Giả sử nếu không có giá cả?

Giả sử nếu không có giá cả?
Để đánh giá đúng, tại sao giá cả thị trường lại cần thiết cho sự thịnh vượng loài người, để xem xét những khó khăn mà chúng ta sẽ gặp phải khi không có chúng. Giả sử bạn là Ủy viên xây dựng đường sắt của Liên Bang Xô Viết cũ. Thị trường và giá cả đều bị cấm. Bạn và đồng chí của bạn được dẫn dắt bởi chủ nghĩa Cộng Sản.
Bây giờ, bạn trực tiếp lên kế hoạch làm thế nào để sử dụng những tài nguyên mà mình đang có. Bạn muốn xây dựng 1 đoạn đường sắt nối dài từ thành phố A đến thành phố B, nhưng giữa 2 thành phố là một ngọn núi vô cùng dễ thương. Giả sử bằng một cách nhiệm màu nào đó, bạn biết rằng một khi đường sắt được xây dựng sẽ giúp cho đất nước phát triển tốt hơn. Dù cho nó có đi vòng quanh hay đi xuyên qua núi hay không.
Nếu bạn xây dựng nó xuyên qua núi, bạn sẽ sử dụng ít thép hơn cho đường sắt. Bởi vì đường đi sẽ ngắn hơn. Nhưng bạn sẽ sử dụng một số lượng lớn kỹ sư để thiết kê đường sắt và đường hầm để vượt địa hình đầy chông gai và hiểm trở. Đường hầm để vượt địa hình đầy chông gai và hiểm trở. Đó cũng là vấn đề đau đầu khi kỹ sư cũng cần trong việc thiết kế cho hệ thống tưới cây. Hầm mỏ, lắp đặt càng và một số công trình quan trọng khác. Và bạn không muốn bó buộc tất cả kỹ sư của mình chỉ để làm đường sắt khi có những thiết kế có giá trị hơn ở những công trình khác.
Bạn có thể tiết kiệm kỹ sư của bạn cho những công trình khác Nếu bạn xây dựng đường sắt vòng quanh núi, thì bạn sẽ sử dụng nhiều thép hơn vì đi quãng đường xa hơn. Nhưng thép cũng cần cho những mục đích khác. Như xe cộ, gầm cầu, tàu thuyền, nồi chảo và hàng nghìn thứ khác nữa. Vậy lựa chọn nào là tốt nhất cho sự thịnh vượng của đất nước.
Để trả lời câu hỏi này, bạn sẽ cần xác định xác định được lượng tài nguyên nào có nhu cầu ít thiết yếu nhất. Số lượng kỹ sư ít và số lượng thép ít. Đường sẽ xuyên qua núi, trong khi đó, số lượng kỹ sư ít và  số lượng thép lớn cho con đường vòng quanh trái đất ý quên trái núi. Nhưng bằng cách nào bạn có thể khám phá ra được kỹ sư hay sắt thép, cái nào cấp thiết hơn?
Cách duy nhất là hình dung lúc kỹ sư xây dựng hệ thống tưới tiêu để xem xét sự quan trọng của hệ thống tưới nước, bạn sẽ cần biết nông dân biết gì về tưới tiêu sẽ tăng diện tích canh tác cho cánh đồng của họ. Và để biết giá trị của việc tăng diện tích canh tác, bạn sẽ cần biết những người bán nông sản biết gì về nhu cầu của khách hàng cho sản phẩm. Điều đó lại phụ thuộc vào sự hiểu biết của khách hàng về bữa ăn mà họ có thể dọn ra. Với sản phẩm đó làm sao bạn có thể biết điều đó?
Như việc sử dụng thép để làm xe tải để xem xét tầm quan trọng của việc tạo ra một xe tải mới, bạn cần phải hiểu người lái xe tải biết thế nào về sức chứa của xe tải hiện tại,  và hàng hóa sẽ được chi chuyển nhanh hơn bao nhiêu với xe tải mới, bự hơn. Để biết tầm quan trọng của việc vận chuyển, bạn sẽ cần phải hiểu khách hàng biết gì về giá trị của việc di chuyển hàng hóa. Điều đó cũng phụ thuộc vào sự hiểu biết của người sự sử dụng sản phẩm đó ở địa điểm của họ.
Để tìm những lý do thích hợp trong việc tìm lựa chon nào là phù hợp nhất cho việc làm đường sắc bạn cần tất cả thông tin có thể cho việc sử dụng kỹ sư và thép. Đó là lượng kiến thức vô cùng khổng lồ, được làm bởi hàng triệu người thông qua xã hội. Làm sao bạn có thể làm được điều đó? Bạn có thể sử dụng khảo sát, nhưng câu hỏi được đặt ra là: Bao nhiêu người bạn cần để khảo sát tất cả những người chuẩn bị bữa ăn với sản phẩm, và tất cả nhưng người vận chuyển bằng xe tải cho công việc bắt đầu.
