[Clip] Cửa hàng mọi thứ : Jeff Bezos và Kỷ Nguyên Amazon

Cửa hàng mọi thứ : Jeff Bezos và Kỷ Nguyên Amazon
Ý tưởng cho Amazon đã bắt đầu vào năm 1994. Hơn 20 năm sau công ty này thuê mướn  hơn 90,000 nhân công và trở thành một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất hành tinh. Công ty này có tầm nhìn xa là nhờ một đứa trẻ thiên tài và cậu ta đã tiến lên thành một CEO, người với sự giúp đỡ của mạng internet đã tạo ra một cửa hàng bán gần như mọi thứ. Tên ông là Jeff Bezos.
Trong suốt sự nghiệp ông đã thể hiện được nhiều đức tính ưu việt của nhà lãnh đạo. Ông rất biết cách lôi cuốn, thuyết phục và tự tin. Ông đã thảo luận để tạo nên một ‘cửa hàng bán tất cả’ tại công ty mà ông đã làm việc trong một thời gian ngắn, là công ty đầu cơ D.E. Shaw và Co. or DESCO,  nhưng ông đã biết rằng ý tưởng đó sẽ thực tế hơn với internet vào thời kì đầu của nó để tập trung vào một sản phẩm –  đó chính là sách.
Ông cũng biết rằng ông không thể thành lập công ty của mình nếu ông theo đuổi ý tưởng này tại DESCO, vì thế ông bỏ công việc lương hậu hĩnh của mình ở Phố Wall và định cư tại Seattle để bán sách trên internet. Bezos và vợ ông đã suy nghĩ đặt tên cho công ty. Trong đó có tên relentless.com, họ vẫn đang sử dụng nó, nó sẽ chuyển hướng đến Amazon. Cuối cùng vào tháng 10 năm 1994, Bezos đã tham khảo từ điển  và thấy từ Amazon. Đó là dòng sông lớn nhất thế giới, một cái tên thích hợp  cho những gì ông hình dung về cửa hàng sách lớn nhất thế giới. Ông đã đăng kí tên miền vào ngày 1 tháng 11 năm 1994.
Sau khi trang web đến với người tiêu dùng vào ngày 16 tháng 7 năm 1995, doanh thu tăng lên đều đặn: 12,000 đô vào tuần đầu tiên, 14,000 đô tuần thứ hai. Vào mùa hè năm 1996 Amazon thực hiện sự thay đổi đầu tiên lớn nhất: trả tiền cho các trang web khác để ủy nhiệm quảng cáo. Cách này giúp tạo nên ngành kinh tế chúng ta biết hiện nay đó là hình thức “tiếp thị liên kết.”
Vào mùa xuân 1998, Bezos cảm thấy đó là thời điểm thích hợp để mở rộng hoạt động hơn việc bán sách. Âm nhạc là tiêu chí lựa chọn đầu tiên, được thể hiện qua DVD. Họ cũng thu được nhiều trang web khác  như dữ liệu phim, IMDB.com.
Amazon đã lôi kéo những giám đốc quản trị của Walmart, hơn một chục người đã chuyển đi, kết quả là Walmart đã kiện Amazon,  cho là họ đã ăn cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, Bezos đã đọc tự tuyện của Sam Walton, nó đã ảnh hưởng lên ông, cụ thể nó làm ông chú ý hơn về hành động và tính tiết kiệm. Amazon tiếp tục đổi mới và thử nghiệm nhiều ý tưởng. Ông đã sử dụng trang web cá nhân  để giúp khách hàng khám phá nhiều chủ đề mới.
Đội ngũ bán hàng cũng giới thiệu và thể hiện với các tác giả cách thức họ kinh doanh. Họ cũng phát minh ra cách thức đặt hàng bằng “1 cú nhấp”. Mùa hè 1998 Benzos đã gặp hai sinh viên đang học bằng tiến sĩ ở Stanford, Larry Page và Sergey Brin. Hai người này đã tạo nên môt công ty nhỏ mang tên Google. Benzos ấn tượng với họ và đầu tư 250,000 đô vào công ty này. Không biết liệu ông có bán một ít hay toàn bộ cổ phần của mình ở Google hay chưa nhưng nếu ông không làm vậy, thì bây giờ những thứ đó đáng giá hơn 1 tỉ đô.
Năm 1999 Amazon phát triển thêm việc kinh doanh đồ chơi và đồ điện tử. Cũng trong năm 1999 doanh thu tăng lên đến 95% vào năm trước đó, hơn 20 triệu tài khoản đăng kí và Bezos trở thành một trong những người trẻ nhất nhận giải Người Của Năm của tạp chí Time. Mặc dù trong quá trình phát triển, để đạt mục tiêu đó Amazon đã mất hơn 1 tỉ đô vào thời đại dot-com của năm 2000. Nó vẫn vượt qua tình trạng nợ nần và nguy cơ phá sản trong thời bong bóng dot-com nhờ mở rộng qui mô một cách chậm rãi, tập trung vào kỉ luật, năng suất, gạt bỏ những thứ không cần thiết.
Tháng 11 năm 2000 Amazon tạo thêm ‘Marketplace’
Cho phép bên thứ ba được bán những sản phẩm họ sản xuất trên Amazon đổi lại là một ít tiền hoa hồng. Điều này cung cấp cho Amazon một lượng sản phẩm đa dạng để lựa chọn. Tháng 1 năm 2002 Amazon báo cáo thu nhập qua mạng là 5 triệu đô, đó là một phần tư lợi nhuận đầu tiên. Tiếp theo trong năm là 12 tháng lợi nhuận đầu tiên.
