[Clip] Làm sao để xây dựng lòng tự trọng?

Làm sao để xây dựng lòng tự trọng?
Tôi muốn bạn tưởng tượng có hai người. Người thứ nhất thức dậy và thường làm mọi thứ theo lịch trình trước khi đi làm.Tất cả mọi thứ đều ở trạng thái mơ hồ. Anh ta đi làm và khi trở về nhà, anh thực sự không nhận thức rõ những gì đã làm. Anh ăn những thức ăn không lành mạnh mà anh đã mua trên đường về nhà, rồi anh xem ti vi trong khi vợ anh đang cố nói chuyện với anh. Giờ hãy tưởng tượng về người kia. Anh ta thức dậy và thủ thỉ với vợ sự biết ơn chân thành. Anh lái xe đến công ty của mình và làm việc hăng say để tạo dựng nên những thứ tuyệt vời. Anh trở về nhà, cùng với vợ thưởng thức bữa tối bên nhau. Cả hai người này, bạn nghĩ ai có có lòng tự trọng cao hơn?
Cột điểm thứ nhất là luyện tập thói quen sống một cách có chủ đích. Gần đây, tóc của tôi đang thưa dần đi. Đây là điều tôi đã không làm được “làm thế nào mà tóc John không bị thưa đi vậy? Làm thế nào mà gen di truyền của John lại tốt hơn tôi? Tôi đã đề cập rằng John cũng cao 6 foot 4 chưa?” Được rồi, lý do tóc tôi không như anh ta là vì như thế, đó là trò chơi mà bạn không thể chiến thắng. Tôi hứa chắc với bạn. Tôi không quan tâm bạn là ai, ngay cả khi John không thể thắng trò chơi này.
Những gì tôi vừa làm là những gì mà những người đang tập nâng cao lòng tự trọng đang làm. Điều đó là như vầy: cải thiện những gì bạn có thể thay đổi, và học cách chấp nhận những gì bạn không thể. Để tôi nêu ra cho bạn một vấn đề. Có một số người nghĩ rằng chấp nhận bản thân chính là chống lại việc cải thiện bản thân. Không phải như vậy. Thực tế, cải thiện bản thân chỉ là bước tiếp theo của việc chấp nhận bản thân. Nếu tôi không thừa nhận rằng tóc tôi đang thưa đi, tôi sẽ không tìm ra kiểu tóc thích hợp cho tôi, cuối cùng tôi sẽ trông như Bobby Charlton.
Cột điểm thứ hai là tập chấp nhận bản thân. Tôi biết nhiều người đang vô tình hủy hoại những thứ quan trọng trong cuộc sống của họ như sức khỏe và những mối quan hệ. Khi họ phải đương đầu với những rắc rối đó, nhiều người trong số họ lại học các mẹo nhỏ để xoay chuyển. Dường như, những người ốm yếu mà tôi biết, họ ốm yếu vì điều kiện y tế. Để tôi làm rõ điều này, Tôi không nói rằng họ không có điều kiện y tế. Tôi chỉ nói rằng 19 trên 20 người đó không tận dụng nó. Nếu bạn không tập thể dục, nếu bạn không ăn uống lành mạnh, bạn không nên nói với mọi người rằng bạn thừa cân và sức khỏe bạn không tốt ra sao là bởi vì điều kiện y tế. Vâng, họ có thể sẽ chữa trị cho bạn như thể bạn là nạn nhân. Nhưng đoán xem? Lí do duy nhất họ ủng hộ bạn là vì điều cuối cùng họ quan tâm là bạn có chăm sóc bản thân hay không.
Cột điểm thứ ba là tập có trách nhiệm với bản thân. Tôi không biết người nào không có trách nhiệm, thích lừa phỉnh người khác mà lại có lòng tự trọng cao. Nếu tôi có một đứa con, tôi sẽ chỉ dạy nó một điều trước khi vào đại học, Đó là làm thế nào luôn là chính mình dưới mọi áp lực ngoại trừ những dịp đặc biệt với bạn gái tôi mới chỉ uống rượu, còn lại tôi không uống. Tôi không thấy nó có giá trị gì đối với cuộc sống của tôi. Khi tôi còn ở đại học, tôi  ra ngoài với bạn bè và điều như vậy luôn xảy ra, “được rồi, hãy cùng nhau say xỉn nào.” Tôi không giỏi nhiều thứ, nhưng có một điều tôi giỏi đó là tôi được chỉ dạy những gì tôi nên tin tưởng. Thực tế, trong hầu hết mọi trường hợp điều này sẽ làm các anh chàng có được sự tôn trọng và các cô gái sẽ bị thu hút bởi điều đó. Giờ một lần nữa, tôi không có nói tôi sắp xếp niềm tin vào nó. Đó từng là những gì tôi đã tin tưởng 100% mà không cần lý giải, nếu có vấn đề gì, mọi  người luôn biết tôi chỉ đi đâu đó và thư giản ở đâu.Tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào bất cứ điều gì.
Cột điểm thứ tư là tập tính tự quyết đoán. Giờ để tôi nói rõ, tự quyết đoán không có nghĩa là thiếu nhận thức về xã hội, hay trở nên tự cao. Tôi đã không đi đến một buổi tiệc nơi tôi biết mọi người sẽ uống rượu, Rồi mất kiểm soát và lải nhải. Tôi sẽ không trở nên ngu ngốc nhu vậy, nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh. Tôi sẽ hành động khác nếu tôi đang trong môi trường lớp học và gặp gỡ bạn bè, nhưng tôi sẽ không ra ngoài để làm ngược lại chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu bạn gặp một nhà doanh nghiệp say mê với việc kinh doanh của mình, và một người thờ ơ với công việc hàng ngày, người chủ doanh nghiệp sẽ gần như luôn có lòng tự trọng cao hơn. Tại sao như thế? Vì người chủ doanh nghiệp là chiến binh của thời hiện đại. Anh như một chiến binh có tinh thần chủ đích mạnh mẽ và sống để chinh phục, thế nên đó là nhà doanh nghiệp. Anh có lòng tự trọng cao hơn vì anh sống có chủ đích.
Cột điểm thứ năm là tập sống có chủ đích. Cuối cùng, cột điểm thứ sáu- tập sống liêm chín với bản thân. Chú ý tại sao tôi nói liêm chính với bản thân mà không phải là liêm chính với người khác. Tôi đã gia nhập học viện quân đội và nơi đó có hàng ngàn luật lệ tôi phải tuân thủ. Tôi phá vỡ hầu hết chúng, điều đó không gây phiền gì cho tôi, hay làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi, vì đó không phải là những điều đi ngược lại những gì tôi tin tưởng. Nhưng nếu tôi hành động chống lại những gì tôi tin tưởng, tiếng nói lương tâm tôi sẽ nói với tôi rằng tôi xấu xa ra sao hết lần này đến lần khác. Chỉ tôi biết được, nhưng với lòng tự trọng của tôi, tiếng nói lương tâm là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Không có tiếng nói nào trong đầu bạn nói với bạn rằng bạn xấu như thế nào và cùng lúc tạo nên lòng tự trọng cho bạn.
Có 6 cột điểm để tạo lòng tự trọng bởi tác giả Nathaniel Branden. Để ý rằng mỗi cột điểm đều bắt đầu với “ luyện tập”. Lòng tự trọng không phải việc có thể xây dựng dựa trên việc đọc sách, hay xem video, đó là việc bạn phải gầy dựng bằng cách tập luyện kiên trì trong suốt phần đời còn lại.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Fight Mediocrity