


Đầu Tư Index Căn Bản

Bài viết này là bài giới thiệu căn bản về Đầu Tư Chỉ Số Index – đầu tư ăn theo chỉ số index của thị trường chứng khoán, thay vì vào riêng một chứng khoán nào.

 
Đầu Tư Index là một cách rất tốt để đầu tư vì:

 1. Nó hiệu quả hơn gần như tất cả các phương pháp khác.
 2. Nó dễ thực hiện hơn gần như tất cả phương pháp khác.

 
Rất khó để có thể tìm ra mô hình nào dễ và hiệu quả hơn. Đầu Tư Index là phương pháp tôi sử dụng và cũng là phương pháp tôi đề cập đến mỗi khi ai đó hỏi ý kiến tôi về đầu tư chứng khoán. Nó gần như là tất cả tôi tin về thị trường chứng khoán. Và tôi muốn cho bạn thấy một cái nhìn vì sao nó hiệu quả và làm sao bạn có thể thực hiện nó.
Bài này sẽ đề cập đến rất nhiều thứ, nên có sai sót gì thì phiền bạn bỏ qua. Sau đây là những gì bài này sẽ nói đến:

 1. Quỹ Chỉ Số Index là gì?
 2. Những căn bản về đầu tư.
 3. Tại sao nên Đầu Tư Index?
 4. 2 phiên bản của Đầu Tư Index.
 5. Những lập luận để phản đối Đầu Tư Index.
 6. Những điều bạn có thể làm.

 

Quỹ Index là gì?

Nói dễ hiểu, Đầu Tư Index là một chiến thuật hoặc phương pháp đầu tư dựa trên những chỉ số index của các thị trường chứng khoán và quỹ index. Vậy Quỹ index là gì?
Quỹ Index chỉ là một quỹ đầu tư mở. Một quỹ đầu tư mở là một quỹ đầu tư sở hữu nhiều thứ khác nhau – như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản – mà bạn có thể mua như một gói.
Một quỹ index là một quỹ mở ăn theo một cái chỉ số index. Một index (hay chỉ số) là một sự đại diện của một thị trường hoặc một phần của thị trường (như thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản). Để ví dụ, một trong những index được nhiều người biết đến nhiều nhất là Sp500, một chỉ số theo dõi 500 công ty lớn nhất của Mỹ. Nhưng có nhiều chỉ số (index) khác theo dõi những thành phần và thị trường khác nữa.
Quỹ Index hoạt động ngược với mô hình quỹ quản lý chủ động. Với một quỹ quản lý chủ động, có một nhà quản lý luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư để đưa vào danh mục của mình. Mục đích của nhà quản lý là sử dụng kỹ năng và trình độ của anh ta để tạo ra mức lợi tức cao hơn thị trường hoặc mức lợi tức bình thường. Nhưng một Quỹ Index không có tìm kiếm những cơ hội như vậy. Mục đích duy nhất của Quỹ Index là ăn theo lợi tức và hiệu suất của một chỉ số index – đại diện cho một thị trường hoặc một phần của thị trường. Đó là tại sao các Quỹ Index được mệnh danh là “quỹ thụ động” với chiến thuật đầu tư thụ động.
 

Những căn bản quan trọng về đầu tư

Trước khi chúng ta có thể hiểu vì sao Đầu Tư Index lại hiệu quả, chúng ta cần phải trở lại và hiểu những gì quan trọng nhất trong đầu tư.
 

Lợi tức hay hiệu suất đầu tư đến từ đâu?

Khi bạn đầu tư, bạn làm vậy vì bạn kỳ vọng vào một mức lợi tức, đúng không nào? Nếu đó là mục đích của bạn thì rất quan trọng để hiểu lợi tức đó đến từ đâu, để bạn có thể lập ra một chiến thuật để nắm bắt những mức lợi tức đó.
Hơn 90% mức lợi tức đầu tư của bạn sẽ đến từ  yếu tố sau: 1) Hiệu suất chung của thị trường và 2) số lượng tiền bạn bỏ vào thị trường (sự phân bổ tài sản của bạn – bạn để bao nhiêu tiền vào kênh đầu tư hay tài sản nào).
Chỉ 10% lợi tức của bạn được quyết định bởi những khoản đầu tư mà bạn đã lựa chọn.
Điều này có nghĩa là những kênh đầu tư bạn quyết định đầu tư vào (như thị trường chứng khoán, vàng), quan trọng nhiều hơn là khoản đầu tư nào (như cổ phiếu nào). Nghĩa là, nếu bạn có để tiền vào bất cứ cổ phiếu nào, bất chấp cổ phiếu đó là gì, mức lợi tức bạn có được từ những cổ phiếu đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu suất của thị trường chứng khoán nói chung. Sự lựa chọn chính xác của bạn chỉ là yếu tố phụ.
 

Rủi ro đầu tư là gì và nó liên quan gì đến lợi tức?

