Tại Sao Tôi Là Người Do Thái ? Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới

Tại sao tôi là người do thái
Câu hỏi cho bản thân. Tôi là ai? Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta phải đi sâu hơn. Tôi sống ở đâu? Tôi làm cái gì? Giây phút định mệnh của đời tôi đến khi tôi tự hỏi bản thân câu hỏi đó và biết câu trả lời là: Tôi là người Do Thái.
Đây là lý do. Tôi là Do Thái không phải vì tôi tin rằng Do Thái Giáo chứa đựng tất cả câu chuyện của loài người. Tôi ngưỡng mộ những truyền thống khác và những đóng góp của họ cho thế giới. Tôi là Do Thái không phải vì chủ nghĩa bài Do Thái, cũng không phải vì chủ nghĩa chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái.
Những gì đã xảy ra với tôi không định nghĩa bản thân tôi. Chúng tôi là dân tộc của ĐứcTin, không phải là dân tộc của số phận. Cũng không phải vì tôi nghĩ rẵng người Do Thái giỏi hơn người khác,thông minh hơn, sáng tạo hơn, vị tha, hào phóng, và thành công hơn. Đó không phải vì người Do Thái khác biệt nhưng đó là Đạo Do Thái Giáo, đó không phải vì chúng ta nhưng là những gì chúng ta kêu gọi.
Tôi là người Do Thái bởi vì là đứa trẻ của dân tộc này, tôi đã nghe sự kêu gọi để hoàn thành chương sách của tôi cho một câu chuyện chưa kết thúc, tôi là một giai đoạn của cuộc hành trình đó, một sự kết nối giữa các thế hệ. Giấc mơ và hy vọng của tổ tiên tôi sống trong tôi và tôi là người bảo vệ cho niềm tin của họ, hiện tại và cho tương lai.
Tôi là người Do Thái bởi vì tổ tiên tôi là người đầu tiên xem thế giới này xoay chuyển cho một mục đích đạo đức, thực tế không phải là một cuộc chiến tranh không ngừng giữa các yếu tố để được tôn thờ như các Vị Thần cũng không phải là một trận chiến lịch sử mà kẻ mạnh là đúng và sức mạnh trở nên dịu dần.
Truyền thống Do Thái đã mài bén giá trị đạo đức của nền văn minh phương Tây lần đầu tiên đã dạy rằng mạng sống con người là thiêng liêng. Mỗi cá nhân sẽ không bao giờ bị hiến tế cho lễ tế thần và người giàu và nghèo, vĩ đại và nhỏ bé tất cả đều bằng nhau trước mặt Thiên Chúa.
Tôi là người Do Thái bởi vì tôi là luân lý của những người đã từng đứng tại chân núi Sinai và họ đã cam kết rằng sẽ sống theo những chân lý sự thật này cho mọi thời đại. Tôi là hậu duệ của những thế hệ tổ tiên không thể đếm được những người đã từng trải qua nhiều thử thách cay đắng và đau khổ để vẫn trung thành với lời Giao Ước đó ngay cả khi học dễ dàng bị đánh bại.
Tôi là người Do Thái bởi vì ngày Sa Bát một tổ chức tôn giáo lớn nhất thế giới một thời gian không có sự vận dụng của tự nhiên và con người chúng ta đến với nhau trong tự do và bình đẳng, tổ chức mỗi tuần, và hưởng trước thời đại Đấng Cứu Thế.
Tôi là người Do Thái bởi vì dân tôc chúng tôi đã từng trải qua nhiều giai đoạn đói khổ không bao giờ từ bỏ lời cam kết giúp đỡ người nghèo hoặc giải cứu người Do Thái ở những vùng đất khác và làm điều đó mà không cần tự chúc mừng bản thân vì đó là một Điều Răn bởi vì một người Do Thái có thể làm điều đó không ít hơn.
Tôi là người Do Thái bởi vì tôi yêu Kinh Thánh Torah. Biết rằng Thiên Chúa có thể tìm thấy không chỉ trong thế lực tự nhiên nhưng trong những ý nghĩa đạo đức trong từ ngữ, văn bản, lời dạy, và những điều răn và bởi vì người Do Thái đã thiếu thiếu tất cả những thứ khác không bao giờ bỏ quên giá trị giáo dục là một nhiệm vụ thiêng liêng rèn luyện bản thân với giá trị nhân phẩm và chiều sâu.
