Emma Watson và ngộ nhận về "Nữ Quyền"

Emma Watson và ngộ nhận về “Nữ Quyền”
Hôm nay, vô tình đọc bài phát biểu trước Liên hợp quốc của Emma Watson đã được rất nhiều lượt chia sẻ một cách cực cực kỳ rộng rãi trên Facebook. Mình rất phân vân, vì mình cũng là một người phụ nữ.
Trong tối ngày hôm qua, mình có hỏi bạn mình: “Cậu nghĩ người ta share cái bài đấy vì feminism hay vì Emma Watson?”
Bạn cười, bảo là, “Tất nhiên là Emma Watson rồi.”
Mình có thể khẳng định sự lan toả của bài phát biểu đến từ Emma Watson là chính, chứ không đến từ nội dung của nó. Đòi Nữ Quyền chưa bao giờ là sai, chưa bao giờ là thừa, nhưng cần có một sự tách biệt giữa “Nữ Quyền” và “Bình Đẳng Giới Tính”.
Bởi lẽ có một sự thật hiển nhiên là “đàn ông khác phụ nữ, và ngược lại phụ nữ khác đàn ông. Có những điều phụ nữ làm được, đàn ông ko và ngược lại. Đó là Bình Đẳng Giới Tính chứ không phải nữ quyền và đó là lí do Adam và Eva tạo ra theo hình hài khác nhau, mỗi giới tính đều có vai trò và nhiệm vụ của Mình. Vì vậy ,thật sự cũng không nghĩ bài phát biểu ấy đụng đến mức đó. Với những điều mình đã tìm hiểu, mình cũng đã suy nghĩ khá nhiều về vấn đề này, và có một số điều cực kỳ có vấn đề mà mình phải nói.
Nữ Quyền không phải là chống lại đàn ông? Giới tính thật ra là một phía cạnh, chứ không phải là hai thái cực? Điều này, rất nhiều người có thể nói được, rất nhiều người đã từng nói, và rất nhiều người cũng đang nói. Nếu bạn để ý thì người ta đã nói suốt ngày và khắp mọi nơi về những điều này, và bây giờ nó trở thành những cái cực kỳ căn bản trong mọi cuộc thảo luận. Do vậy cái này quá …bình thường . Trong suốt những thập kỷ qua, có hàng trăm những nhà hoạt động tích cực cho quyền bình đẳng giới, họ đã nói những điều này khắp nơi, viết sách, đi thuyết trình và tổ chức nhiều chiến dịch kêu gọi. Các bạn quan tâm tới những “thứ khác ở đâu đâu “và không biết đến họ, không nghe họ nói. Cho đến khi Emma Watson nói lại những điều căn bản, y hệt như thế, thì cả thế giới nhao nhao lên xúc động và ca tụng Emma như thánh như thần.
Vậy lỗi sai nằm ở đâu?
Emma Watson không sai. Emma Watson có ý tốt, dùng sức ảnh hưởng của mình để truyền đạt những điều này tới mọi người. Nhờ sự nổi tiếng của Emma Watson mà sẽ có nhiều người biết hơn đến Nữ Quyền. Vậy Emma Watson không hề sai. Cái sai nằm ở chính cách đánh giá con người của chúng ta. Tại sao thế giới không ca tụng Audre Lorde hay Bell Hooks, các nhà Nữ Quyền từ hàng chục năm trước, mà lại tâng bốc Emma Watson lên tận mây xanh, một cô diễn viên vào nghề được ngót chục năm? Đơn giản, vì Emma xinh theo chuẩn thế giới, vì Emma đóng một bộ phim đình đám, vì Emma xuất hiện lộng lẫy tại các sự kiện, vì Emma nói giọng Anh đáng yêu, vân vân. Thế giới vật chất của chúng ta đang chuộng hình thức một cách đáng báo động. Trên danh nghĩa đòi Feminism cho người phụ nữ, phụ nữ co quyền như đàn ông,nhưng chúng ta lại ưu ái người phụ nữ này hơn người phụ nữ khác, chúng ta ưu ái người phụ nữ có hình thể đẹp, có giọng nói hay, có tiếng tăm, hơn những người phụ nữ lùn béo da đen tóc rối môi thâm lưng còng trán nhiều nếp nhăn giọng khản đặc không ai biết tới lầm lũi trong bóng tối. Nghĩa là phụ nữ xinh mới có ” Nữ Quyền”. Ngay trong cùng một giới tính vẫn có sự” phân biệt như vậy” thì ” đòi nữ quyền thế nào???
Một phần của Nữ Quyền ấy thứ nhất chính là không coi người phụ nữ là vật để ngắm, là thứ để thoả mãn con mắt và nhu cầu tình dục. Nhưng chính cái việc tôn thờ một cô gái trẻ với một khuôn mặt đẹp lại phản lại điều đấy một cách hiển nhiên. Nói một cách khác, chúng ta thốt lên kiểu, “Ồ, từ trước đến nay tưởng cô ta chỉ đẹp, hoá ra cô ta cũng có não.”
