Tư duy của Đồng Minh về Hitler trước WW2

[Tư duy của Đồng Minh về Hitler trước WW2] — Khi nói về WW2 hầu hết chúng ta chỉ nói đến khi Hitler bắt đầu xâm chiếm Ba Lan vào năm 1939 nhưng ít khi nào nói đến quan niệm của các nhà tri thức Tây Phương về ông ta. Lý do là vì họ quá xấu hổ vì đã yêu mến một con quỷ.
Rất nhiều người không biết rằng trước WW2 khi Hitler cầm quyền và bắt đầu tái xây dựng quân lực, giới tri thức Anh, Mỹ và Pháp có cái nhìn rất thiện cảm đối với ông ta. Ở Pháp có nhiều vỡ kịch kêu gọi tình hữu nghị giữ Pháp và Đức, vì tình yêu nhân loại nên chúng ta hãy xóa bỏ hận thù.

Ở Mỹ thì có vô số bài báo thiện cảm với Hitler và Đức cho rằng Đồng Minh đã làm nhục họ sau WW1. Tạp chí Time thậm chí đã chọn Hitler làm nhân vật của năm 1938 – 1 năm trước khi WW2 bắt đầu – một điều mà họ không bao giờ nhắc đến.
Các nhà tri thức cao cấp thì đồng cảm với Đức nên đã trao họ quyền đăng cai Thế Vận Hội Olympic 1936 tại Berlin. Hitler đã dùng sự kiện để tuyên truyền sức mạnh của chủng tộc Aryan bằng cách đưa một người cao ráo cầm đuốc chạy. Tôi cá ít bạn hiểu nguyền gốc của cái này, bây giờ thì bạn đã hiểu.
Khi Winston Churchill, dựa theo những báo cáo của nhiều sĩ quan Đức rằng Hitler đang xây dựng lực lượng để xâm chiếm, thì giới tri chức nói rằng ông điên. Họ nói rằng không nên đánh đồng cả dân tộc Đức vì hành vi của Hitler hay Đảng Quốc Xã. Đừng khiêu khích họ, phải đồng cảm.
Khi Hitler xâm chiếm Áo mà không cần tốn công sức, Đồng Minh lại im lặng. Khi Hitler chiếm Czechslovakia, họ im lặng. Thủ Tướng Chamberlain vì muốn hòa bình nên ký thỏa thuận Hòa Bình Trong Thời Đại Chúng Ta. Rồi khi Hitler xâm chiếm Ba Lan, họ mới tỉnh giấc.
Không lẽ chúng ta muốn lập lại sai lầm lịch sử này trong thời đại của vũ khí hạt nhân? Một khi phe thiện im lặng trước sự bánh trướng của phe tà, phe tà sẽ lấn tới. Một khi phe thiện đổ lỗi cho bản thân rằng mình đã không cảm hóa tình yêu với phe tà, thì điều đó đã bắt đầu một xu hướng với tư duy tự sát.
Thật đáng sợ!