Một phần lớn của đầu tư là quản lý mức độ rủi ro mà bạn muốn. Nhưng rủi ro là một thuật ngữ rất khó định nghĩa trong đầu tư.
Khi một khoản đầu tư hay một kênh đầu tư được cho là “rủi ro,” điều đó thật sự có nghĩa là có một mức độ không chắc chắn về mức lợi tức mà bạn sẽ có được từ khoản đầu tư này.
Để ví dụ, cổ phiếu được coi là rủi ro bởi vì bạn không thể chắc chắn bạn sẽ có được bao nhiêu lợi tức từ nó. Có vài năm nó đi lên, còn vài năm khác nó đi xuống. Có rất nhiều điều không chắc chắn trong thị trường.
Ngược lại với cổ phiếu là một tài khoản tiết kiệm. Đúng, lãi suất có thể thay đổi theo định kỳ và thời gian. Nhưng nói đơn giản là bạn biết chính xác bạn sẽ có được bao nhiêu nếu bạn để tiền vào sổ tiết kiệm ngân hàng từ mức lãi suất. Trong đầu tư, đó là điều gần với sự chắc chắn nhất.
Có hai điều chính để hiểu ở đây.
Thứ nhất, nếu bạn muốn một chiến thuật với mức lợi tức cao hơn, bạn phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn. Nếu một ai đó nói với bạn họ có một cách kiếm mức lợi tức cao hơn mà rủi ro thấp hơn, thì họ đang rao bán một thứ không hề tồn tại hoặc họ đang nói dối – trừ khi họ đang nói về sự đa dạng hóa. Tôi nói với bạn điều này bởi vì có rất nhiều nhà môi giới tìm cách thuyết phục bạn điều ngược lại. Đừng ngu ngốc mà nghe theo.
Điểm chính khác thường không được để ý là sự chắc chắn có những mức độ rủi ro riêng. Đây là vì sao từ rủi ro là một từ khó hiểu khi nó được áp dụng trong ngữ cảnh đầu tư. Lấy ví dụ tài khoản tiết kiệm, trong khi bạn có thể chắc chắn về tài khoản của bạn ngày này qua ngày khác, bạn cũng sẽ có nguy cơ rằng giá trị tiền của bạn sẽ mất dần vì lạm phát theo thời gian. Trong khoản thời gian ngắn hạn thì điều này không đáng kể. Nhưng trong thời gian dài hạn thì điều này rất quan trọng. Đây là lý do chính vì sao tôi khuyên các bạn nên để tiền vào những khoản đầu tư rủi ro hơn trong dài hạn. Nguyên nhân chính là khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, ngay cả tài khoản tiết kiệm với rủi ro mất giá trị vì lạm phát.
Vì vậy, 2 bài học ở đây là:

 1. Nếu bạn muốn có lợi tức cao hơn, bạn phải chấp nhận mức độ không chắc chắn cao hơn – rủi ro cao hơn. Không có cách nào khác cả,
 2. Trong dài hạn, những khoản đầu tư có lợi tức thấp cũng có rủi ro. Rủi ro lạm phát, rủi ro thanh khoản.

 

Tầm quan trọng của việc phân bổ tài sản

Phân bổ tài sản nói đơn giản là cách bạn chia tiền giữa các khoản đầu tư khác nhau.
Để ví dụ, một người có thể phân bổ tài sản 50% vào cổ phiếu và 50% vào trái phiếu. Một người khác có thể phân bổ 60% vào cổ phiếu, 30% vào trái phiếu và 10% vào bất động sản. Có vô số cách để phân bổ tài sản, nhưng suy cho cùng nó là cách bạn lựa chọn mức độ lợi tức và rủi ro của mình dựa trên tầm nhìn và mục đích của mình.
Sự phân bổ tài sản của bạn là quyết định đầu tư lớn nhất mà bạn sẽ làm vì 2 lý do:
Thứ nhất, nhớ đến việc chúng ta nói rằng phân bổ tài sản là một trong hai nguyên nhân quyết định 90% lợi tức của bạn qua thời gian. Nguyên nhân khác là hiệu suất của thị trường nói chung, một điều mà bạn không thể kiểm soát. Vậy nếu bạn quyết định sự phân bổ tài sản thì bạn đã thực hiện 90% công việc trong quá trình đầu tư của mình.
Thứ hai, sự phân bổ tài sản của bạn là cách chính mà bạn có thể kiểm soát rủi ro trong kế hoạch đầu tư của bạn và mức lợi tức kỳ vọng của bạn. Số tiền bạn để vào những khoản đầu tư rủi ro hơn thì mức lợi tức kỳ vọng cũng sẽ cao hơn cùng với mức độ không chắc chắn trong tương lai.
Nói đơn giản, sự phân bổ tài sản của bạn là một trong vài yếu tố nằm dưới quyền kiểm soát trực tiếp của bạn và có tác động lớn đến mức lợi tức mà bạn sẽ có được.
 

Tầm quan trọng của chi phí đầu tư

Chi phí rất quan trọng trong đầu tư, rất quan trọng. Bài này không nói chi tiết về chủ đề này nhưng nó có thể được tóm tắt bằng 2 điểm chính:

 1. Chi phí là tín hiệu dự đoán tốt nhất cho mức lợi tức trong tương lai.
 2. Chi phí càng thấp thì xác suất lợi tức càng cao.

Bạn phải có một nguyên nhân rất chính đáng để trả chi phí nhiều hơn cho một khoản đầu tư so với những cái khác. Giữ chi phí của bạn thấp là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để nâng cao lợi tức của mình.
 

Tầm quan trọng của Đa Dạng Hóa

Đa dạng hóa là một quá trình đơn giản của việc chi phối tiền của bạn vào những khoản đầu tư khác nhau.
Để ví dụ, thay vì để hết tiền của bạn vào vài cổ phiếu, bạn nên lan rộng nó vào nhiều cổ phiếu. Hay thay vì chỉ đầu tư cổ phiếu, bạn nên đầu tư vào những kênh khác như trái phiếu, vàng hay bất động sản.
Đa dạng hóa quan trọng bởi vì nó là một cách bạn có thể giảm rủi ro mà không cần phải giảm lợi tức kỳ vọng.
Logic của đa dạng hóa rất đơn giản. Nếu bạn chỉ có vài cổ phiếu, thì lợi tức của bạn sẽ phụ thuộc rất cao vào hiệu suất của vài cổ phiếu đó. Nhưng nếu bạn sở hữu cổ phiếu của hàng trăm hàng ngàn công ty, thì không có một công ty nào sẽ có tác động quá lớn đối với lợi tức của bạn. Bạn cũng có thể kỳ vọng mức lợi tức tương tự, nhưng không có mức độ rủi ro rằng một khoản đầu tư có nguy cơ phá hỏng danh mục của bạn.
Trừ khi bạn là một chuyên gia hay Warren Buffet, bạn nên sử dụng đa dạng hóa để đầu tư.

