Về tin đồn nhà nước đẩy giá để thâu tóm vàng – tin đồn xóm dân chủ

[Về tin đồn nhà nước đẩy giá để thâu tóm vàng – tin đồn xóm dân chủ]— Mấy ngày nay xóm dân chủ giật tít lên việc nhà nước đẩy giá vàng lên để mua – thâu tóm – lượng vàng trong dân. Ở đây tôi không nói ai đúng ai sai, tôi chỉ chỉ ra những điều khó hiểu để cho mọi người tự kết luận.
 
1. Giá vàng trong nước là giá vàng miếng. Giá vàng quốc tế được báo chí đề cập đến là giá “hợp đồng thanh toán tương lai” (futures), được giao dịch ở những sàn như NYMEX, COMEX. Hai cái này khác nhau. Một cái là giá cả hợp đồng, còn cái kia ở Việt Nam là giá vàng miếng. Một doanh nghiệp mua vàng thô về phải chế biến thành vàng miếng, nên giá vàng miếng luôn cao hơn giá vàng hợp đồng.
2. Thị trường vàng ở Việt Nam được giao dịch chủ yếu ở các sàn giao dịch và thanh toán bằng con người, nên giá cả luôn chậm phản ánh lực cung cầu. Thị trường vàng quốc tế nói trên giao dịch trên sàn điện tử, nên linh động và phản ánh lực cung cầu nhanh hơn. Nên có đôi lúc giá vàng miếng và giá vàng trên thị trường hợp đồng tương lai không ăn khớp với nhau. Đây là điêu dễ hiểu.
3. Trong những giai đoạn thiếu sự chắc chắn trong chính sách tiền tệ và tài chính, vàng luôn là kênh đầu tư được nhắc đến. Nhất là khi thị trường dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chính sách in tiền (nới lỏng định lương). Vàng là thị trường để đối phó với lạm phát. Điều này đã được chứng minh trong lịch sử trong dài hạn.
4. Sau Brexit, giới đầu tư và đầu cơ tự tin rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ không tăng lãi suất để trấn an thị trường sau cơn biến động mạnh vừa qua. Không những vậy đự doán các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục in tiền, bơm tiền vào hệ thống tài chính để giữ giá bất động sản và thị trường chứng khoán.
5. Cơn sốt vàng vừa qua là một hiện tượng toàn cầu, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Nên việc nhiều bạn cho rằng đây là chiêu trò của ABC thì hơi quá đáng và bất hợp lý.
 
VỀ VIỆC CHÍNH PHỦ ĐẨY GIÁ VÀNG LÊN ĐỂ THÂU TÓM VÀNG TRONG DÂN:
1. Xóm dân chủ mấy ngày nay ầm ầm lên rằng nhà nước, vì kiểm soát thị trường vàng trong nước như thị trường ngoại tệ, đã đẩy giá vàng lên để dụ dân bán vàng để họ có thể thâu tóm vàng trong dân. — Đây là một lập luận hơi vô lý. Vì thực tế là mỗi khi người ta thấy giá vàng tăng, họ sẽ ùa vô mua, chứ không bán.
2. Nếu chính phủ muốn thâu tóm vàng thì phải giới hạn người mua, hoặc cấm người ta mua vàng. Đằng này việc mua bán vẫn diễn ra bình thường.
3. Hôm nay giá vàng giảm một chút – đây là điều bình thường vì tâm lý đầu cơ: chốt lời – Báo VNExpress báo cáo rằng các tiệm vàng đã hạn chế khác bán. Nếu chính phủ muốn thâu tóm vàng thì phải mua hết, sao phải giới hạn số lượng người bán vàng? (Nguồn: http://goo.gl/WEUHrQ)
 
3 CÁCH ĐỂ CHÍNH PHỦ THÂU TÓM VÀNG TỪ DÂN:
1. Chỉ có 3 cách để chính phủ có thể thâu tóm vàng từ dân. Cách đầu tiên là ban hành luật cấm dân sở hữu vàng. Và bất cứ ai sở hữu vàng phải bán lại cho chính phủ ở mức giá nhất định. Tổng Thống Mỹ Roosevelt đã áp dụng chính sách này, Executive Orderr 610. (Nguồn: https://goo.gl/HeIo4V )
2. Áp đặt giá trần. Giá vàng hiện tại (ví dụ) là $1300. Giờ chính phủ áp đặt giá trần, nghĩa là vàng chỉ được bán ở mức giá $1000. Điều này sẽ biến vàng thành một kênh có giới hạn về lợi tức hoặc chẳng có lợi tức. Khi người ta biết rằng có giới hạn về lợi tức – mức giá không thể qua $1000 – họ sẽ bán để chuyển tiền qua kênh đầu tư hoặc tài sản khác.
3. Cách này là dễ nhất. Cướp. Khỏi cần nói nhiều.
 
Tôi không nói ai đúng ai sai cả. Nhưng việc gì phải ra việc đó. Hiện tại những tin đồn của xóm dân chủ không đủ thuyết phục, vô lý và mâu thuẫn. Những gì viết trên là nhận xét và phân tích của tôi. Cảm ơn các bạn đã đọc.
 
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM