Vì sao khủng bố không bắt cóc người Nga?

Vì sao khủng bố không bắt cóc người Nga
Những tên khủng bố sử dụng những chiến thuật và phương pháp khủng bố vì nó rất hiệu quả, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng thành công.
Những vấn đề và bất cập với Liên Bang Soviet thì không cần phải bàn cãi, nhưng họ có thể dạy Hoa Kỳ và Phương Tây cách để đối phó với khủng bố Hồi Giáo, nhất là khi công dân của mình bị bắt cóc. Sau đây là một sự kiện được báo cáo trong tờ Jerusalem Post vào năm 1986.
Sự kiện bắt đầu khi 4 nhân viên ngoại giao Liên Xô bị bắt cóc vào tháng 9 năm 1985 bởi khủng bố Hồi Giáo. Họ yêu cầu chính quyền Moscow phải tăng áp lực lên chính phủ Syria để ngăn chặn các binh sĩ Syria bắn phá những vị trí của họ ở Tripoli, Lebanon.
Các binh sĩ Syria đã không ngừng bắn, và một trong bốn nhân viên ngoại giao Liên Xô tên Arkady Katkov đã bị giết và cơ thể ông ta được tìm thấy vài ngày sau ở Beirut.
Cơ quan tình báo KGB của Nga sau đó bắt cóc và giết chết một người thân của một nhà lãnh đạo của Đảng Của Chúa (Shias’ Hezbollah), một tổ chức thân Iran mà đã liên tục tấn công những mục tiêu Tây Phương ở Lebanon.
Họ cắt bỏ bộ phận sinh dục của ông ta. Vài bộ phận cơ thể của người đàn ông đó được gửi đến lãnh đạo của Hezbollah với lời cảnh cáo rằng ông ta sẽ mất thêm người thân bằng phương pháp tương tự nếu 3 con tin Liên Xô còn lại không được thả ngay lập tức. Sau đó, 3 con tin Liên Xô được thả ngay lập tức, vô điều kiện.
Đây là cách Liên Xô hoạt động. Họ hành động chứ họ không nói. Và đây là ngôn ngữ mà tổ chức khủng bố Hezbollah hiểu.
Đó là lý do vì sao khủng bố Hồi Giáo hiếm khi nào tấn công người Nga hoặc thách thức chính quyền và nước Nga. Vì họ biết đó là một hành động tự sát. Chính quyền Nga không bao giờ đàm phán với khủng bố Hồi Giáo.
Cuối năm 2015 khi khủng bố ISIS bắn hạ chiếc máy bay Nga, Putin ngay lập tức đưa quân đội đến Syria để tấn công ISIS, không đàm phán. Điều tương tự cũng xảy ra khi khủng bố bắt cóc con tin trong trường Beslan.
Đó là phương pháp đối phó của chính quyền Liên Xô và Nga và hiện tại là Tổng Thống Putin. Ở đây không nhận xét về phương pháp đó. Nhưng để so sánh thì quả là một phương pháp vô cùng tàn bạo.
Ngược lại, khi Phương Tây bị khủng bố tấn công, các nhà lãnh đạo ngay lập tức bác bỏ khái niệm liên kết khủng bố và lý tưởng của khủng bố.
Khủng bố Hồi Giáo tấn công Pháp. Tổng thống Pháp đưa quân đập ISIS.
Khủng bố Hồi Giáo tấn công Mỹ, Tổng Thống Bush đưa quân đập Taliban.
Khủng bố Hồi Giáo tấn công dân Nga, Tổng Thống Putin đưa quân đi Syria đập ISIS.
Khủng bố tấn công Mỹ dưới thời Obama, Obama lên tiếng “chúng ta nên tịch thu súng.”
 
Ku Búa, theo The Jerusalem Post, LA Times