Nhiên Liệu Hóa Thạch – Năng lượng xanh và sạch nhất

Nhiên Liệu Hóa Thạch – Năng lượng xanh và sạch nhất
Để làm trái đất sạch hơn, xanh hơn và an toàn hơn, nhân loại nên sử dụng nguồn năng lượng nào? Alex Epstein của Trung Tâm Phát Triển Công Nghiệp giải thích những xã hội hiện đại đã dọn sạch nguồn nước, không khí và đường phố của chúng ta bằng cách sử dụng nguồn năng lượng mà bạn có thể không ngờ đến – đó là dầu khí, than và ga tự nhiên.
Nếu tôi nói với bạn rằng một ai đó đã phát triển một nguồn năng lượng có thể giúp chúng ta giải quyết những thử thách môi trường lớn nhất, làm sạch nguồn nước và không khí của chính ta, làm cho các thành phố và nhà của chúng ta vệ sinh hơn, và giữ cho chúng ta an toàn hơn từ vấn đề tiềm năng khủng khiếp tên “biến đổi khí hậu?” Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi cũng cho bạn biết rằng nguồn năng lượng nào rẻ, phong phú và đáng tin cậy?
Sự thật là, có một nguồn năng lượng như vậy. Bạn có thể biết đến nó là Nhiên Liệu Hóa Thạch. Dầu khí, ga tự nhiên và than. Nhưng khoan đã? Chứ không phải là Nhiên Liệu Hóa Thạch làm ô nhiễm môi trường của chúng ta và làm cho khí hậu của chúng ta không thể sinh sống được hay sao? Điều đó, đương nhiên, là những gì chúng ta được nghe và là những gì con cái chúng ta được dạy. Nhưng hãy nhìn những dữ liệu.
Đây là một biểu đồ mà bạn có thể chưa bao giờ thấy: Sự tương quan giữa việc sử dụng Nhiên Liệu Hóa Thạch và mức tiếp cận đến nguồn nước sạch. Nhiên Liệu Hóa Thạch càng nhiều. Nước sạch càng nhiều. Cái tôi đang nói là chúng ta càng dùng nhiều Nhiên Liệu Hóa Thạch, thì nguồn nước của chúng ta sẽ trở nên sạch hơn? Đúng, đó chính xác là điều tôi đang nói.
Ở các nước đã phát triển, chúng ta đã coi nguồn nước sạch là lẽ thường. Chúng ta mở vòi nước lên là nó xuất hiện. Nhưng để điều đó xảy ra cần một lượng năng lượng khổng lồ. Hãy nghĩ đến những hồ chứa nước nhân tạo, những nhà máy lọc nước, nhưng hệ thống ống cống. Ở những nước chưa phát triển, đó là một câu chuyện rất khác. Họ thiếu năng lượng, nên họ thiếu nước sạch. Nhiên Liệu Hóa Thạch càng nhiều thì nước sạch càng nhiều. Điều đó cũng tương tự với vệ sinh môi trường. Bằng cách sử dụng những năng lượng rẻ, phong phú và đáng tin cậy từ nhiên Liệu Hóa Thạch, chúng ta đã làm cho môi trường trở nên sạch sẽ hơn. Hãy nhìn biểu đồ này.
Nhiên Liệu Hóa Thạch càng nhiều. Vệ sinh môi trường càng cao. Vậy còn chất lượng không khí thì sao? Đây là một biểu đồ của các xu hướng ô nhiễm không khí ở Mỹ trong nửa thế kỷ qua dựa trên dữ liệu từ Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường. Chú ý đến xu hướng giảm mạnh của khí thải, cho dù chúng ta sử dụng nhiều Nhiên Liệu Hóa Thạch hơn bao giờ hết. Điều này đạt được bằng cách nào? Trên hết, bằng cách sử dụng công nghệ chống ô nhiễm cung cấp bởi nhiên Liệu Hóa Thạch: dầu khí, ga tự nhiên và than.