Sau khi trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, vào năm 2000  ông bí mật khởi đầu một công ty mới dành riêng cho việc khám phá không gian, một điều mà ông đã nghĩ đến và mơ ước khi còn học cấp ba. Công ty này được gọi là Blue Origin và lần đầu tiên được công bố trên báo chí là vào năm 2003. Mục tiêu là giảm chi phí và tăng tính an toàn của công nghệ để đưa con người vào không gian.
Cũng trong khoảng thời gian này Amazon đã phát triển thêm về đồ thể thao, trang sức và các thể loại khác cũng như mở rộng thị trường ra các nước khác như Trung Quốc và Nhật bản.
Họ có lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ nhờ việc  có hệ thống phần mềm hậu cần có thể chép lại chính xác những sản phẩm  và thời gian giao hàng của khách hàng để vận chuyển một cách hiệu quả.
Quảng cáo chủ chốt của Amazon là dịch vụ miễn phí vận chuyển trong vòng 2 ngày sau khi phí dịch vụ hàng năm đã được trả, với phí ban đầu là 79 đô,  điều này làm khách hàng trở thành con nghiện mua hàng trên Amazon. Tuy nhiên Bezos muốn Amazon được biết đến như một công ty công nghệ hơn là một nhà bán lẻ. Để làm được điều đó họ cần tạo ra những đặc điểm mới. Họ giới thiệu đến mọi người chức năng ‘tìm kím bên trong cuốn sách’,
Một điều đặc biệt cho phép khách hàng tìm kiếm một chữ hay câu cụ thể trong cuốn sách mà họ muốn mua. Họ cũng sáng tạo nên hệ thống APIs mà cho phép các nhà phát triển vào trang web Amazon và công bố các danh mục sản phẩm cũng như mô tả về trang web và giá cả của họ. Họ cũng có thể sử dụng hệ thống chi trả và phương tiện mua sắm của Amazon. Đây là khởi đầu của những gì mà ta gọi hiện nay là  dịch vụ qua mạng của Amazon.
Hiện nay trang web Amazon bán những thiết bị máy tính đến những công ty khác. Họ có những khác hàng có thông tin đặc biệt, họ sử dụng dịch vụ này và giúp giới thiệu khái niệm công nghệ  ‘đám mây’. Giờ đây nó rõ ràng đã trở thành một công ty công nghệ. Nhìn thấy được sự thống trị trong thị trường âm nhạc kĩ thuật số của Apple, Amazon không muốn đánh mất việc kinh doanh cốt lõi của mình là những cuốn sách, nếu họ cũng phổ biến dưới dạng kĩ thuật số.
Năm 2004 Bezos mở một phòng thí nghiệm ở thung lũng Silicon được gọi là phòng thí nghiệm 126. Nhiệm vụ là tạo nên thiết bị e-book và vào ngày 17 tháng 11 năm 2007 dòng máy kindle đầu tiên được công bố. Dòng kindle thứ 2 được giới thiệu vào đầu năm 2009. Cũng vào năm 2007 công việc khó khăn tồn tại suốt nhiều năm qua  đã được đền đáp xứng đáng. Doanh thu hàng quí vượt hơn 3 tỉ đô và doanh thu hàng năm lên đến 14.8 tỉ đô, Cao hơn đối thủ EBay, Barnes và Noble cộng lại.
Sau sự sụp đổ của bong bóng dot-com, Benzos đã cai quản một công ty mà ông nghĩ có thể là đối thủ tiềm năng, được gọi là Netflix. Lúc này họ đang chuyên về việc cho thuê DVD, sau đó họ có thêm ứng dụng streaming  và video theo yêu cầu. Amazon quyết định mua lại LOVEFILM, một công ty tương tự như Netflix  mà phần lớn được điều khiển bởi người Anh và thị trường Đức để cung cấp cho Amazon chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp. Ngay sau đó, nó đã cung cấp cho các khách hàng quan trọng ở Mỹ của Amazon một dịch vụ là streaming video.
Vài năm trước lễ kỉ niệm 20 năm, Amazon đã có hơn 88,000 nhân viên toàn và bán thời gian. Qua năm 2012 và nửa đầu năm 2013, cổ phiếu tăng lên 60%. Ông mua lại một công ty robot di động với giá 775 triệu đô, với hi vọng một ngày nó sẽ thay thế con người chọn đồ trong cửa hàng Amazon, hoặc các trung tâm phân phối khi họ đang ở trong công ty.
Bản thân Bezos không chỉ nắm giữ Amazon và Blue Origin, ông còn sở hữu một công ty có vốn kinh doanh mạo hiểm. Được gọi là công ty Bezos Expeditions, nắm giữ cổ phần trong Twitter, Uber và Business Insider. Ông cũng sở hữu tờ báo Washington Post từ năm 2013. Thay vì chỉ tập trung vào Amazon với các dịch vụ trên mạng, video streaming và các ngành công nghệ khác, ông tạo nên không chỉ là cửa hàng bán mọi thứ, mà còn là công ty có mọi thứ.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo ObtainEudaimonia, The Everything Store