Ray Kroc – Nhà Sáng Lập McDonald’s

Ray Kroc – Nhà Sáng Lập McDonald’s
Ray Kroc là người đàn ông biến McDonald’s từ một nhà hàng thành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất hiện nay. Gia đình ông không có nhiều tiền nhưng Kroc có một tuổi thơ rất hạnh phúc. Ông thích chơi bóng chày và tập đàn piano vào năm 6 tuổi. Khi còn trẻ ông đã có tài buôn bán.
Những cố gắng của ông trong việc kinh doanh là quản lí một gian hàng nước chanh và mở một cửa hàng âm nhạc với những người bạn. Bước đầu này hướng Kroc đến con đường trở thành một doanh nhân thành đạt. Năm 1917,  Mỹ bước tham gia vào thế chiến thứ nhất. Năm 15 tuổi ông đã khai gian độ tuổi để được tham gia hội chữ thập đỏ và hỗ trợ năng lực chiến đấu. Ông được đào tạo trở thành một tài xế cứu thương.
Nhưng chiến tranh đã kết thúc trước khi ông lên đường. Sau chiến tranh, Kroc kết hôn và có một cô con gái. Để nuôi gia đình mình ông đã làm nghề bán ly giấy cho các nhà hàng. Việc này không níu giữ ông đủ lâu để trở thành một trong những người bán hàng tốt nhất công ty. Ông đã thử các công việc khác như buôn bán bất động sản và chơi đàn piano nhưng rõ ràng buôn bán là việc ông làm tốt nhất. Ông trở lại với công ty ly tách Lily-Tulip  và trở thành quản lí bán hàng cho khu vực miền trung tây. Một trong những khách hàng của ông là chủ của chuỗi cửa hàng kem ở Chicago.
Ông đã phát minh là chiếc máy có thể trộn năm loại sữa một lúc được gọi là Multimixer. Kroc cố gắng thuyết phục công ty ông bán máy Multimixer vì ông biết nó là một sản phẩm tuyệt vời nhưng họ thì không hứng thú. Vì thế vào năm 1939, ông đã đưa ra một quyết định lớn là nghỉ việc và tạo dựng công ty riêng của ông chuyên bán máy Multimixer cho các nhà hàng và gian hàng kem. Là một người bán hàng xuất sắc, Kroc phát triển công ty mình thành một cơ sở kinh doanh rất thành công.
Ông đã sử dụng những chiến thuật như phát minh ra những đồ uống mới làm từ chiếc máy của mình và một thập kỷ sau ông đã bán hơn 9,000 máy Multimixer trong một năm tại các thành phố trên cả nước. Đến thập niên 50, Kroc bắt đầu mất đi khách hàng. Người ta đã chuyển từ thành phố vào vùng ngoại ô và đến các nhà hàng lớn thay vì vào các gian hàng kem riêng lẻ.
Kết quả là, các gian hàng kem thất nghiệp và Kroc không còn khách hàng nữa. Việc kinh doanh của Kroc vẫn hoạt động tại một nhà hàng nhỏ. Nó có tên là McDonald’s tại San Bernardino, California và nó cũng bán máy Multimixer. Kroc đã đi thăm các anh em đang sở hữu nhà hàng đó, Maurice và Richard McDonald năm 1954 và thấy được đây là một nhà hàng nhỏ với nhiều người xếp hàng bên ngoài, đặt món từ một cửa sổ. Món ăn rất hạn chế, họ chỉ bán burger, khoai tây chiên nước ngọt và sữa lắc. Nhưng các món ăn được phục vụ cực kì nhanh nhẹn.
Kroc nghĩ kinh doanh nhà hàng là một ý tưởng tuyệt vời và ông gợi ý đến anh em họ việc mở rộng kinh doanh. Các anh em họ đã từ chối vì họ không muốn gánh thêm trách nhiệm. Thay vào đó, Kroc được nhượng quyền mở chi nhánh nhà hàng. Ba trong số họ đồng ý cho Kroc sử dụng tên McDonald’s và các anh em này sẽ hưởng phần trăm trên doanh thu.
Năm 1955, Kroc bắt đầu với công ty chi nhánh, thuộc hệ thống công ty McDonald’s. Ông đã khai trương McDonald’s đầu tiên của mình tại Des Plaines vào tháng tư năm đó. Anh em nhà McDonald’s đã chỉ ông cách điều hành nhà hàng như họ đã làm, bao gồm cách làm thế nào để chuẩn bị và phục vụ đồ ăn một cách nhanh chóng nhờ vào một hệ thống trong nhà  bếp. Vào ngày đầu tiên khai trương nhà hàng,  Kroc thu được 366 đô. Ông đã làm việc cực kì chăm chỉ tại nhà hàng để đảm bảo nó sẽ mang lại thành công, từ việc nhặt rác phía bên ngoài để giúp nhà hàng trông thu hút và sạch sẽ, đến việc đào tạo nhân viên của mình phải nhớ chất lượng, sự sạch sẽ và cách phục vụ tất cả đều rất quan trọng.