Nhưng cho dù không có công nghệ kiểm soát ô nhiễm hiện đại, Nhiên Liệu Hóa Thạch vẫn làm cho không khí chúng ta sạch hơn. Ô nhiễm trong nhà – được tạo nên bởi đốt lửa trong nhà của bạn, trong lều hoặc chòi để nấu ăn và giữ ấm – trước đây là một vấn đề toàn cầu nghiêm trọng cho đến cuối thế kỷ 19 khi dầu lửa giá rẻ, một loại Nhiên Liệu Hóa Thạch, trở nên phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Ô nhiễm trong nhà vẫn là một chủ đề lớn ở các nước đang phát triển ngày hôm nay. Giải pháp tốt nhất là gì? Chính là Nhiên Liệu Hóa Thạch.
Và bây giờ chúng ta nói đến nổi lo ngại lớn nhất về Nhiên Liệu Hóa Thạch – nóng lên toàn cầu. Về chủ đề nhạy cảm này chúng ta cần phải nói rõ ràng: có một sự khác biệt rất lớn giữa nóng lên toàn cầu ôn hòa và thảm họa nóng lên toàn cầu. Chúng ta tất cả đều đồng ý, đúng không? Vấn đề không phải là: Liệu đốt Nhiên Liệu Hóa Thạch sẽ có tác hại đến độ nóng hay không? Nó có. Vấn đề là: liệu khí hậu có nóng lên quá nhanh hay không?
Vào năm 1986, một nhà khoa học của NASA James Hansen – một trong những người chỉ trích Nhiên Liệu Hóa Thạch nổi tiếng nhất thế giới – đã dự đoán rằng “nếu xu hướng hiện tại không thay đổi,” nhiệt độ sẽ tăng từ 2 đến 4 độ trong thập niên đầu tiên sau năm 2000. Nhưng bạn cũng có thể nhìn thấy từ biểu đồ này, từ năm 2000 đường xu hướng gần như phẳng – đã có rất ít hoặc không có sự nóng lên nào trong 15 năm qua.
Đó là lý do vì sao chúng ta đã nghe ít hơn về cái gọi là “nóng lên toàn cầu” và nghe nhiều hơn về “biến đổi khí hậu.” Vậy sự “biến đổi khí hậu” đã làm cho thế giới chúng ta nguy hiểm hơn không? Thống kê chính ở đây, một điều – rất đáng tiếc – gần như chưa bao giờ được đề cập đến, là “những cái chết liên quan đến khí hậu,” nghĩa là, bao nhiêu người chết mỗi năm từ nguyên nhân liên quan đến khí hậu, bao gồm hạn hán, lũ lụt, bão, và nhiệt độ quá cao. Trong 80 năm qua, khi lượng khí thải CO2 đã tăng đáng kể, mức tử vong hàng năm liên quan đến khí hậu ở khắp thế giới đã giảm đáng kể – đến 98%.
Nguyên nhân là năng lượng từ Nhiên Liệu Hóa Thạch đã cho phép các nước phát triển xây dựng một nền văn minh bền vững, một nền văn minh có thể chống lại nhiệt độ cao, cái lạnh tột độ, lũ lụt, bão, và vân vân. Các nước đang phát triển – nơi mà những thảm họa tự nhiên có thể tạo nên những tàn phá khủng khiếp –  Sẽ muốn làm điều tương tự như các nước đã phát triển. Nhưng để làm vậy họ sẽ cần rất nhiều năng lượng.
Cái cách rẻ nhất, nhanh nhất và dễ nhất để tiếp cận nguồn năng lượng là từ Nhiên Liệu Hóa Thạch. Nói chung, Nhiên Liệu Hóa Thạch không lấy một môi trường an toàn tự nhiên rồi biến nó thành một nơi nguy hiểm hơn, nó giúp chúng ta để lấy một môi trường nguy hiểm tự nhiên và làm nó sạch và an toàn hơn. Tôi là Alex Epstein của Trung Tâm Phát Triển Công Nghiệp cho Prager University.
 
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Alex Epstein, Prager University, Fossil Fuels