ISIS muốn gì?

ISIS muốn gì?
ISIS đã chế ngự lãnh thổ ở khắp Trung Đông và Bắc Phi. Nó đã khủng bố hóa những thành phố nó đang cai trị, nó đã đem đến nỗi sợ hãi đến khắp Châu Âu, và đã lan rộng lý tưởng của nó vòng quanh thế giới. Nhưng ISIS thực chất muốn cái gì? Nó tin vào cái gì? Nó đã đến từ đâu? Và liệu nó có thể bị ngăn chặn? Tom Joscelyn, Hội Viên Cao Cấp của Tổ chức Bảo Vệ Dân Chủ (Foundation for Defense of Democracies) giải thích sau đây.
Dường như không có một ngày nào trôi qua mà Nhà Nước Hồi Giáo, hay còn được gọi là ISIS hoặc ISIL, không xuất hiện trên báo chí hoặc trên màn hình TV. Và những tin tức luôn tiêu cực— những cái chết kinh tởm và những sự hủy diệt khốc liệt hiếm khi nào được chứng kiến trong lịch sử hiện đại.
Vậy, Nhà Nước Hồi Giáo là gì? Nó đã đến từ đâu? Và nó muốn gì? Và tại sao? Hãy thử trả lời từng câu hỏi một. Thứ nhất, ISIS là đứa con rơi của chế độ Saddam Hussein và tổ chức khủng bố al Qaeda. Những cựu sĩ quan quân đội và tình báo của chế độ Saddam cũ đã nắm giữ nhiều vị trị cao cấp trong ISIS và đã điều hành sự phát triển của tổ chức đó lên đỉnh cao hiện tại. Vào năm 2002 và 2003, vài thành viên của al Qaeda đã tái định cư từ Afghanistan đến Iraq, nơi mà họ sẵn sàng chiến đấu với người Mỹ, Những người đã lật đổ chế độ Saddam Hussein vào tháng 3 năm 2003.
Những thánh chiến Hồi Giáo đó đã được biết đến là al Qaeda ở Iraq khi lãnh tụ của họ Abu Musab al Zarqawi đã tuyên thệ trung thành với Osama bin Laden vào năm 2004. Zarqawi, một kẻ giết người máu lạnh, cuối cùng đã bị giết bởi lực lượng quân đội Mỹ và Iraq vào tháng 6 năm 2006.
Sau cái chết của ông ta, al Qaeda ở Iraq đã được tái xây dựng thương hiệu thành Nhà Nước Hồi Giáo của Iraq. Vào năm 2010 một lãnh tụ mới đã nổi dậy để điều hành tổ chức này — Abu Bakr al Baghdadi. Tận dụng khoảng trống quyền lực bị bỏ lại sau khi quân đội Mỹ đã rút quân khỏi Iraq vào năm 2011 và Cuộc Nội Chiến Syria đã xảy ra cũng vào năm đó, Baghdadi và những binh sĩ của ông đã nới rộng quy mô và phạm vi hoạt động của tổ chức. Ban đầu, Baghdadi đã trung thành với giới lãnh đạo cao cấo của al Qaeda.
Nhưng vào năm 2013 ông ta đã bác bỏ những mệnh lệnh từ các chỉ huy của mình và tuyên bố rằng tổ chức của ông ta bây giờ đã thành Nhà Nước Hồi Giáo của Iraq và Syria hoặc khu vực Levant, hay thường được gọi bằng tên viết tắt ISIS và ISIL. Điểm đáng chú ý là ISIS tiếp tục quảng bá sự ủng hộ của Osama bin Laden cho đến ngày hôm nay.
Vậy ISIS muốn gì và tại sao? ISIS đang tìm cách tái xây dựng một đế chế tương tự như đế chế đã được phát triển trong lịch sử ban đầu của Hồi Giáo. Những đế chế đó còn được gọi là “caliphate” (Vương Quốc Hồi Giáo) và được dẫn dắt bởi một “Caliph,” lãnh tụ trưởng của người Hồi Giáo, còn được gọi là “Đô Đốc Ả Rập Của Tín Đồ Hồi Giáo.”
