[Clip] Tự truyện của Benjamin Franklin

Tự truyện của Benjamin Franklin
Tự truyện của Benjamin Franklin được viết thành 2 phần, phần đầu được viết dưới dạng bức thư gửi con trai. Phần thứ hai được viết sau một vài năm nhưng nó chưa bao giờ có hồi kết. Cha của Franklin có 17 người con từ hai bà vợ. Franklin là con trai út cùng đó là hai chị gái ruột. Ông sinh ra ở Boston,
New England vào chủ nhật ngày 6 tháng 1 năm 1706. Gia đình ông đã định cư ở đây sau khi chuyển đi từ nước  Anh. Ông đã vào trường tiểu học năm 8 tuổi. Nhưng đến năm 10 tuổi ông nghỉ học để phụ giúp việc kinh doanh của bố ông. Ông đã làm ở đó trong 2 năm, trước khi thành thợ học việc tại doanh nghiệp in ấn mới mở của anh trai ông, James.
Công việc này giúp ông tiếp cận nhiều cuốn sách tuyệt vời và đưa ông đến với niềm khao khát kiến thức, điều này đồng nghĩa với việc ông thường thức đến tận đêm chỉ để đọc sách. Ông cũng tập viết thơ và dùng nó để bán những tác phẩm của mình, sau đó ông nhận được sự hưởng ứng của cha ông.
Ông tiếp tục học cách viết lách, cải thiện ngôn ngữ của mình và rồi ông đọc cuốc sách của Socrates, sử dụng “phương pháp Socratic” của ông để tập lôi kéo mọi người hướng đến tư tưởng khiêm nhường, kể cả khi họ có một lượng kiến thức vượt trội. Anh trai Franklin bắt đầu in ấn một trong những tờ báo đầu tiên của Mỹ và công việc của Franklin là phân phối nó. Ông nghĩ rằng anh trai sẽ không xuất bản bất cứ điều gì của mình,  Ông đã gửi một bài báo nặc danh, nó được đón nhận và khuyến khích, ông tiếp tục gửi thêm nhiều bài nữa.
Sau khi tiếp quản việc xuất bản của bài báo trong một vài tháng, Franklin bỏ việc và du lịch đến Philadelphia qua đường New York, nơi ông sẽ gặp vợ tương lai- bà Read- và lại lần nữa làm việc cho một xưởng in ấn. Ông đã đặt một chuyến đi đến London, Anh vào ngày 24 tháng 12 năm 1724 cùng đi với ông là người bạn tên James Ralph.
Ông bắt tay vào việc ngay tức thì tại một nhà máy in, ông làm việc ở đó khoảng một năm trước khi chuyển đến một nhà máy in lớn hơn và làm việc ở đó khoảng 6 tháng. Ông chỉ uống nước thay vì uống bia mạnh như những công nhân khác,  ông bác bỏ những ưu điểm của biathông qua các thành phần của nó và tiết kiệm cho bản thân 4 hoặc năm đồng shilling một tuần.
Phần đông đồng nghiệp của ông đã làm gương theo ông. Sau hai tháng rưỡi, Benjamin Franklin đã đến Philadelphia vào ngày 11 tháng 10 năm 1726.Bà Read đã kết hôn với người khác trong thời gian ông vắng mặt nhưng sau đó bà li dị. Franklin làm công việc điều hành tại một cửa hàng kinh doanh nhưng ông và người chủ của mình bị bệnh nặng, sau đó chủ của ông qua đời, cửa hàng đóng cửa và đồng thời ông cũng mất việc. Ông quyết định hợp tác với một người bạn mở một xưởng in mới.
Công việc này trở nên thành công một phần do danh tiếng có được từ tinh thần làm việc và quyết tâm của Franklin bất chấp thất bại và rủi ro. Năm 1720, Franklin xuất bản một tờ báo mới và mua lại cổ phần của đối tác, do đó ông toàn quyền điều hành công việc. Công việc ông là in ấn tiền giấy (điều mà ông gây ảnh hưởng và vận động trong suốt quá trình viết lách của mình) in ấn sách luật cho chính phủ lúc bấy giờ.
