Tự do ngôn luận – Liệu những lời nói tiêu cực có tốt cho xã hội không?

Vào năm 2005, Flemming Rose, một nhà biên tập người Đan Mạch của tờ báo Jyllands-Posten đã tạo ra một cơn phẫn nộ khi xuất bản một lượt hình về nhà tiên tri Muhammad, thần tượng tối cao trong Hồi Giáo sau Allah (Thượng Đế). Kết quả là hàng trăm cuộc biểu tình phản từ giới Hồi Giáo. Họ đốt cờ Đan Mạch và đe dọa mạng sống của ông Flemming Rose. Nhưng ông ta vẫn giữ lập trường, không phải vì ông ta câm ghét Hồi Giáo, mà là vì tự do ngôn luận. Một khi chúng ta giới hạn tự do ngôn luận thì chúng ta sẽ không ngừng. Đó là xu hướng rất đáng sợ đang xảy ra ở Phương Tây.
Có một sự phân biệt không hề nhẹ. Khi các tín đồ Hồi Giáo đốt cờ Mỹ, Anh và Đan Mạch thì truyền thông im lặng. Nhưng khi một nhà xuất bản đăng một bài về Hồi Giáo, chỉ nói lên sự thật, họ sẽ bị đe dọa tính mạng. Ví dụ điển hiònh là Charlie Hebdo. Tự do ngôn luận, nền tảng củ nền văn minh Tây Phương cũng nhưu tương lai nhân loại sẽ về đâu nếu xu hướng này tiếp tục? — Ku Búa

Tự do ngôn luận – Liệu những lời nói tiêu cực có tốt cho xã hội không?
Giáo Sư Tom bell: Tại sao chúng ta nên quan tâm đến tự do ngôn luận? Trên các trường đại học, sinh viên kêu gọi cho những giới hạn về ngôn luận mà họ cho rằng khiêu khích, kỳ thị hoặc tiêu cực. Trên phạm vi quốc tế, những quốc gia cân nhắc việc gia tăng giới hạn ngôn luận sau những vụ bạo động được thực hiện bởi những người phản đối việc nhà tiên tri Muhammad được miêu tả bởi vài tạp chí. Trong truyền thông Mỹ, nhiều nhà bình luận đã đặt câu hỏi liệu những phát biểu phản cảm và khiêu khích có nên được cho phép hay không, và tại sao nó nên được cho phép? Điều đó sẽ giúp ích gì nếu để con người xúc phạm đến những giá trị tôn giáo của người khác?
Sẽ có ích gì nếu cho phép con người nói những điều kỳ thị hay những tin nhảm nhí? Vậy còn những phát ngôn kỳ thị người đồng tính hoặc những lời phát biểu hạ thấp giá trị phụ nữ hoặc bất cứ ý kiến gây thù hận nào mà bạn có thể tưởng tượng được? Liệu đất nước chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta dập tắt những lời phát biểu đó? Không. Tự do ngôn luận rất quan trọng bởi vì nó cho phép chúng ta cất tiếng nói và nghe những quan niệm không được ưa chuộng và những điều gây tranh cãi. Bạn không cần phải thích những lời phát biểu khiêu khích đó.
Thậm chí, bạn nên cảm thấy tự do để mạnh mẽ tố cáo và chỉ tích những lời phát biểu mà bạn cho rằng sai, nhưng khi con người dùng thế lực để ngăn chặn hoặc giới hạn những phát biểu mà họ không đồng ý, họ hạ thấp những nguyên tắc của tự do và lòng khoan dung mà họ cho rằng họ đang bảo vệ. Khi chúng ta cho phép sự phát biểu công khai của những ý kiến tiêu cực, chúng ta tạo ra những cơ hội để công khai bác bỏ nó.
Tòa Án Tối Cao Của Hoa Kỳ đã giữ quyết định cho phép quyền của những người Tân-Quốc Xã diễn hành qua khu phố Do Thái trong khi bày tỏ những quan điểm rất tiêu cực và phản cảm, nhưng khi những vụ biểu tình đó đã được thực hiện, có những cuộc biểu tình để chống lại lớn hơn để phán đối. Kết quả là, có nhiều nhận thức về tầm quan trọng của việc đứng lên chống lại sự kỳ thị hơn. Cho phép những lời phát biểu phản cảm cũng quan trọng bởi vì nó quảng bá sự tiến triển của sự hiểu biết của con người.
Vài biểu hiện, trước đây đã được phản đối mạnh mẽ và cho là phản cảm hoặc thậm chí nguy hiểm, đã chinh phục được sự biện hộ và trở thành một sự thật. Cho dù là nhà khoa học Galileo (Linda’s Dogma 01:50) về chiêm tinh học, những nhà chống nô lệ kêu gọi sự chấm dứt nô lệ, những nhà lãnh đại quyền dân sự yêu cầu sự chấm dứt của bộ luật kỳ thị Jim Crow, hoặc những nhà xuất bản tạp chí đồng tính xuất bản những tác phẩm được cho là ghê tởm, những lời phát biểu mà chính quyền trước đây tìm cách kiểm soát đã cống hiến rất nhiều đến văn hóa chúng ta.
Khi chính quyền nhìn thấy quyền lực để làm im lặng những quan điểm phản cảm, họ cũng sẽ thấy quyền lực để làm im lặng những quan điểm bất đồng và thiểu số. Kết quả là, sự kiểm duyệt theo đuổi một chính sách của sự thiếu hiểu biết, đó là tại sao những xã hội thông minh tôn trọng tự do ngôn luận, cho dù khi, nó khó chịu và phản cảm.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Learn Liberty, Is Free Speech Offensive