Về bong bóng Bitcoin

Về bong bóng Bitcoin
Dạo này dân mạng xồn xồn về cái bong bóng tài chính Bitcoin. Với tư cách là người đi trước, tôi có đôi lời để nói với những bạn đang mơ tưởng về việc làm giàu bằng chơi tiền ảo bitcoin.
 
Thật ra cái này chẳng có gì mới. Tư duy và tâm lý con người thì muốn làm ít mà hưởng nhiều, huống hồ chi là bỏ 1 đồng được 100. Trong lịch sử kinh tế chúng ta đã chứng kiến vô số bong bóng tài chính. Từ hoa tulip,dotcom, thị trường bất động sản, rồi cứ 5-10 thì lại có một cơn sốt cổ phiếu rồi một thứ gì đó. Nhưng rồi tất cả đều trở lại vị trí ban đầu.
 
Khi con người đang lên cơn trong bong bóng tài chính, họ rất ảo tưởng, họ để tâm lý họ thống trị logic. Điều này đã được lập qua lập lại mà con người vẫn không thay đổi.
 
Giờ tôi không nói gì nữa, chỉ nói vầy. Bất cứ một nhà đầu cơ nào đều tự hỏi, tự trả lời và tự biết 4 thứ sau đây. Những bạn đang “chơi bitcoin” hãy tự hỏi rồi tự trả lời nhé:
 
1. Điểm mua của bạn là gì? Vì sao?
2. Điểm bán của bạn sẽ là gì? Vì sao?
3. Điểm chốt lời hoặc cắt lỗ của bạn sẽ là gì? Vì sao?
4. Số tiền bạn dành cho khoản này là bao nhiêu % của số tiền của bạn? Nếu nó sụp thì bạn mất bao nhiêu? Có huy hoại khả năng tài chính và phục hồi của bạn không?
 
Nếu bạn không thể trả lời thì tôi khuyên bạn tránh xa nó ra. Cuối cùng, đây là biểu đồ của bong bóng hoa tulip. Người tao xồn xồn mua rồi đến một ngày nào đó, nó sập và kéo theo hàng ngàn người theo. Một câu nói đáng sợ nhất trong đầu cơ là “lần này nó sẽ khác.” — Ku Búa
tulip