Vì sao lại là Đầu Tư Index?

Bạn đã nắm rõ những thông tin quan trọng cần thiết về đầu tư, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi vì sao Đầu Tư Index lại là một phương pháp tốt và tối ưu.

Đầu tư chủ động không đem lại lợi tức như mong đợi

Nhớ đến điều chúng ta đã nói ở trên rằng 90% lợi tức của bạn sẽ đến từ hai yếu tố: Hiệu suất chung của thị trường và số tiền bạn bỏ vào kênh đầu tư (phân bổ tài sản).
10% còn lại sẽ đến từ những lựa chọn đầu tư cá nhân của bạn. Nói cách khác, sự quản lý chủ động của bạn.
Nhưng đây chính là vấn đề với 10% đó: tất cả những dữ liệu đều nói rằng thậm chí những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều không thể chọn chính xác những khoản đầu tư tốt nhất. Bạn có thể đọc ngộ nhận về đầu tư chủ động trong một cuốn sách tên “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” (A random walk down Wall Street) của Burton Malkiel. Những cuộc nghiên cứu có thể được tóm tắt với 2 điểm sau:

 • Năm này qua năm khác, khắp các thị trường và những thị trường nhỏ khác nhau, đại đa số chuyên gia đầu tư có hiệu suất THẤP HƠN hiệu suất của chỉ số index mà họ sử dụng để đo lường hiệu suất của mình. Như chỉ số SP500, 90% các chuyên gia và các quỹ đầu tư có hiệu suất thấp hơn trong dài hạn. Ở Việt Nam thì index VN30, top 30 công ty trên sàn Hồ Chí Minh.
 • Những chuyên gia đầu tư có hiệu suất cao hơn trong khoảng thời gian nào đó thường sẽ có hiệu suất thấp hơn chỉ số index trong khoảng thời gian sau và trong dài hạn.  Điều này làm việc đánh giá chuyên gia nào thật sự có tài năng hay chỉ may mắn gần như bất khả thi.

Điều này có 2 gợi ý cho các nhà đầu tư cá nhân:

 1. Những ai nỗ lực để có lợi tức cao hơn thị trường thường sẽ thất bại hơn là thành công.
 2. Nếu bạn muốn nắm bắt lợi tức của một thị trường nào đó, hãy tìm cách ăn theo và sao chép thị trường đó. Việc sử dụng quỹ index là một phương pháp tối ưu nhất vì nó loại bỏ công việc quản lý chủ động ngày qua ngày, giảm chi phí và rủi ro làm sai. Thị trường có lợi tức bao nhiêu, bạn sẽ có mức lợi tức đó, không hơn và không kém.

 

Quỹ Index bắt chước thị trường

Nếu bạn muốn bắt chước thị trường thì một Quỹ Index là một cách tối ưu và tốt nhất để làm điều đó. Suy cho cùng, họ được thiết kế để làm điều đó.
Một Quỹ Index với chi phí quản lý thấp sẽ đem lại mức lợi tức tương tự như lợi tức của thị trường nói chung.

Quỹ Index duy trì một phong cách bền vững

Chúng ta đã nói ở trên rằng sự phân bổ tài sản là một trong những quyết định quan trọng nhất bạn sẽ làm. Điều đó trong thực tế có nghĩa là quyết định đầu tiên của bạn sẽ là phân bổ tài sản, và quyết định kế tiếp của bạn sẽ là nên bỏ tiền vào quỹ hoặc kênh đầu tư nào. Điều đó nghĩa là bạn cần phải biết chính xác và rõ về những quỹ bạn bỏ tiền vào. Nếu không, sẽ rất khó để thực hiện việc phân bổ tài sản theo mục đích và tầm nhìn của bạn.
Một trong những điều hay về Quỹ Index là bạn biết chính xác bạn đang đầu tư vào cái gì. Một Quỹ Index theo dõi và ăn theo một thị trường chứng khoán ở Mỹ sẽ không bao giờ bao gồm những cổ phiếu quốc tế nào hay một cổ phiếu hay trái phiếu rủi ro nào nằm ngoài danh mục nhất định. Nếu một Quỹ Index phù hợp với sự phân bổ tài sản của bạn khi bạn lựa chọn nó, nó sẽ tiếp tục phù hợp với sự phân bổ tài sản của bạn trong tương lai, trừ khi bạn muốn một cái gì đó khác biệt hay bạn thay đổi mục đích và tầm nhìn của mình.
Mặc khác, một vấn đề với những quỹ đầu tư quản lý chủ động là người quản lý có thể bắt đầu đầu tư một cách nhưng lại đầu tư với cách khác theo thời gian. Và nếu người quản lý đó thay đổi phương pháp, sự phân bổ tài sản của bạn sẽ không còn như ban đầu. Điều đó nghĩa là bạn phải suy nghĩ lại sự phân bổ của mình để chọn ra những quỹ hoặc kênh đầu tư khác. Việc đó không chỉ là một việc phiền hạ, mà thực hiện điều đó có thể khiến bạn mất lợi tức và chi phí thời gian.
Sự thống nhất và đơn giản của Quỹ Index khiến công việc của bạn dễ dàng hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhiều hơn qua thời gian.

