Đừng bao giờ đặt quá nhiều niềm tin vào bạn bè

Đừng bao giờ đặt quá nhiều niềm tin vào bạn bè [48 quy luật của quyền lực]
Tác giả: Robert Greene. Quy luật số 2 – Đừng bao giờ đặt quá nhiều niềm tin vào bạn bè
Vấn đề làm việc với bạn bè là nó làm rối loạn ranh giới và khoảng cách mà công việc luôn yêu cầu. Nếu cả hai người trong công việc hiểu những sự nguy hiểm, một người bạn có thể được sử dụng với tác động tích cực. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ bỏ sự cảnh giác trong trường hợp đó, hãy luôn luôn canh chừng bất cứ tín hiệu nào về cảm xúc tiêu cực như sự ghen tỵ và vô ơn. Chẳng có gì bền vững trong nắm tay của quyền lực, và thậm chí những người bạn gần gũi nhất có thể biến thành những địch thủ đáng sợ nhất. Để hiểu vấn đề này rõ hơn, hãy nhìn vào lịch sử và học từ những sai lầm của người khác.
Quy luật này đã được chứng kiến bởi ông Michael Đệ Tam của Đế Chế Byzantine và người bạn của ông, Basilius. Vào giữa thế kỷ thứ 9, Michael đã đặt quá nhiều lòng tin vào người bạn của mình, Basilius. Họ đã gặp nhau vài năm trước đó khi Michael viếng thăm trại ngựa. Những ưu điểm và sự dũng cảm của anh ta đã gây ấn tượng với Michael, ông ta ngay lập tức thăng chức Basilius từ công việc của một nhà huấn luyện ngựa thành trưởng quản lý trại ngựa. Ông ta đã tặng người bạn đó với vô số món quà và sự giúp đỡ cho đến khi họ trở thành một đôi bạn không thể rời.
Michael đã biến một nông dân tên Basilius thành một nhà quý tộc tri thức và lịch lãm. Một người mà sau đó trở nên tham về tài sản và quyền lực và đã ra lệnh để ám sát người bạn quý tộc và ân nhân của mình, Michael. Michael Đệ tam đã đánh cược rằng Basilius sẽ mang ơn anh ta. Thay vào đó, anh ta đã tạo ra một con quỷ. Anh ta đã cho phép một con người chứng kiến được quyền lực, một người mà sau đó muốn nhiều hơn, một người muốn cái gì là được cái đó, một người cảm thấy vướng víu bởi sự “từ thiện” mà anh ta đã nhận được và làm điều mà nhiều người trong hoàn cảnh tương tự cũng sẽ làm:
Họ quên đi những ưu đãi họ đã nhận được và tưởng tượng rằng họ xứng đáng với thành công mà mình kiếm được bằng sự nỗ lực. Một ví dụ khác là Triều Đại Nhà Tống, triều đại đã cai trị Trung Quốc hơn 300 năm. Nhưng bằng cách nào? “Tôi sẽ tiêu diệt kẻ thù của tôi bằng cách biến họ thành bạn.” – Abraham Lincoln vài thế kỷ sau khi Triều Đại Nhà Hán sụp đổ, vào năm 222, lịch sử Trung Quốc đã chứng kiến xu hướng chứa đầy vụ đảo chính bạo lực và đẫm máu, từ vụ này sang vụ khác.
Các binh sĩ sẽ lên kế hoạch ám sát một hoàng đế yếu ớt, rồi sau đó thay thế ông ta trên ngai vàng với một vị tướng mạnh hơn. Vị tướng đó sẽ bắt đầu một triều đại mới và tự phong mình là Hoàng Đế, để đảm bảo sự sống còn của chính mình ông ta sẽ giết chết những vị tướng khác. Vài năm sau, thì xu hướng đó sẽ được lập lại: những vị tướng khác sẽ vươn lên và ám sát vị hoàng đế hoặc con trai ông ta. Để trở thành hoàng đế của Trung Quốc là để trở nên đơn độc, xung quanh bạn đầy kẻ thù – vị trí đó là vị trí kém quyền lực nhất, kém an toàn nhất trong triều đình.
Vào năm 959, Tướng Tống Thái Tổ đã trở thành Hoàng Đế Tống. Hoàng Đế Tống biết rằng những người “bạn” của ông ta trong quân lực sẽ nuốt sống ông ta, và nếu ông ta còn sống, những người “bạn” trong chính quyền sẽ tiêu diệt ông. Nên Hoàng Đế Tống đã thuyết phục các vị tướng của ông ta nên về hưu vào một cuộc sống thượng lưu và rời bỏ ước mộng lấy ngai vàng trong tương lai. Ông ta đã tha mạng sống cho những ai lên kế hoạch giết ông ta, Và đã thành công trong việc chinh phục địch thủ với lòng khoan hồng của mình.
Hoàng Đế Tống cuối cùng cũng phá vỡ xu hướng lật đổ, bạo lực và nội chiến. Vậy thì, chúng ta có thể học được gì từ những sự kiện lịch sử đó? Đây là những bài học cho vấn đề làm việc với bạn bè và kẻ thù. Bạn bè sẽ không đồng ý công khai với mình để tránh né cãi lộn. Kẻ thù không có hy vọng gì nên họ sẽ bất ngờ khi bạn khoan hồng với họ. Một kẻ thù được thả từ cái máy chém sẽ mang ơn bạn hơn một người bạn. Khi bạn quyết định thuê một người bạn, bạn sẽ khám phá ra những tố chất họ đã giấu kín, hãy chuẩn bị để ý bất cứ tín hiệu của sự bất ổn cảm xúc nào như ghen tị và sự vô ơn. Kỹ năng và năng lực quan trọng hơn những cảm xúc bạn bè.
Việc thuê bạn bè sẽ giới hạn quyền lực của bạn. Tất cả những tình huống làm việc đều yêu cầu một khoảng cách giữa con người với con người. Bạn tiêu diệt một địch thủ khi bạn biến người đó thành bạn của mình. Một địch thủ kế bên mình sẽ giữ bạn trong trạng thái sẵn sàng, đề phòng, và tập trung. Đó là một danh sách hơi dài để cân nhắc. Bạn có bao giờ chứng kiến những điều tương tự không?
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo illacertus, Never put too much trust in friends