[Clip] Phong cách của người đàn ông đích thực

 
Phong cách của người đàn ông đích thực
Tôi còn nhớ tôi đã lớn lên trong nghèo khổ. Về cơ bản tôi không có cơ hội nào. Tôi đã ở trong một quốc gia đang phục hồi sau thời hậu Xô Viết, mà nó cũng không thể phục hồi. Tôi đã tìm ra được giải pháp khi tôi còn là một đứa trẻ. Tôi đã nói “bạn biết gì không? Tôi không thể làm mọi thứ tôi muốn bây giờ, nhưng khi mọi thứ tốt hơn, đó là lúc tôi sẽ bắt đầu với mọi thứ. Thế nên tôi chỉ việc chờ đến lúc đó.” Thực vậy, tôi đã dành 17 năm của đời tôi để chờ đợi.
Đến khi tôi được chấp nhận vào Học Viện Lực Lượng Không Quân Mỹ. Lúc này tôi nói “cuối cùng cũng đến được Mỹ, mảnh đất của tự do và cơ hội, ngay sau khi đến được đó, tôi sẽ bắt đầu làm tất cả những việc tôi muốn làm.” Dĩ nhiên, tôi đến đây và nhận ra rằng giờ đây tôi có rất ít thời gian hơn tôi từng có trước đây. Đoán xem nào? Hiển nhiên tôi tìm ra được một giải pháp khác tuyệt hơn. Tôi nói “bạn biết không, tôi sẽ đợi, tôi sẽ đợi 4 năm. Tôi sẽ là một chàng trai tốt và làm những gì tôi dự định.
Khi bốn năm trôi qua, tôi sẽ lại tự do, tôi sẽ bắt đầu làm mọi thứ tôi muốn.” Sau đó thật may, tôi đọc được cuốn “Phong Cách Của Người Đàn Ông Đích Thực’’ của David Deida. Mặt khác tôi có một công việc lúc này, tôi hi vọng sẽ tìm được việc khác, Việc giúp tôi có nhiều thời gian hơn để làm những điều mà tôi muốn, dĩ nhiên cuối cùng, tôi có thể sẽ chết trước khi tôi kịp thực hiện được mọi thứ đó. Ý chính đầu tiên là: ngừng hi vọng về việc sẽ hoàn thành điều gì đó trong đời. Nếu bạn không làm điều đó bây giờ, hãy nhận ra rằng, có lẽ bạn cũng sẽ không bao giờ làm nó.
Ý chính thứ hai là: đừng để bị lạc hướng bởi nhiệm vụ và trách nhiệm. Với tôi đây là một trong những ý quan trọng nhất. Khi tôi còn ở học viện, tôi thường thức dậy và nói “được rồi, tôi phải lau dọn căn phòng trong một tiếng, sau đó tôi phải đến phòng thư tín để bỏ thư, và rồi tôi phải nhận một đống giấy tờ, sắp xếp lại từ A tới Z, khi tôi trở về phòng, tôi phải làm nhiều bài tập được giao.”
Tôi nhận ra rằng nếu tôi chết, tôi sẽ nói gì? Oh, tôi thực sự là anh chàng tốt, tôi đã lau dọn phòng trong một tiếng mỗi ngày. Đó có phải những gì tôi sẽ nói, hay là tôi sẽ nói về những mục tiêu mà tôi theo đuổi? Bạn đừng để bị lạc lối bởi những nhiệm vụ và trách nhiệm. Những nhiệm vụ và tránh nhiệm có những cách lạ làm bạn không thể làm việc mà không có nó. Rõ ràng có những việc bạn không thể không làm mà thiếu nhiệm vụ và trách nhiệm, nhưng ít ra có những thứ bạn có thể giảm tối thiểu khoảng thời gian để tăng đối đa thời gian dành cho việc theo đuổi mục đích của bạn.
Ý chính thứ ba là: sẵn sàng thay đổi mọi thứ trong đời bạn. Thật sự, tôi không biết tôi có thể nghĩ ra thứ gì đàn ông hơn việc này không. Khi tôi còn là cậu bé, đây chắc là điều làm tôi sợ nhất. Bạn biết không, lúc đó tôi chỉ là cậu bé, tôi sẽ làm gì nếu bố tôi mất việc? Ông ấy bằng cách nào đấy đã gặp may và có được công việc đó, nếu ông mất việc, đoán xem? Tôi sẽ bị đói. Đó là những gì tôi sợ nhất trong đời.