Quỹ Index làm cho việc phân bổ tài sản trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn sở hữu một Quỹ Index mà ăn theo một thị trường, thì bạn đã đa dạng hóa mục đầu tư của mình rồi – và chỉ trong một cổ phiếu hoặc 1 lần. Nếu bạn cộng thêm một Quỹ Index mà ăn theo thị trường trái phiếu, thì bây giờ bạn đã đa dạng hóa vào cả thị trường trái phiếu. Với 2 cổ phiếu, bạn đã đa dạng hóa tiền của mình vào hàng ngàn cổ phiếu và trái phiếu khác nhau. Còn cách nào đơn giản và hiệu quả hơn nữa chứ?
Bây giờ tôi sẽ nói rằng có rất nhiều quỹ đầu tư chủ động đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Để ví dụ, đa số các quỹ đầu tư chủ động nắm giữ đủ số lượng cổ phiếu đến mức việc một công ty nào đó phá sản không gây ảnh hưởng mấy đến lợi tức chung của quỹ. Nhưng có vài lý do vì sao điều này không đem lại lợi ích với một quỹ chủ động so với quỹ thụ động Index:

 • Các quỹ chủ động thường có chi phí quản lý cao hơn, nên việc họ đa dạng hóa danh mục đầu tư không có nghĩa là họ có nhiều lợi ích hơn.
 • Các quỹ đầu tư chủ động có ít mức độ bền vững hơn, bạn không thể nào chắc chắn rằng bạn sẽ có mức độ đa dạng hóa từ năm này sang năm khác.

Nếu bạn thật sự muốn trả người nào đó thêm tiền vì kỹ năng lựa chọn cổ phiếu của họ, bạn muốn người đó phải tập trung hóa danh mục đầu tư chứ không phải là đa dạng hóa. Bạn muốn họ tập trung tiền của họ vào những ý tưởng đầu tư tốt nhất để có được lợi tức cao nhất. Warren Buffet giải thích điều này như sau: “Nếu bạn muốn sự đa dạng hóa, quỹ index là giải pháp tối ưu nhất.”

Quỹ Index có chi phí quản lý thấp (đa số)

Có rất nhiều Quỹ Index có chi phí quản lý cao. Bạn phải cẩn thận.
Nhưng những Quỹ Index tốt nhất thường có phí quản lý rất thấp, bởi vì họ không có trả ai để tìm cách đánh thắng thị trường. Việc theo dõi và ăn theo thị trường dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều hơn việc muốn đánh thắng nó.
Và vì chi phí và tín hiệu tốt nhất để dự đoán lợi tức tương lai, đây là một lập luận tốt nhất để ủng hộ việc chọn lựa Quỹ Index để đầu tư.
 

Rất dễ để biết một Quỹ Index tốt từ một Quỹ Index tồi

Một Quỹ Index tốt đơn giản chỉ là một quỹ ăn theo và theo dõi thị trường mà nó đại diện. Nói đơn giản, bạn muốn một quỹ đầu tư có thể đem lại lợi tức của thị trường nói chung, sau khi trừ đi chi phí quản lý.
Ví dụ, giờ thị trường chứng khoán nói chung đem lại lợi tức 10% cho năm này, và bạn muốn tìm một Quỹ Index có phí quản lý 0.2% mỗi năm để mua. Trong một thế giới lý tưởng, lợi tức cho Quỹ Index đó sẽ là 9.8% cho năm đó. Bạn có được 10% lợi tức từ thị trường chứng khoán trừ đi 0.2% phí quản lý.
Nếu lợi tức của Quỹ Index cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với 9.8%, bạn nên tự hỏi liệu nó có hoạt động tốt để ăn theo thị trường hay không. Nếu không, thì nó không phải là một quỹ tốt để sở hữu bởi vì bạn không chắc chắn bạn sẽ có lợi tức gì trong tương lai.
Điểm chính ở đây là rất dễ để bạn có thể đánh giá một Quỹ Index có làm tốt công việc của mình hay không, nghĩa là nó có ăn theo index hoặc thị trường nó đại diện hay không. Phần quan trọng là chi phí quản lý, vì mức phí càng thấp thì Quỹ Index đó sẽ đem lại mức lợi tức cao hơn một Quỹ Index khác. Nhưng nói gì đi nữa, công việc chính là nhìn vào những con số – lợi tức của thị trường, lợi tức của quỹ và chi phí quản lý.
Đây là điều trái nghịch với những quỹ đầu tư chủ động. Trong khi có rất nhiều quỹ chủ động làm tốt công việc cũng như nhiều nhà quản lý quỹ tài ba, bạn không có cách nào chắc chắn để biết được liệu người nào là người giỏi còn người nào chỉ may mắn hoặc tồi. Việc chọn lựa một quỹ chủ động tốt từ vô số các quỹ chủ động đang tồn tại là điều vô cùng khó, gần như bất khả thi.
Và nếu bạn tìm được người đó, thì liệu người đó sẽ có mức lợi tức bền vững trong lâu dài. Tôi thích biết chắc chắn mức lợi tức của tôi là gì thay vì đặt niềm tin vào ai đó.
 