Sau đó ông mở một cửa hàng văn phòng phẩm để mở rộng việc kinh doanh. Benjamin Franklin cưới cô Deborah Read vào ngày 1 tháng 9 năm 1730. Ngay sau khi kết hôn ông đã cố gắng xây dựng một dự án cộng đồng –  Đó là xây dựng một thư viện quyên góp. Ông đưa ra những đề xuất kêu gọi giúp đỡ và thư viện cộng đồng đã được xây dựng. Điều này qua thời gian người địa phương được xem là thông minh hơn những người cùng tầng lớp ở đất nước khác.
Đọc là việc tiêu khiển duy nhất mà ông tự cho phép mình làm, ông dành 1-2 giờ một ngày để học với sách. Ông bắt đầu kế hoạch hoàn thiện đạo đức bằng cách nghĩ ra một danh sách mười ba nhân đức và tập trung rèn luyện mỗi nhân đức một tuần. Mô hình nhân đức này có thể được hoàn thiện xoay vòng 4 lần một năm, dù ông chưa bao giờ đạt được sự hoàn thiện về đạo đức, nhưng với hệ thống rèn luyện như vậy nó giúp ông cải thiện đạo đức và trở nên hạnh phúc.
Ông bắt đầu cảm thấy hứng thú thực sự với những việc cộng đồng. Ở Pennsylvania thanh niên không nhận được sự bênh vực và giáo dục, vì thế năm 1743 Franklin đưa ra đề xuất xây dựng một học viện rồi sau đó là hội triết học. Ông cũng viết một cuốn sách nêu lên những thiếu sót của quốc phòng và nâng cao tinh thần đoàn kết tự nguyện của người dân. Cuộc vận động này nhận được hơn 10,000 người ủng hộ, những người lúc này chuẩn bị chiến đấu và đang rèn luyện bản thân để vào các công ty hoặc các quân đoàn.
Franklin cũng phát minh ra một lò sưởi để giữ ấm phòng nhưng vẫn tiết kiệm nguyện liệu so với lò sắt. Nó trở nên phổ biến, ông được cấp bằng sáng chế để bán chúng nhưng ông từ chối, ông nói “chúng ta nên vui mừg vì có được cơ hội để phục vụ người khác bằng những phát minh của chúng ta. Như thế chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và hào hiệp”. Năm 1756, “tướng”  Benjamin Franklin được điều đến biên giới tây bắc để xây dựng pháo đài cùng với các binh lính dưới sự chỉ huy của mình để chống lại phe thù địch Ấn Độ Mỹ.
Mười năm trước vào giai đoạn 1746, Franklin tạo nên các thí nghiệm điện. Lúc đầu ông thực hiện những thí nghiệm đó trong nhà mình, nhiều người đã đến xem kết quả mà ông đưa ra. Ông đã biết một tờ báo nói về điểm giống nhau giữa sét và điện. Sau khi bị cười nhạo lúc đầu, Franklin đã tiến hành một thử nghiệm với diều, ông thành công trong việc thu được tia lửa từ một đám mây.
Sau đó Benjamin Franklin được bổ nhiệm làm đại biểu, đại diện cho hội đồng Pennsylvania ở Anh và được giao việc kiến nghị lên nhà Vua chống lại thống đốc, Người đang có tranh chấp với hội đồng.
Phần cuối của cuốn tự truyện là những chi tiết về những cuộc họp và những cuộc tranh luận của Franklin ở London nhưng cả hai bên đều không chấp nhận thỏa thuận.
Hồi kí của ông không được hoàn thành do sự ra đi của ông vào năm 1970, nhưng ông vẫn trở thành một phần của ủy ban phát thảo nên bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, tuyên bố Hiệp Chung Quốc Hoa Kỳ là một nhà nước có chủ quyền, không còn là một phần của đế quốc Anh. Ông được rất nhiều danh hiệu như là “người Mỹ đầu tiên”.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo ObtainEudaimonia