Nhưng đó là khi tôi còn là đứa trẻ. Giờ đây là một người đàn ông, tôi không bận tâm nữa. Tôi không bận tâm. Tôi đã trau dồi bản thân đến mức mà cho dù có điều gì xảy ra, cho dù mọi thứ có thay đổi Tôi cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng. Tôi sẽ tìm ra cách giải quyết. Điều này làm tôi nhớ đến câu chuyện về Andrew Carnegie. Bạn hoặc sẽ trở thành người như Andrew Carnegie, hoặc trở thành một người mà bằng cách nào đó may mắn tìm được một công việc rồi cố nắm giữ và không để mất nó, luôn lo sợ điều gì sẽ xảy ra nếu bị mất việc.
Hoặc bạn có thể là người giống Andrew Carnegie. Họ đã hỏi Andrew Carnegie về việc kinh doanh mà anh đã đạt được sự thành công nhất trên thế giới. Anh nói “chúng tôi không quan tâm gì cả. Luôn bình thản. Bạn có thể lấy bất cứ thứ gì khỏi chúng tôi. Bạn có thể lấy đi những cái máy. Bạn có thể lấy đi nhà máy. Chúng tôi không quan tâm, cho chúng tôi bốn năm, chúng tôi sẽ trở lại điểm ban đầu.” Đó chính xác là những gì tôi cảm nhận được trong cuộc đời tôi. Tôi đã trau dồi những thứ tôi cần để trở thành một người đàn ông đến mức bạn có thể lấy đi mọi thứ từ tôi.
Tôi không quan tâm. Bạn có thể thả tôi giữa đường ở bất cứ đâu trên thế giới, tôi vẫn sẽ quay về nơi tôi đang đứng. Ý chính thứ tư là: sống như nếu cha bạn đã mất. Tôi còn nhớ khi đọc điều này lần đầu, tôi đã thất vọng. Tôi nói: “nhưng tôi tôn trọng bố tôi mà, tôi tôn trọng ông ấy.” Được rồi, đó không phải là việc liên quan đến sự tôn trọng. Đó có nghĩa là, khi bạn là đứa trẻ, mọi người thường nói với bạn rằng “oh, điều này tốt cho con. Đây là điều con cần phải làm. Đây là điều con cần phải làm.”
Khi bạn trở thành một người đàn ông, bạn nuôi dưỡng những phẩm chất của một quý ông, sẽ không ai trên thế giới này biết bạn cần làm gì hơn bản thân bạn. Lần nữa, một người tài giỏi luôn tôn trọng mọi người, chấp nhận ý kiến của người khác và làm bản thân tốt hơn, điều cuối cùng, tôi sẽ không đến trước mặt mẹ hoặc bố tôi và nói “con có nên tiếp tục việc kinh doanh không hay đây là lúc con nên lấy bằng thạc sĩ kinh tế? Con nên làm gì?” Ý của tôi là tôi biết thực sự có những người đến bên mẹ của họ và nói “nhưng, mẹ biết đấy, con và  bạn gái, chúng con có nên quan hệ trong lúc này hoặc lúc đó?” Bạn đang làm gì vậy? Là một người đàn ông, bạn có sinh lực phái mạnh, bạn biết điều gì tốt nhất với bạn.
Cuối cùng, nếu bạn không biết rõ mục tiêu của mình, hãy khám phá nó ngay. Điều này giống như, khi bạn còn nhỏ, bạn xem một chiến binh cố chinh phục thứ gì đó, hay cố cứu ai đó, hay cố gắng giành chiến thắng. Đó là mục tiêu. Đó là những gì bạn bị thu hút. Bạn đã không xem ai đó thức dậy, đi làm, trở về xem tivi, và rồi làm những thứ tương tự lập đi lập lại. Nếu bạn có toàn bộ số tiền và thời gian của cả thế giới, bạn sẽ làm gì?
Tôi nhớ đã tự hỏi câu hỏi này vài năm trước. Lúc này tôi còn ở học viện. Tôi đã tự hỏi câu hỏi này và tôi đã nghĩ “tôi sẽ không làm gì lúc này, mà tôi sẽ làm nếu tôi có toàn bộ số tiền và thời gian của cả thế giới.” Vậy nên, là một người đàn ông, bạn muốn cuộc sống của bạn có chủ đích, nếu  bạn không biết nó là gì. Hãy khám phá nó ngay. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra nó, hãy hỏi bản thân câu này, “nếu bạn có toàn bộ số tiền và toàn bộ thời gian của thế giới, bạn sẽ làm gì?”
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Fight Mediocrity