Đầu Tư Index thật sự rất hiệu quả

Tất cả những yếu tố trên rất quan trọng, nhưng họ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không chứng minh được Đầu Tư Index thực sự hiệu quả trong thực tế.
Tất cả những dữ liệu đều cho thấy rằng những quỹ và nhà quản lý quỹ chủ động đều đem lại lợi tức thấp hơn các chỉ số index trong dài hạn. Nhưng vấn đề với lập luận đó là không có ai thực sự đầu tư trực tiếp vào một index cả. Họ phải đầu tư vào một quỹ đầu tư ăn theo một index. Cho nên mặc dù nó cho chúng ta thấy rằng đầu tư chủ động thật sự không hiệu quả, nó không cho chúng ta thấy sự lựa chọn khác là gì.
Vào năm 2013, Rick Ferri và Alex Benke chứng minh rằng một người nếu đã đầu tư vào vài Quỹ Index trong 16 năm qua, họ sẽ có mức lợi tức tốt hơn 80% các nhà đầu tư khác. Và trong vài trường hợp thì tốt hơn 90% nhà đầu tư khác.
Nghiên cứu này rất quan trọng bởi vì nó cho thấy rằng Đầu tư Index còn hơn chỉ là một lý thuyết. Nó là một điều có thể được áp dụng trong thực tế bởi người thực để có mức lợi tức tốt hơn với ít nổ lực và công sức hơn. Rất khó để có thể bác bỏ thực tế đó.
 

Quỹ Index dễ hiểu và dễ đầu tư hơn

Một nhược điểm lớn của Đầu Tư Index, nếu bạn có thể gọi là nhược điểm, là bạn phải loại bỏ cái tư tưởng rằng mình sẽ có được mức lợi tức đầu tư khổng lồ. Bạn không thể có được những lợi tức như Warren Buffet bằng cách đầu tư vào Quỹ Index.
Nhưng, nếu bạn muốn một chiến thuật đầu tư bền vững và tiếp tục sử dụng nó, bạn sẽ đảm bảo cho bản thân mình 2 điều sau:

 1. Bạn sẽ có mức lợi tức chung của thị trường. Hơn 100 năm qua, những mức lợi tức đó rất tốt, trung bình 10%/năm. Chẳng có một lý do gì để bạn muốn mức lợi tức cao hơn nữa.
 2. Bạn sẽ có được mức lợi tức đó với nỗ lực ít nhất.

Đa số người mà có mức lợi tức thấp hơn thị trường có bao giờ nói về 2 điều trên không? Họ tốn rất nhiều thời gian và công sức để tìm cách thắng thị trường. Và họ thất bại. Vậy tại sao bạn lại dồn công sức của mình vào một hành động có nguy cơ thất bại rất cao – trừ khi bạn là một chuyên gia – khi lựa chọn khác không chỉ tốt hơn mà còn dễ và rẻ hơn rất nhiều. Hãy tự hỏi bản thân bạn câu hỏi đó đi.
 

2 phiên bản của Đầu Tư Index

Đầu Tư Index rất hiệu quả, đơn giản là vậy. Nhưng con người rất muốn suy nghĩ khác. Và qua nhiều năm tháng chúng ta đã suy nghĩ ra nhiều cách khác nhau để thực hiện một chiến thuật Đầu tư Index. Có 2 phương pháp cơ bản, cả 2 đều có thể được áp dụng ngay lập tức và rất hiệu quả. Trong phần này tôi sẽ trình bày 2 phương pháp và giải thích vì sao tôi thích lại thích 1 trong 2.
Loại căn bản nhất là cái tôi gọi là Đầu Tư Index “toàn thị trường.” Nói đơn giản, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu Mỹ, bạn sẽ chọn một quỹ mà đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ như các quỹ ăn theo chỉ số Russell 200, SP1000. Điều tương tự với trái phiếu, cổ phiếu quốc tế, bất động sản, và bất cứ cái gì bạn muốn đầu tư vào.
Sự lựa chọn khác là “một phần của thị trường.” Có hàng triệu cách khác nhau để thực hiện, nhưng đơn giản là chia thị trường ra nhiều phần nhỏ lẻ, với mức rủi ro và lợi tức khác nhau và đầu tư vào những thị phần đó thay vì đầu tư chung chung vào tất cả cùng một lúc. Một ví dụ đơn giản là chia thị trường Mỹ ra thành các công ty lớn, vừa và nhỏ.
Khi được thực hiện, có bằng chứng cho thấy sự hiệu quả của phương pháp đầu tư vào “một phần của thị trường” và tôi sẽ không phản đối bất cứ ai muốn áp dụng phương pháp này. Nhưng khi nó được thực hiện sai, nó sẽ trở thành một hình thức đầu tư chủ động, nơi mà người dự đoán và tìm cách đánh bại thị trường thay vì ăn theo nó.
Riêng cá nhân tôi, tôi thích phương pháp đầu tư vào thị trường chung vì vài lý do như sau:

 • Nó dễ hiểu hơn đối với nhiều người, họ sẽ gắng bó với nó lâu hơn.
 • Nó đơn giản để thực hiện và duy trì hơn và nó vẫn đem lại lợi tức như mong muốn. Liệu có một phương pháp nào tốt hơn không? Có thể có và có thể không. Bạn thật sự cần một cái gì đó tốt hơn để đạt đến mục tiêu của mình không? Nếu không thì tại sao phải tốn công sử dụng những phương pháp phức tạp hơn phương pháp này?
 • Bạn càng phân chia thị trường càng nhiều, xác suất để có lợi tức như mong muốn càng thấp vì bạn liên tục dự đoán và thay đổi quỹ. Nói cách khác, bạn tự đem lại những điều không chắc chắn cho bản thân hơn những gì đang tồn tại trong thị trường.

Những lập luận phản đối Đầu Tư Index

Có rất nhiều người sẽ cho rằng Đầu Tư Index là phương pháp sai lầm. Sau đây là vài lập luận mà tôi đã nghe từ những người phản đối phương pháp Đầu Tư Index, và những gì tôi nói với họ.
 

Đầu Tư Index là dành cho người lười

Thực tế, có rất nhiều cuộc nghiên cứu hàn lâm để ủng hộ lập luận này. Rất nhiều người thông minh đã dùng rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu về đề tài này và nhận xét rằng Đầu Tư Index là một phương pháp rất hiệu quả.
Nếu áp dụng phương pháp hiệu quả nhất, đem lại lợi tức cao hơn 90% các quỹ chủ động là lười biếng và thụ động thì chẳng có gì sai. Mục tiêu của đầu tư là tối đa hóa lợi tức với công sức ít nhất.