Điều này, theo hiện tại, là cái tên những ai đi theo ông ta sử dụng khi đề cập đến. ISIS dựa vào một chuyện thần thoại Hồi Giáo, với những câu trích dẫn từ văn học Hồi Giáo, để biện hộ những hành động của mình và quảng bá bản thân họ là những người thừa kế thật sự của Mohammad. Những video tuyên truyền của họ sử dụng lịch sử ban đầu của Hồi Giáo để cấu tạo những hành động của họ là một phần của một cuộc chiến vẫn đang diễn ra với “Quân Thập Tự.”
Các nhà lãnh đạo của ISIS muốn các tín đồ của họ tin rằng họ đang chiến đấu như một phần của cuộc chiến tôn giáo đó. Khi nhánh ISIS ở Libya đã giết 21 người Ki Tô Giáo Coptic Ai Cập vào 2015, ISIS đã quảng bá sự ám sát đó trong một video tên “Một Thông Điệp Được Ký Với Máu đến Một Quốc Gia Của Giá Thập Tự” – “Quốc Gia Của Giá Thập Tự,”đương nhiên, nghĩa là Người Ki Tô Giáo.
Đó là vì sao trên bờ biển Địa Trung Hải của Libya, người ám sát trưởng của Các Tín Đồ Ki Tô Coptic Ai Cập đã chỉ con dao của mình về hướng Ý và thề sẽ đô hộ La Mã, biểu tượng của Giới Ki Tô. Mặc muốn bắt đầu một cuộc chiến tôn giáo, đa số những nạn nhân của ISIS là người Hồi Giáo, nhất là người Hồi Giáo nhánh Shiite, những người ISIS – vốn là người Hồi Giáo Sunni – có một sự câm hận rất đặc biệt.
ISIS cho rằng bất cứ người Hồi Giáo nào không tuyên thệ bay’ah (tuyên thệ trung thành) đến Baghdadi được cho là ”người bỏ đạo” hoặc một “ngoài đạo Hồi Giáo.” Thậm chí những chiến binh Hồi Giáo của al Qaeda cũng bị ISIS cho là người bỏ đạo, bởi vì họ không bị tuyên thệ trung thành với Baghdadi.
Vào tháng 11 năm 2014, Baghdadi đã tuyên bố rằng “Vương Quốc Hồi Giáo” của mình đã nới rộng vào vài lãnh thổ ngoài Iraq và Syria. Người của Baghdadi đã thành lập những ”giáo khu” ở mọi nơi từ Tây và Bắc Phi đến bán đảo Arab cho đến Nam Á. ISIS cho rằng những người Hồi Giáo nợ những “giáo khu” lòng trung thành của họ. Đa số những giáo khu đó thực chất kiểm soát ít lãnh thổ, nhưng họ đã trở thành những kẻ giết người phong phú. Trong chỉ hơn một năm sau lời tuyên bố của Baghdadi, những giáo khu của ISIS đã tham gia vào hàng trăm cuộc tấn công khủng bố.
Vào ngày 31 tháng 10 năm 2015, để ví dụ, giáo khu của Nhà Nước Hồi Giáo ở Sinai đã bắn hạ một chiếc máy bay của Nga, giết chết hết tất cả 224 người. Nói tổng quát, ISIS đang tìm cách để trở thành một nhà nước toàn trị, lấy cảm hứng từ những Vương Quốc Hồi Giáo trong những thập niên đầu của Hồi Giáo. Từ nơi đó, họ sẽ lan truyền lý tưởng của họ đến khắp thế giới. Bất cứ ai cản trở họ sẽ bị giết chết. Nhưng Vương Quốc của ISIS cho rằng mình có sự ổn định trong việc kiểm soát lãnh thổ. Đây cũng là ưu điểm và gót Achhilles (nhược điểm) của họ.
Nếu họ mất một khoản đất lớn ở Iraq và Syria, vương quốc của họ sẽ trở nên mong manh, và tổn hại đến uy tín tồn tại của họ trong mắt nhiều người Hồi Giáo. Điều đó sẽ xảy ra như thế nào là một câu hỏi chính cho Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và những quốc gia khác trong giới Hồi Giáo. Nhưng chúng ta biết điều này: Chúng ta sẽ phải tốn nhiều công sức hơn những cuộc không kích.
Tôi là Tom Joscelyn của tổ chức Bảo Vệ Dân Chủ (Defense of Democracies) cho Prager University.
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Tom Joscelyn, Prager University