Nguyên lý 80-20, làm sao để tăng năng suất

Nguyên lý 80-20, làm sao để tăng năng suất
Khoảng 20% của một tấm thảm chiếm 80% phần hao mòn. Khoảng 20% người uống 80 % bia trên thế giới. Khoảng 20% khách hàng của một công ty chiếm 80% tổng số phàn nàn.Nguyên lý này luôn xuất hiện lập đi lập lại trong hầu hết các lĩnh vực và được gọi là 80/20, hoặc nguyên lí Pareto. Tỉ lệ này có thể thay đổi từ ví dụ này đến ví dụ khác, nhưng hãy cứ tập trung vào ý nghĩa sâu xa của nguyên lí:
Phần lớn những hệ quả bắt nguồn từ những nguyên nhân không ngờ đến. Hãy cùng nhìn vào cách thức hoạt động của việc kinh doanh, mối tương tác xã hội, các mối quan hệ… Đây là cách hoạt động của việc kinh doanh… Vài tháng trước, tôi đã tạo một trang web và khách viếng thăm đều từ phương tiện truyền thông xã hội, như Reddit, Pinterest, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội hoặc diễn đàn khác.
Thực tế, điều này tốn nhiều thời gian đến độ tôi không thể thực hiện nhiều bài như tôi mong muốn. Thế nên tôi quyết định sử dụng phương thức hiệu quả hơn. Tôi xem xét dữ liệu của mình, đoán xem tôi đã tìm thấy gì? Mỗi 1000 khách thăm tôi có được từ Reddit, Tôi chỉ có khoảng 60 từ Pinterest, 20 từ Twitter, và một ít khoảng hơn 20 từ diễn đàn và phương tiện xã hội. Tôi đã nghĩ tôi là một tên ngốc, tôi đã dành khoảng thời gian như thế vào các diễn đàn để xem kết quả.
Tôi cắt bớt hoàn toàn một số thứ kém hiệu quả nhất, tôi có nhiều thời gian hơn để viết những chuyên mục mà mọi người hứng thứ. Điều đó đã tạo nên một chuyển biến mới khác hơn cho trang web của tôi. Giờ hãy nhìn vào các mối tương tác xã hội… Khi ở đại học, tôi đã dành một khoảng thời gian tương đương để giao lưu với những người trong top 10. Nhưng tôi nhận thấy rằng phần lớn giá trị và hạnh phúc mà cuộc sống tôi nhận được chỉ đến từ hai hoặc ba trong số họ. Tôi đã nghĩ, “mình là tên ngốc, mình đang làm gì vậy?” Tôi đã quyết định dành thời gian của mình cho hai hoặc ba người trong số đó.
Việc này giúp tôi có nhiều thời giờ hơn để đọc sách, suy ngẫm, tập gym và hoàn thiện bản thân. Hãy cùng nhìn vào các mối quan hệ…. Một người bạn trai hoặc một ông chồng trở về nhà sau ca làm việc, sau đó dành năm tiếng bên bạn gái hoặc vợ mình, cô ta phàn nàn: “anh không dành thời gian cho em!’ Chàng trai đó không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Anh vừa dành năm tiếng với người phụ nữ này mà. Nhưng anh có thực sự làm như vậy? Trong năm tiếng đó mặc dù anh nói chuyện với cô ấy, thân mật với cô. Một nửa khoảng thời gian, anh chỉ chú tâm xem tivi và sau đó, lên facebook và xem điện thoại.
Một anh chàng khác có thể làm việc nhiều giờ hơn, về nhà và chỉ dành một tiếng, thật vậy, chỉ một tiếng, với cô gái của anh và cô ta không bao giờ than thở, vì anh đã dành trọn một tiếng cho cô. Đó chính là cách nguyên lí 80/20 được áp dụng vào việc kinh doanh, các mối tương tác xã hội và các mối quan hệ. Nghĩ cho cùng, trớ trêu là việc tôi hoàn thành video của mình theo nguyên lí 80/20 cũng vậy. Tôi chia sẻ 80% hoặc hơn thế những giá trị tôi nhận ra được từ cuốn sách, Chỉ trong khoảng thời gian 20% hoặc thậm chí ít hơn.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Fight Mediocrity