Đầu Tư Index chỉ sẽ đem lại lợi tức “trung bình” thôi

Tôi rất thích lập luận này. Nhiều người luôn luôn nói “ờ, nếu bạn chỉ muốn lợi tức trung bình như bao người khác thì hãy sử dụng phương pháp này.”
Thật vậy sao? Lợi tức trung bình? Vậy còn những nghiên cứu cho thấy rằng Đầu Tư Index thắng đầu tư chủ động và đem lại lợi tức cao hơn 80% các quỹ chủ động? Ai bình quân ở đây?
 

Nhưng hãy nhìn thị trường hiện tại kìa, tôi nghĩ bạn nên ABC…………..

Mọi người đều có ý kiến cá nhân về định hướng của thị trường.  Và rất nhiều ý kiến đó nghe rất thuyết phục. Có nhiều lúc, rất khó để có thể không đồng ý với những ý kiến đó.
Nhưng vấn đề là vầy. Bạn có bằng chứng gì để cho rằng cái người đưa ra ý kiến đó đã luôn luôn nói đúng và chưa bao giờ nói sao? Bạn có biết hết những ý kiến của họ bao gồm những ý kiến dự đoán sai của họ không? Bạn có thể theo dõi hiệu suất của họ qua thời gian không? Liệu ý kiến của họ có được dựa trên hàng chục năm nghiên cứu về thị trường và hiệu suất trung bình không?
Bất cứ ai cũng có ý kiến cá nhân về thị trường, và vài người có tài hùng biện để trình bày những ý kiến và dự đoán đó. Nhưng hãy nghĩ lại, những con số dựa trên dữ liệu và lịch sử đều cho rằng những ý kiến đó chỉ là những ý kiến với mức độ chính xác không khác gì dự báo thời tiết hay lời tiên tri của mấy ông thầy bói.

Nhà quản lý quỹ có thành tích đầu tư rất tốt

Rất hấp dẫn để bạn tin tưởng tiền của bạn với một người có thành tích xuất sắc vài năm. Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng hãy coi lại dữ liệu của tất cả các hiệu suất của các quỹ đầu tư chủ động, xác suất thành tích đó được duy trì trong dài hạn rất mong manh. Một điều một người nào đó đã làm trong quá khứ liên quan rất ít đến những gì họ sẽ làm được trong tương lai. Đây là một rủi ro rất lớn, nếu bạn chấp nhận rủi ro đó thì tùy bạn.
 

Tôi muốn được kiểm soát tiền của tôi hơn

Nhiều người nói rằng họ chọn cổ phiếu cho riêng họ bởi vì họ thích được kiểm soát tiền của họ. họ cho rằng không có ai quan tâm đến tiền của họ hơn chính họ, vậy tại sao không tự đưa ra quyết định cho riêng mình chứ?
Thú thật thì ai cũng có sự phấn khởi đó. Nhưng tôi sẽ nhìn lại dữ liệu cho thấy thậm chí những chuyên gia cũng thất bại trong việc đem lại lợi tức cao hơn thị trường trong dài hạn. Nếu bạn thật sự muốn thử, thì cứ việc, nếu bạn chấp nhận được rủi ro. Nhưng đa số người thì không. Đa số người không phải là chuyên gia và họ chỉ muốn tiền của mình đẻ ra tiền. Nên Đầu Tư Index không phải là phương pháp duy nhất, nhưng nó là phương pháp rẻ, đơn giản và hiệu quả nhất.
 

Không phải Quỹ Index nào cũng hiệu quả

Điều này rất đúng. Có rất nhiều Quỹ Index không hiệu quả và chi phí quản lý rất cao. Họ có mức quản lý cao, theo dõi một thị phần quá nhỏ, hay cái gì đó là khiến họ không phải là chỗ tốt để bỏ tiền mình vào.
Nhưng vấn đề ở đây là rất dễ để bạn có thể đánh giá và biết được Quỹ Index nào tốt hoặc xấu. Nên đừng tin mù quáng mà hãy tìm hiểu và nghiên cứu. Có rất nhiều quỹ tồi và mạo hiểm trong thị trường. Nhưng vì các quỹ tốt rất dễ tìm và họ thường thống trị thị phần của họ, nên việc bạn có thể biết họ là ai là chuyện rất dễ. Đứng đầu là các quỹ của Vanguard, Wisdom Tree, iShare.
 

Đầu Tư Index rất nhàm chán

Tôi thật sự chẳng biết phải nói gì. Đầu tư để kiếm tiền chứ không phải để tìm kiếm cảm giác lạ. Nên vấn đề này chẳng có gì để nói.
 

Bạn vẫn phân vân?

Tôi biết tôi sẽ không thuyết phục được tất cả mọi người rằng đầu tư index là phương pháp tốt nhất. Và đó chẳng là vấn đề gì cả. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tìm kiếm một chiến thuật mà bạn tin tưởng và duy trì với nó, cho dù chiến thuật hay mô hình đó là gì. Nhưng trước khi bạn quyết định sử dụng bất cứ một chiến thuật đầu tư nào, bạn nên hỏi bản thân những câu sau đây:
Tôi tự tin đến mức độ nào rằng chiến thuật hay mô hình này là đủ để đáp ứng nhu cầu và mục đích của tôi?
Một trong những lý do lớn nhất tôi thích Đầu Tư Index là tôi biết nó rất hiệu quả. Nó không hoàn hảo, nó không đem lại lợi tức khổng lồ, nhưng nó hiệu quả đối với tôi và tôi sẽ tiếp tục sử dụng nó để đáp ứng các mục đích của tôi. Và những chiến thuật khác? Có thể tôi sẽ dùng, có thể không. Nhưng hiện tại tôi chưa tìm được một chiến thuật nào đơn giản và hiệu quả như Đầu Tư Index.

