[Clip] Sức mạnh của hiện tại

Sức mạnh của hiện tại
Đa số mọi người luôn thức dậy với dòng suy nghĩ tiêu cực đến khi họ đi ngủ lại.Đa số những suy nghĩ đó sẽ không bao giờ xảy ra.Những điều đó sẽ không bao giờ trở thành vấn đề thực sự. Hay đơn giản trở thành những thách thức để ta phải đương đầu. Thật buồn cười rằng đa số mọi người không nhận ra điều này. Nó đã trở thành qui phạm.
Nếu bạn không cố gắng tỉnh táo trong suy nghĩ của mình hay cố gắng bình thản, bạn sẽ không thể nhận thấy được suy nghĩ của bạn ảnh hưởng thế nào đến bạn. Suy nghĩ chính là một trong những công cụ mạnh nhất mà chúng ta có, nhưng nó càng mạnh thì càng nguy hiểm nếu người ta không biết điều khiển nó. Điều đó thực sự giống như việc đưa một máy cưa cho một người không điều khiển được tứ chi của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần tỉnh táo trong suy nghĩ.
Giống như Eckhart Tolle nói “hãy quan sát những người đang trầm tư?” vì họ đang giết chết bạn. Chúng ta càng học về nó, chúng ta càng nhận ra rằng nó đang giết chết thân xác chúng ta. Nếu bạn ra ngoài và nhìn mọi người, bạn sẽ thấy những cái máy sản xuất hóc môn cortisol. Đó chính là những gì mọi người đang trở thành. Rõ ràng nó thể hiện trong các bước đi và cách họ giao thiệp với nhau. Nó thực sự đang giết chết bạn. Nó không chỉ hủy hoại cuộc đời bạn, mà còn thực sự đang giết thể xác bạn.
Thế nên mọi người phải hiểu điều này. Đa số mọi người đã nhìn thấy giá trị của việc trở nên như hiện tại. Nhưng thực sự, có hai trở ngại để trở nên như hiện tại. Đó là quá khứ và tương lai. Người ta có lúc hòa hợp giữa quá khứ và hiện tại một cách dễ dàng. Mặc dù tôi vẫn nhận được những câu hỏi như “oh, vậy, điều gì là hối tiếc nhất trong đời bạn?” Tôi nói “tôi không biết”. Họ nói “thôi nào! Bạn phải có một vài điều chứ.”
Nhưng thực sự tôi không biết, vì tôi không nghĩ về nó. Chỉ là không có cảm nhận gì về những việc như vậy và để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến tôi. Và tôi nghĩ hầu hết mọi người hiểu được điều đó, có thể không nhờ thực hành nhưng ít ra là họ hiểu được nhờ lí thuyết. Nhưng vấn đề quan trọng là từ tương lai và hiện tại. Làm thế nào để bạn dung hòa cả hai? Tôi muốn đặt ra những mục tiêu mạnh mẽ, tôi muốn có một tầm nhìn lớn. Nhưng làm thế nào để dung hòa điều đó với hiện tại? Thực sự có hai loại người.
Loại người thứ nhất là những con chuột đua thông thường. Trong hai năm, anh ta sẽ được tăng lương lên 2 đô, Sau cùng anh ta sẽ luôn lo lắng và căng thẳng trong 2 năm tiếp theo. Sau khi anh được tăng thêm 2 đô, anh ta hạnh phúc thực sự trong 2 phút, rồi anh sẽ quay lại với trạng thái căng thẳng và lo lắng trong 2 năm tiếp để được tăng thêm 2 đô nữa. Hầu hết mọi người đều như thế. Một vài người trong số đó sẽ mua cuốn “Sức mạnh của hiện tại” của Eckhart Tolle hoặc Bhagavad Gita rồi hiểu sai hoàn toàn về ý nghĩa. Họ nói “không cần mục tiêu nữa! Đó chỉ là việc để thỏa mãn bản thân! Từ bây giờ tôi sẽ chỉ sống cho hiện tại!” Thật sự, một số điều có thể sẽ tốt hơn là trở thành một con chuột đua, nhưng cuối cùng bạn cũng đâu muốn mắc kẹt trong những mô hình như thế.
Tương tự hãy nhìn vào Tal Ben Shahar, điều đó cho phép chúng ta không bao giờ có một vấn đề hiểu biết rằng bạn có thể có tầm nhìn và mục tiêu ở hiện tại cùng một lúc. Tal Ben Shahar nói, tưởng tượng bạn là một nhà leo núi. Hạnh phúc không phải là ở trên đỉnh núi. Nếu một trực thăng đón bạn và thả bạn ngay đỉnh núi, Bạn sẽ không nói “nhìn này! Tôi là một nhà leo núi hạnh phúc! Hãy nhìn xem tôi tự hào biết bao!” Nhưng anh ấy cũng sẽ không nói một cách vu vơ tại chân núi. Hạnh phúc chính là trải nghiệm của việc leo lên đỉnh. Đó mới thực sự là điều bạn muốn thấy được. Bạn đặt ra tầm nhìn lớn, rằng mục tiêu xứng đáng cho chính bạn. Chính là đỉnh núi, sau đó bạn lần theo con đường dẫn đến đó khi hiện tại
Bạn vẫn đang trong cuộc hành trình. Lại lần nữa, sẽ có vài người nói rằng “chà, bạn đang rút ra toàn bộ bài học tinh thần từ Eckhart Tolle”, hoặc bất cứ gì khác. Nhưng nhìn đi, bạn rõ ràng đang hiểu lầm điều đó. Eckhart Tolle không nói rằng đừng đặt kế hoạch. Nếu có trường hợp như vậy, ông ta có lẽ vẫn đang ngồi trên ghế đá công viên thay vì tiếp tục Oprah và cho ra đời nhiều cuốn sách bán chạy nhất hiện nay.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Fight Mediocrity