Con số này có thể gây sốc cho chính bạn. Và thông thường, con người thậm chí con ko biết lựa chon của mình cho đến khi họ đối mặt với chính nó. Vậy họ không có khả năng trả lời câu hỏi của bạn một cách chính xác. Thậm chí họ có thể trả lời thật tâm đi nữa. Trước khi bảng khảo sát nho nhỏ đó trở về văn phòng và  thực hiện quy trình chắt lọc thông tin, nhiều thông tin trong đó sẽ bị lỗi thời ( Hay giang hồ còn gọi là hết đát đó.
Và thậm chí ngay cả khi bạn có thể hoàn thành thông tin đúng thời gian về việc mọi người biết cái gì, điều đó liên quan đến tất cả việc sử dụng thép của kỹ sư. Bạn sẽ cần suy luận ra nơi nào để xây dựng đường sắt. Bạn bắt đầu làm như thế nào để lượng thông tin khổng lồ ấy trở nên logic hay hợp lý?  Theo như Luwig von Mises “bạn sẽ mò mẫm trong bóng tối.” Bạn sẽ đốí mặt với vấn đề kiến thức của việc trung tâm kế hoạch.
Đó là lý do tại sao học thuyết chủ nghĩa xã hội thất bại. Người lập ra kế hoạch trung tâm không có đủ kiến thức để lập kế hoạch một cách hiệu quả. Bạn, đồng chí ủy viên gương mẫu, đơn giản là không thể biết nguồn lực nào là tối ưu nhất cho dự án đường sắt và cho sự thịnh vượng của quốc gia. Và bây giờ chúng ta suy nghĩ theo hướng khác. Tưởng tượng ở một nơi nào đó nơi có thị trường tự do thần thánh,  bạn là giám đốc điều hành của một công ty đường sắt.
Bạn làm việc không phải cho đất nước mà là cho chính doanh nghiệp của bạn. Bạn muốn làm một đường sắt từ thành phố C đến thành phố D Và lịch sử lại lặp lại, ngọn núi vô cùng cute đứng chắn ngang ước mơ đây. Vậy, bạn làm cách nào để quyết định? Bạn chọn cách rẻ nhất. Bạn sẽ tính toán chi phí cho mỗi trường hợp. Số lượng kỹ sư cần thiết nhân lương của họ nữa, và thêm vào số lượng sắt thép nhân với giá của nó.
Và, bạn chọn chi phí nào thấp nhất. Bạn có lẽ sẽ suy nghĩ điều đó không tốt cho đất nước hay xã hội. Và, điều vi diệu bắt đầu hiện ra bằng cách chọn cách rẻ nhất cho công ty của bạn. Dẫn đến việc bạn chọn cách tối ưu nhất cho xã hội. Bạn sẽ sử dụng lượng tài nguyên một cách phù hợp nhất và tận dụng cho những mục đích khác.
Tại sao? Bởi vì những thị trường giá cả bạn tính toán phản ánh nhu cầu thiết thực của thị trường Cho kỹ sư và sắt thép trong các lĩnh vực sử dụng Ví dụ, giả sử khách hàng muốn thử món ăn của bạn,sẵn sàng mua sản phẩm tốt hơn, Đắt hơn. Nếu như ản phẩm đó trên kệ tạp hóa địa phương gần chỗ họ. Thật vậy, họ đang mong muốn người tạp hóa bán nhiều sản phẩm hơn. Và người tạp hóa sẽ mong muốn người nông dân làm ra nhiều sản phẩm hơn. Và người nông dân cảm thấy đủ kinh phí để có thể xây dựng hệ thống tưới tiêu. Và những người xây dựng hệ thống đó sẽ cần kỹ sư để thiết kế ra.Và hệ thống tưới tiêu đó sẽ trả tiền cho kỹ sư tốt hơn.
Những người mong muốn tuyển kỹ sư cho các dự án, như đường sắt. Sẽ phải đề xuất họ càng ít càng tốt để phù hợp với chi phí cho công trình của họ. Giá cao hơn làm cho những người sử dụng kỹ sư,  trở nên cân nhắc, và có lẽ họ sẽ sử dụng ít hơn. Trong trường hợp này, giá cả thị trường của tài nguyên đang hiện hữu thể hiện thông tin cụ thể trong vấn đề ưu tiên sử dụng tài nguyên của hàng triệu người trực tiếp hay  gián tiếp sử dụng những tài nguyên đó và giá cả tương tác các kiến thức đó với.
Những ưu tiên cho những người quan tâm đến chúng Chỉ với giá cả thị trường có thể tương tác với số lượng kiến thức của loài người đến chúng ta. Bạn có thể tính toán giá cả thập nhất để sản xuất thứ chúng ta muốn? Phối hợp hoạt động với các hoạt động của người khác, sử dụng tài nguyên nơi xã hội cần nó nhất, và do đó, làm hài lòng càng nhiều người càng tốt.
[Sub: Alyosha, Theo Learn Liberty]