[Clip] 4 cái nhìn khác biệt giữa nhà kinh tế học và người thường

4 cái nhìn khác biệt giữa nhà kinh tế học và người thường
Tôi là Bryan Caplan, giáo sư môn kinh tế học tại Đại Học George Mason và tác giả của cuốn ”Ngộ nhận về nhà cử tri thông thái: vì sao nền dân chủ chọn những chính sách tồi.” Vậy tại sao các nền dân chủ lại chọn những chính sách tồi? Tôi cho rằng là bởi vì những chính sách tiêu cực thường rất được ưa chuộng.
Vậy tại sao những chính sách tồi lại được ưa chuộng? Bởi vì các cử tri, như đa số người khác, thường có thành kiến riêng . Họ không chỉ lầm, họ lầm trong nhiều cách có thể đoán được. Các cử tri tin vào những thứ mà gần như ai đã nghiên cứu kỹ lưỡng quá đều bác bỏ. Trong lĩnh vực của tôi, kinh tế học, là một ví dụ điển hình. Các nhà kinh tế khét tiếng vì luôn bất đồng quan điểm với nhau. Điều bỏ qua một thực tế về chúng tôi. Các nhà kinh tế học cánh tả và cánh hữu đồng ý với nhau hơn với công chúng.
Quan điểm được ưa chuộng, trong con mắt của các nhà kinh tế học, chịu thiệt hại từ những thành kiến lớn. Những thành kiến đó là gì? Và vì sao chúng ta nên nghĩ rằng những quan niệm được ưa chuộng là những sai lầm? Những video sau sẽ tập trung vào 4 thành kiến mà các nhà kinh tế học đã chỉ trích hàng trăm năm nay. Tôi gọi nó là 1) thành kiến chống nước ngoài, 2) thành kiến chống thị trường, 3) thành kiến làm việc-sản xuất và 4) thành kiến bi quan.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Bryan Caplan, Learn Liberty