Bạn có thể bắt đầu Đầu Tư Index bằng cách nào?

Giờ bạn đã được thuyết phuc. Đầu Tư Index là một chiến thuật phù hợp với bạn. Sau đây là những cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu.
 

Chọn một sự phân bổ tài sản

Thứ nhất, hãy biết điều này: trong khi sự phân bổ tài sản của bạn rất quan trọng, nhưng bạn đừng quá tập trung vào nó quá nhiều. Nó không phải là một khoa học chính xác và hoàn toàn không có công thức nào hoàn hảo. Vì mỗi người đều khác nhau vì mục đích của mỗi người đều khác nhau.
Quyết định lớn nhất bạn sẽ thực hiện là bao nhiêu tiền của bạn nên được để vào cổ phiếu. Một quy luật đơn giản là đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với việc mất hơn 50% giá trị tiền của bạn trong bất cứ một năm nào mà không làm bạn rối loạn tâm lý. Nên nếu bạn để 70% tiền của mình vào thị trường chứng khoán, bạn không nên bất ngờ nếu trong bất cứ năm nào khoản đầu tư của bạn giảm 35% giá trị hoặc hơn.
Hơn nữa, hãy giữ mọi thứ đơn giản. Một cách rất tốt để bắt đầu là chỉ tập trung vào cổ phiếu của những thị trường phát triển hoặc cổ phiếu của thị trường địa phương. Ở Việt Nam hiện tại có Quỹ Index Vn30, nó theo dõi chỉ số VN30, bao gồm 30 công ty hàng đầu của sàn chứng khoán Hồ Chí Minh. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể đầu tư vào những thị trường đã phát triển như thị trường Mỹ (Chỉ Số SP500), Anh (chỉ số FTSE).

Tìm những quỹ uy tín

Một khi bạn đã quyết định phần phân bổ tài sản, bạn nên tìm một Quỹ Index tốt để thực hiện kế hoạch của mình. Với riêng thị trường Mỹ thì hiện tại Quỹ Vanguard 500 là quỹ uy tín nhất. Ngoài ra còn rất nhiều quỹ của iShare và Vanguard mà bạn có thể tham khảo.
Như đã nói, hiện tại ở Việt Nam chỉ có Quỹ ETF VN30. Với một cổ phiếu bạn có thể sở hữu 30 cổ phiếu cùng một lúc. Đơn giản vô cùng.
 

Bắt đầu đầu tư

Nếu bạn có thể, mỗi tháng hay mỗi quý hãy dành một phần tiền của mình để đầu tư vào thị trường thay vì mua vàng hay bất động sản. Hãy quyết định rồi phân bổ danh mục của mình theo ý của bạn.

Làm theo kế hoạch, đừng phản ứng trước những diễn biến và biến động hàng ngày của thị trường

Điều khó nhất để làm là duy trì kế hoạch và chiến thuật của mình. Cho dù thị trường đi lên hoặc xuống, sẽ luôn có những chiến thuật khác làm bạn muốn thay đổi danh mục của mình. ĐỪNG, hãy làm theo kế hoạch. Y chang như mình kinh doanh ngoài đời.
Điều quan trọng hơn là làm theo kế hoạch của mình. Những nhà đầu tư thành công là những nhà đầu tư có kế hoạch và họ liên tục làm theo kế hoạch của mình và không phản ứng theo cảm tính trước sự biến động hàng ngày của thị trường. Đừng liên tục thay đổi chiến thuật, đó là cách đảm bảo bạn sẽ luôn thua thiệt trong dài hạn.
Điều này rất khó để thực hiện, nhưng bạn phải làm theo.

Bạn có thể làm tất cả những điều đó với một Quỹ Index không?

Câu trả lời là được. Bạn có thể chỉ đầu tư vào 1 hoặc vài Quỹ Index thông qua cổ phiếu ETF – Exchange Traded Fund – một quỹ mở giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu. Đây là cách thực hiên đơn giản nhất.
Để tìm hiểu những căn bản về thị trường chứng khoán, các bạn có thể đọc bài “Đầu Tư Cổ Phiếu Căn Bản.”
Bài viết này chỉ là lời mở đầu. Tôi khuyến khích các bạn hãy tự tìm hiểu thêm. Hãy google “index investing, exchange traded fund, index fund, passive investing.”
 

Quỹ đầu tư chuyên nghiệp vs Quỹ Chỉ Số Index

8 năm trước, Warren Buffet cá cược $1triệu USD với một nhà quản lý quỹ đầu tư rằng trong dài hạn, lợi tức trung bình của các quỹ đầu tư sẽ thua mức lợi tức của quỹ chỉ số. Nghĩa là mọi nổ lực của các chuyên gia đầu tư sẽ đem lại lợi tức thấp hơn lợi tức tự nhiên của thị trường. Và một nhà đầu tư cá nhân nên bỏ tiền để đầu tư thụ động thay vì mạo hiểm đưa tiền cho các chuyên gia, vì hầu hết các chuyên gia sẽ luôn đi sau thị trường. Vậy ai đúng và ai sai?
 
Họ cá cược bằng cách như vầy. Nhà quản lý quỹ đầu tư, Ted Seides, chọn một nhóm có 5 quỹ đầu tư mạo hiểm. Còn Buffet thì chọn một quỹ ETF ăn theo chỉ số SP500 , quỹ này phản ánh sự lên xuống của thị trường nói chung. Sau 10 năm, ai có nhiều lực tức hơn là người chiến thắng.
 