Chúng ta ca tụng Emma Watson vì cô diễn viên này có não hơn một số cô diễn viên khác, chứ không phải vì GIÁ TRỊ của cái não ấy. Trong mắt của mình, dù Emma Watson, vĩ đại cỡ nào, đi giáo dục về bình đẳng giới, nó cũng không đáng trân trọng bằng cô mua đồng nát, một ngày đẹp trời, nói với mình rằng sẽ kiện ông chồng ra toà sau những tháng ngày cam chịu đòn roi. Chẳng khác gì nhau cả, tại sao lại phải ca tụng Emma Watson? Trong lĩnh vực điện ảnh, Emma Watson có thể có vị trí (không phải tài năng) hơn cô mua đồng nát, nhưng trong lĩnh vực “đòi Nữ Quyền “Emma Watson và cô mua đồng nát là NGANG HÀNG.
Vậy có thể nói Về vấn đề này, có lẽ “một nhóm người” nào đó đã thành công trong việc “marketing” vấn đề này nhưng đồng thời cũng len án “những tổ chức nữ quyền” đạo đức giả, giả câm, và bị điếc trước những bất công của phụ nữ da đen, phụ nữ Hồi Giáo.
Từ đó suy ra rằng Nữ Quyền của người da trắng khác với Nữ Quyền của người da đen, phụ nữ Hồi Giáo. Nữ Quyền của người da trắng chỉ đòi nữ quyền cho phụ nữ da trắng, nhưng không đòi ” nữ quyền “cho phụ nữ da đen, Đạo Hồi và gạt phụ nữ da đen cũng như Đạo Hồi sang một bên. Là một người hưởng rất nhiều quyền lợi, một phụ nữ da trắng, giàu, có tiếng tăm, Emma Watson chỉ có khả năng đại diện cho tầng lớp phụ nữ da trắng mà thôi. Lời kêu gọi của Emma Watson không hề dành cho phụ nữ da đen, phụ nữ da vàng,phụ nữ hồi giáo , phụ nữ chuyển giới và rất rất nhiều những nhóm người khác. Hơn nữa, Emma Watson, với danh nghĩa một ĐẠI DIỆN của các nhà đấu tranh Nữ Quyền, đang kêu gọi đàn ông trở thành những nhà ủng hộ Nữ Quyền và ủng hộ Chủ Nghĩa Nữ Quyền. Tuy nhiên, với Chủ Nghĩa Nữ Quyền Da Trắng, đàn ông phải tự biết tôn trọng phụ nữ và tự biết theo đuổi Nữ Quyền, chứ không phải đợi “những sự kêu gọi như thế kia”. Với Nữ Quyền Da Đen, đấu tranh đòi Nữ Quyền có nghĩa là phụ nữ được ngẩng cao đầu và tự làm chủ cuộc đời của mình, bất người đàn ông có tham gia ủng hộ Nữ Quyền hay không.
Có thể do Mọi người thường không biết Nữ Quyền Da Trắng và Nữ Quyền Da Đen khác nhau thế nào. Và mình chia sẻ để các bạn biết là, các bạn da đen không hề ủng hộ Emma Watson chút nào cả. Để mọi người có thể dừng lại một chút và hỏi, “Vậy thật sự Emma Watson có ảnh hưởng đến CẢ THẾ GIỚI không?”
Và cuối cùng, đừng bao giờ quên cho, Liên Hợp Quốc cũng chỉ là cỗ máy thao túng thế giới của người da trắng hay một nhóm người nào đó. 5 thành viên thường trực của nó, Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, hãy tìm cho tôi một đất nước châu Phi???
Mình yêu Harry Potter vô cùng, nhưng mình phân biệt được rõ mình thích Emma Watson as Hermione, chứ không phải Emma Watson là một người dạid diện cho Nữ Quyền. Emma Watson, trong lĩnh vực Nữ Quyền, chỉ là một người bình thường, như bao người khác. Tiếng tăm của cô ấy nằm trong lĩnh vực điện ảnh. Cô ấy có thể mang tư tưởng Nữ Quyền Da Trăng, nhấn mạnh, Nữ Quyền Da Trăng, của mình để truyền đạt cho những người yêu điện ảnh, chứ chưa đủ trình độ để truyền đạt cho những nhà đấu tranh cho Nữ Quyền thực thụ và lâu năm.
Vì thế, tổ chức nữ quyền hãy mở to mắt , căng cả tai ra, đừng giả dối như ai đó nữa đi. Bài này chỉ nói lên một số điều vô lý, mâu thuẫn của tổ chức nữ quyền dưới danh nghĩa Nữ Quyền và chắc chắn Mình ủng hộ feminist nhé.
Ann Nguyen