Lao động trẻ em có xóa đói giảm nghèo không?

Lao động trẻ em có xóa đói giảm nghèo không?
Haleema là một cô gái 11 tuổi. Cô ta đi làm ở một nhà máy may mặc ở Bangladesh. Cô ta phải xử lý đồ lót Hanes. Cô ta cắt chỉ thừa đến 150 bộ đồ mỗi tiếng. Cô ta chỉ được trả 53 cent mỗi ngày cho công sức. Vậy chúng ta có đang làm gì sai bằng cách mua những sản phẩm được làm bởi sức lao động của cô ta không?
Tôi là Benjamin Powell. Tôi điều hành viện thị trường tự do tại Đại Học Công Nghệ Texas, tôi cũng là một giáo sư kinh tế học. Tôi đã nghiên cứu những công ty lao động giá rẻ và lao động trẻ em ở những nước nghèo vòng quanh thế giới hơn một thập niên rồi. Chúng ta thường cảm thấy tội lỗi khi chúng ta mua hàng hóa được làm bởi lao động trẻ em. Nhưng đa số trẻ em mà làm việc ở những nước nghèo hơn không lao động để làm ra những sản phẩm cho chúng ta. Họ làm trong nông nghiệp hoặc dịch vụ nội trợ. Chỉ một thiểu số nhỏ đang làm trong ngành sản xuất, và những công việc sản xuất đó thường trả lương cao hơn hẳn những công việc nông nghiệp hoặc dịch vụ, và trong trường hợp nông nghiệp, tỷ lệ chấn thương thường cao hơn đối với trẻ em.
Khi chúng ta ngừng mua những sản phẩm được làm bởi lao động trẻ em, nó không có xóa đói giảm nghèo. Nó chỉ đẩy nhiều trẻ em vào những lĩnh vực kém chất lượng hơn trong nền kinh tế nước họ. Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Tom Harkin đã đề xuất việc cấm nhập khẩu hàng từ Bangladesh bởi vì họ được sản xuất bởi lao động trẻ em. Kết quả là, hàng ngàn công nhân trẻ em bị sa thải.
Theo nhà kinh tế học Paul Krugman, rất nhiều trong số họ đã trở thành người bán dâm hoặc bị chết đói. Đó là những sự lựa chọn tồi tệ hơn nhiều. Nhiều người nghĩ lao động trẻ em không tồn tại bởi vì chúng ta có những bộ luật cấm nó trong hiện tại. Nhưng khi chúng ta nghèo như những nước trong thế giới thứ ba, chúng ta đã không có những bộ luật ngăn cấm lao động trẻ em. Và những bộ luật mà chúng ta đã có, thực tế không ngăn chặn gì cả.
Chỉ đến năm 1938, chúng ta mới có bộ luật chống lao động trẻ em trên toàn quốc đầu tiên ở Hoa Kỳ. Đến lúc đó, thu nhập của chúng ta đã vượt qua mức $10,000 mỗi người theo giá trị ngày nay. Nhưng khi chúng ta nhìn vòng quanh thế giới ngày hôm nay, những nước mà có thu nhập trên $10,000/người không còn có lao động trẻ em nữa. Trẻ em không đi làm bởi vì cha mẹ họ ác độc hoặc ngu dốt. Họ phải đi làm bởi vì họ quá nghèo và họ cần nguồn thu nhập ít ỏi đó từ người con để nuôi sống cả gia đình.
Khi quá trình phát triển kinh tế làm gia tăng thu nhập và trẻ em ngừng lao động và chỉ khi sau đó, các nước mới đưa vào những bộ luật cấm lao động trẻ em. Nếu bạn muốn nhiều trẻ em đi đến trường hơn thay vì đi làm, hãy góp tiền cho các quỹ từ thiện và trả lương để những trẻ em đó có thể đi học. Bởi vì lý do họ đang đi làm là gia đình họ quá nghèo đến mức họ cần thu nhập ít ỏi đó để tồn tại.
Giải pháp thực sự cho vấn đề lao động trẻ em là  áp dụng những cơ chế ủng hộ tự do kinh tế, quyền tư hữu và quyền tư pháp. Khi điều đó xảy ra, quá trình phát triển kinh tế sẽ hoạt động, và lao động trẻ em sẽ chấm dứt một cách tự nhiên.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Learn Liberty