Và kết quả là………
Hình: Xanh – quỹ chỉ số SP500 của Buffet, Đỏ - quỹ đầu tư mạo hiểm của Seides

Hình: Xanh – quỹ chỉ số SP500 của Buffet, Đỏ – quỹ đầu tư mạo hiểm của Seides

 
Cho đến này các nhóm quỹ đầu tư chuyên nghiệp của Ted Seides, những quỹ chuyên đầu tư mạo hiểm và chủ động, đem lại mức lợi túc 21.9%. Còn quỹ ETF ăn theo chỉ số SP500, một quỹ thụ động và không có ai lựa chọn thường xuyên – nó chỉ ăn theo chỉ số SP500 thôi, mà Buffet đã chọn thì đem lại mức cổ tức 65.7%.
 
Bài học ở đây là, một nhà đầu tư cá nhân, có xác suất thành công cao hơn nếu họ bỏ tiền đầu tư vào một quỹ chỉ số, thay vì mạo hiểm đưa tiền cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Một thực tế chúng ta nên nhớ trước khi tin các chuyên gia tài chính.
 

Có 1 triệu VND thì có thể đầu tư gì?

Vô thẳng vấn đề, không vòng vo. Như tôi đã nói trước đây, kênh đầu tư hiệu quả, chi phí đầu vào thấp (gần như không có) và sinh lãi cao nhất ở Việt Nam so với các kênh đầu tư khác như bất động sản và vàng hiện nay là ETF. Hiện nay ở Việt Nam có 2 quỹ ETF, đó là quỹ VN30 (top 30 cổ phiếu trên sàn Hồ Chí Minh) và quỹ HNX30 (top 30 cổ phiếu trên sàn Hà Nội).
Quỹ ETF VN30 như một cái quỹ, một cái rỗ cổ phiếu và được niêm yết và giao dịch trên sàn như bao cổ phiếu khác. Khi bạn mua 1 cổ phiếu của ETF VN30, bạn mua 1 lúc 30 cổ phiếu top của sàn. Đây là cách phân chia rủi ro hiệu quả nhất. Theo tôi, nếu bạn không đủ tiền để mua vàng hay bất động sản thì bạn nên đầu tư vào quỹ ETF và sở hữu 30 cổ phiếu cùng 1 lúc. Trong dài hạn chỉ số index luôn có xu hướng tăng. Bạn có thể bắt đầu trở thành một nhà đầu tư với 1 triệu VND.
Chính Buffett cũng đã thừa nhận rằng trong dài hạn các quỹ đầu cơ sẽ luôn có lợi tức thấp hơn chỉ số index của thị trường. Tôi sẽ nói về những điều này sau.
Quỹ ETF VN30 – Mã: E1VFMVN30
Quỹ ETF HXN30 – Mã: E1SSHM30
Ku Búa không quảng cáo hay nhận được lợi gì từ việc này.
 

Quỹ ETF là gì?

Nếu một quỹ chỉ số (index fund) và một mã cổ phiếu (stock) kết hôn và lập gia đình, con của họ sẽ là quỹ ETF (Exchange Traded Fund, Quỹ Hoán Đổi Danh Mục). ETF thừa hưởng giao dịch từ cha và mẹ. Cũng giống quỹ chỉ số, hầu hết ETF được quản lý một cách gián tiếp, đa dạng hóa với chi phí thấp. Và cũng giống chứng khoán, ETF được mua bán qua tài khoản môi giới và được giao dịch trên sàn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Sự kết hợp hai loại giao dịch tiện lợi này đã biến ETF trở thành một công cụ đầu tư ngày càng phổ biến. Có hơn 6,000 ETF tại 60 sàn giao dịch trên toàn cầu, với 3,000 tỷ USD giá trị tài sản. Đây là cách thức hoạt động của chúng.
Tưởng tượng ETF là các rổ. Quan trọng hơn, mỗi rổ đựng một loại chứng khoán nhất định. Ví dụ, rổ trái phiếu đựng một loạt trái phiếu chính phủ hoặc doanh nghiệp. Rổ cổ phiếu năng lượng mặt trời đựng cổ phiếu của các công ty sản xuất pin mặt trời. Thậm chí có cả rổ vàng, đựng gì đoán đi? Các thỏi vàng trong két sắt.
Giờ, cứ cho là bạn có $1000 USD và muốn mua vàng. Vấn đề là $1000 không mua được nhiều vàng, chỉ mua được 1 ounce. Rất khó để cất trữ vàng, chưa kể nó tiềm ẩn rủi ro. Nhưng sẽ dễ hơn và an toàn hơn nếu đầu tư $1000 USD vào ETF vàng. Khi làm vậy, bạn không mua vàng, mà mua những cổ phần (shares) của rổ vàng lớn, được giao dịch như chứng khoán.
Đó là hai điểm hấp dẫn lớn của ETF. Bạn không cần có nhiều tiền mới có thể đầu tư vào chúng, và rất dễ để mua, bán và giữ. Một điểm mạnh khác là ETF hầu như không bao giờ làm nảy sinh thuế đánh vào lợi nhuận hàng năm như các quỹ tương hỗ. Bạn chỉ trả thuế khi bán cổ phiếu trong ETF và thu lợi nhuận.
Khó không hiểu khi thấy ETF đang bùng nổ. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ETF giao dịch khoảng 20 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu mỗi năm, lớn hơn cả GDP Mỹ. Rõ ràng ETF sẽ trở thành một phần của hoạt động đầu tư trong nhiều năm sắp tới.

Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Matt Becker, Investopedia, Bogleheads