Kroc cũng giúp đỡ những ai khác muốn mở chi nhánh nhà hàng McDonald’s mới. Vào năm đầu tiên, ông đã có 18 chi nhánh và năm 1957 là 40 chi nhánh. Tính nhất quán rất quan trọng với Kroc. Cũng như việc mỗi nhà hàng có tên gọi như nhau, Ông muốn mỗi vị khách đều có cùng trải nghiệm. Do đó nhiều điều lệ được đưa ra cho các chủ chi nhánh. Thực đơn phải giống nhau và mỗi món ăn trong thực đơn phải được chuẩn bị theo cách giống nhau bất kể là vị khách nào ở nhà hàng nào đang dùng bữa chiến lược này hoạt động và một số chủ chi nhánh đã làm ra tiền nhiều hơn cả Kroc.
Bước tiếp theo mà Kroc hướng tới để thành công là thiết lập một công ty bất động sản. Công ty này sẽ mua đất để các chi nhánh có thể thuê lại và mở nhà hàng McDonald’s. Hệ thống hoạt động này có hai lợi thế chính. Một là Kroc có thể chọn địa điểm cho cửa hàng McDonald’s mới và hai là nó tạo ra cho ông nhiều tiền.
Năm 1960, Kroc đã bán công ty Malt-a-Mixer của mình Và hệ thống công ty McDonald’s trở thành tổng công ty McDonald’s. Kroc đã chia sẻ lợi nhuận từ 228 nhà hàng lúc này ông sỡ hữu với anh em McDonald’s Và năm 1961 ông đồng ý mua tên bản quyền McDonald’s từ họ với giá 2.7 triệu đô để giành quyền kiểm soát hoàn toàn công ty. Trong suốt thời gian còn lại của thập niên 60, Kroc bước vào giai đoạn mở rộng qui mô nhà hàng ra toàn nước Mỹ đến Canada và Puerto Rico.
Ông thi hành các qui định nghiêm ngặt tại mỗi nhà hàng để đảm bảo tính nhất quán và phù hợp, nhưng vẫn cho phép các chi nhánh đề xuất ý kiến. Năm 1962 tại Cincinnati món Filet-O-Fish đã được thêm vào thực đơn. Năm 1968 tại Pittsburgh món the Big Mac được giới thiệu. Kroc cũng đã nhanh chóng thừa nhận khi ông mắc sai lầm. Món Hulaburger được đưa ra chỉ có một miếng thơm nướng và hai miếng phomai trên miếng bánh không có thịt. Nó đã không phổ biến và nhanh chóng bị loại khỏi thực đơn.
Kroc hướng McDonald thành như các nhà hàng gia đình thân thiện, quảng cáo sự thật rằng các nhà hàng của  họ sạch sẽ và giá cả hợp lí để thưởng thức trên tv và tạp chí. Năm 1963, Ronald McDonal đã được giới thiệu như một chú hề vui tươi, và sớm trở thành một trong những nhân vật cho trẻ nhỏ được công nhận trên thế giới, và biểu tượng quảng bá rất thành công. Một số nhà hàng của ông cũng đưa vào hoạt động những khu vực giải trí mà trẻ em có thể vui chơi để duy trì chủ đề gia đình thân thiện.
Năm 1979 ông triển khai bữa ăn vui vẻ với các cửa hàng McDonald’s. Mỗi bữa ăn có một đồ chơi nhỏ và điều này trở nên cực kì phổ biến với trẻ em. Nhờ đó nó đồng thời trở thành một công cụ quảng bá hiệu quả. Ông liên kết với các bộ phim, chươg trình truyền hình hoặc các nhãn đồ chơi. Kroc trở nên cực kì giàu có từ McDonald, ông đã cống hiến một phần tài sản của mình để làm việc thiện bằng việc đóng góp và các hoạt động từ thiện.
Ông gầy dựng chương trình Kroc Foundation vào năm 1969 để quyên góp tiền chống lại những căn bệnh như tiểu đường, viêm khớp và đa xơ cứng. Kroc nghỉ hưu với chức tổng giám đốc của tổng công ty McDonald’s năm 1973 nhưng vẫn giữ hoạt động ở vị trí giám đốc và tiếp tục làm việc cho McDonald’s đến khi ông mất vào năm 1984.
Gia tài của ông vẫn tiếp tục đến ngày nay và công ty này đang có hơn 36,000 nhà hàng trên 119 quốc gia. Ý tưởng đơn giản của Ray Kroc về sản xuất thức ăn nhanh, tiện lợi và phù hợp đã thay đổi cách ăn uống của nhiều người mãi mãi. Làm việc một cách chăm chỉ, kĩ năng của người bán hàng và việc luôn quan tâm đến sự đổi mới đã giúp McDonald trở thành một huyền thoại thành công về kinh doanh tuyệt nhất trên thế giới.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo ObtainEudaimonia