Ba ngộ nhận về chủ nghĩa tư bản

Ba ngộ nhận về chủ nghĩa tư bản
Nếu chúng ta nhìn vào lịch sử của thế giới, phần lớn của sự tiến bộ trong tiêu chuẩn sống đã xảy ra bởi vì các doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra những sản phẩm, tạo công ăn việc làm, và tạo ra lợi nhuận để đưa con người ra khỏi nghèo đói và cho phép họ sống một cuộc sống dư giả và năng động với tiêu chuẩn sống tương đối tốt. Chúng ta có thể có nhiều hơn như thế, và nó sẽ tác động có lợi ích vòng quanh thế giới nếu chúng ta ngừng đưa ra những quy định quá lố và cho phép hệ thống chủ nghĩa tư bản hoạt động.
Tôi tên là Jeff Miron, tôi là Giám Đốc Của Hệ Đại Học tại Khoa Kinh Tế tại Đại Học Harvard. Tôi muốn nói về 3 ngộ nhận về chủ nghĩa tư bản. Cái đầu tiên là ủng hộ chủ nghĩa tư bản đồng nghĩa với việc ủng hộ doanh nghiệp. Không có gì cách xa sự thật hơn nữa. Mục đích của chủ nghĩa tư bản là đảm bảo rằng các doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt với nhau và điều đó có lợi cho người tiêu dùng.
Nó không tốt chút nào cho các doanh nghiệp bởi vì họ phải làm việc cực lực hơn, vì vậy nên rất nhiều doanh nghiệp hiểu điều này và họ ghét chủ nghĩa tư bản. Họ liên tục tìm cách để kêu gọi chính phủ đưa ra những bộ luật, giới hạn và quy định mà có thể giúp họ, nhưng những thứ đó không vì lợi ích của người tiêu dùng. Vì vậy cho nên ủng hộ chủ nghĩa tư bản là điều tốt cho người tiêu dùng. Đó chính là những người mà chúng ta muốn giúp đỡ.
Ngộ nhận thứ hai là chủ nghĩa tư bản tạo ra bất công trong sự phân phối thu nhập. Chủ nghĩa tư bản thực sự thưởng cho những ai có thể sản xuất, những người mà làm nhiều giờ, những người mà có nhiều tài năng. Những người mà có những ý tưởng tốt, họ được thưởng rất lớn dưới hệ thống chủ nghĩa tư bản, và những ai không có những thứ nói trên được hưởng ít hơn.
Một nhược điểm một người có thể lo ngại là vài người không thể kiếm nhiều tiền nếu họ tự lực, và  vì vậy những người khá giả hơn hỗ trợ họ với những chi tiêu xóa đói giảm nghèo. Nhưng điều đó hoàn toàn khác biệt với việc can thiệp và chủ nghĩa tư bản. Quy định giá cả, giới hạn số lượng, ban hành vô số quy định lên doanh nghiệp, những hành động đó làm cho nền kinh tế trở nên kém năng động hơn, và đưa cho chúng ta miếng bánh nhỏ hơn. Và nó làm cho chúng ta khó khăn hơn trong việc vận hành những chương trình mà có thể giúp đỡ người người kém may mắn hơn.
Ngộ nhận thứ ba là chủ nghĩa tư bản là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính gần đây và giai đoạn suy trầm sau đó. Điều đó, một lần nữa, là hoàn toàn trái ngược với sự thật. Trước tiên, không một ai có trí óc có thể thực sự nghĩ rằng chúng ta đã có  một nền kinh tế chủ nghĩa tư bản đúng chất và theo nguyên tắc trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra. Trước khi có tình trạng vay mua nhà không thế chấp, trước khi chúng ta có bong bóng nhà cửa, chúng ta đã có những can thiệp khổng lồ của chính phủ mà hỗ trợ rủi ro, những hành động can thiệp khổng lồ của chính phủ đã khuyến khích sự đầu tư quá mức vào thị trường bất động sản.
Nếu một người muốn đưa ra một kết luận, thực tế gợi ý rằng những can thiệp vào thị trường và chủ nghĩa tư bản đã dẫn đến những cuộc khủng hoảng tài chính và đã tạo ra những cuộc suy trầm. Bởi vì những gì chúng ta đã chứng kiến liên quan trực tiếp đến những sự khuyến khích để thực hiện những khoản đầu tư quá mạo hiểm, những động lực cho những khoản đầu tư quá mức trong thị trường nhà cửa được tạo nên bởi chính phủ.
Giới tư nhân đã phản ứng lại những sự khuyến khích đó, cho nên, giới tư nhân không thể hoàn toàn nhận toàn bộ trách nhiệm. Nhưng nếu nói về nguyên nhân, thì chính là những chính sách tồi tệ đã tạo ra nó, chứ không phải những gì mà giới tư nhân và chủ nghĩa tư bản đã làm. Quan trọng hơn nữa, bất cứ khi nào chính phủ cứu trợ những người đã quá mạo hiểm, điều đó khuyến khích họ tiếp tục làm điều tương tự trong tương lai.
Và rất tiếc rằng chúng ta đã đi quá sâu về hướng đó qua gói cứu trợ ngân hàng TARP, qua những chính sách của Ngân Hàng Trung Ương (FED), điều đã giúp giới đầu tư phố Wall và những người đã mạo hiểm không cần phải trả giá thật sự cho những hành động mạo hiểm mà họ đã tham gia.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Jeffrey Miron, 3 myths about capitalism, Learn Liberty