Tôi là người Do Thái bởi vì niềm đam mê tôn giáo trong tự do của dân tộc tôi, mỗi người chúng tôi là một đại lý đạo đức và trong cuộc sống này. Nhân phẩm độc đáo của chúng tôi trong hình dạng con người và bởi vì đạo Do Thái không bao giờ bỏ mặc những tư tưởng chỉ ở mức độ khát vọng cao. Nhưng đem những tư tưởng vào hành động mà chúng tôi gọi là những điều răn (mMitzvoth), hay còn gọi là Halakhah (Luật Do Thái) và đó là cách chúng tôi đem Thiên Đàng xuống Trái Đất.
Tôi tự hào, đơn giản chỉ vì tôi là người Do Thái của những người đã trải qua nhiều vết sẹo và nhiều tổn thương nhưng không bao giờ mất đi tính hài hước và đức tin khả năng cười trong nghịch cảnh hiện tại và vẫn tin vào sự cứu chuộc sau cùng xem lịch sử nhân loại là một cuộc phiêu lưu và không bao giờ ngừng du lịch và tìm tòi, tôi tự hào là một phần của thời đại mà dân tộc tôi bị tàn phá bởi những tội ác tồi tệ nhất để chống lại chúng tôi.
Chúng tôi đáp trả lại bằng cách hồi sinh lại quê hương chúng tôi, hồi phục lại chủ quyền giải cứu những người Do Thái bị đe dọa ở khắp nơi trên thế giới xây đựng lại Jerusalem và chứng minh lòng dũng cảm của chúng tôi trong việc tìm kiếm hòa bình không ít hơn trong việc bảo vệ dân tộc tôi trong chiến tranh, tôi tự hào vì dân tộc tôi đã không thoải mãn trong sự an ủi không chín chắn và để trả lời câu hỏi, liệu Đấng Cứu Thế đã đến chưa? Luôn luôn trả lời: Chưa.
Tôi tự hào là dân tộc Israel. Cái tên có nghĩa là kẻ vật lộn với Thiên Chúa và loài người và chiến thắng. Mặc dù chúng tôi yêu tình người, chúng tôi không bao giờ ngừng vật lộn với điều đó, thách thức những kẻ thờ thần tượng trong tất cả mọi thời đại. Mặc dù chúng tôi yêu Thiên Chúa với một tình yêu bất diệt, chung ôti chưa bao giờ ngừng vật lộn với Thiên Chúa.
Tôi ngưỡng mộ những nền văn minh và truyền thống khác và mỗi thứ mang những điều đặc biệt cho thế giới này. Nhưng cái này là của chúng tôi. Đó là dân tộc của tôi, gia tài của tôi, đức tin của tôi. Trong sự độc đáo của chúng tôi ở trong thế giới của chúng tôi. Qua sự đơn độc của chúng tôi, chúng tôi đưa cho nhân loại những gì chúng tôi có thể cho.
Đây là câu chuyện của chúng tôi, là món quà tặng tiếp nối thế hệ. Tôi nhận được điều đó từ cha mẹ tôi, và họ nhận được điều đó từ ba má của họ. Ngang qua sự mở rộng vượt không gian và thời gian, không có gì giống điều đó cả. Nó đã thay đổi và vẫn thách thức trí tưởng tượng về đạo đức của nhân loại.
Tôi muốn nói với người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới: Cầm Lấy Nó! Âm Yếm Nó!. Học để hiểu về nó và yêu quý nó. Bảo vệ nó và nó sẽ bảo vệ bạn và truyền lại nó (KInh Thánh Torah) cho những thế hệ tương lai.
Cho bạn là thành viên của một dân tộc bất diệt, một ký tự trong cuộn giấy da của chúng ta (Kinh thanh Torak). Hãy để sự vĩnh hằng sống trong bạn.
Rabbi Jonathan Sacks, Why I am A Jew
Sub: Không rõ nguồn
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM