Vì sao Mỹ tham gia Cuộc Chiến Hàn Quốc?

 
Vì sao Mỹ tham gia Cuộc Chiến Hàn Quốc?
Cuộc Chiến Hàn Quốc là gì? Và tại sao nước Mỹ lại tham gia vào một cuộc chiến ở một nơi xa xôi như vậy? Liệu sự hy sinh của Mỹ — 35,000 người chết, hơn 100,000 người bị thương — có đáng giá? Nhà sử học Victor Davis Hanson, một nhà nghiên cứu cao cấp ở Học Viện Hoover, chia sẻ câu chuyện thú vị này về một cuộc chiến đã làm biến đổi thế giới mà nhiều người đã lãng quên.
Nhắc đến Cuộc Chiến Hàn Quốc ngày nay và đa số người sẽ trợn mắt nhìn bạn. Vào thời điểm của cuộc chiến đó, chỉ 5 năm sau khi Thế Chiến Thứ 2 chấm dứt, tất cả mọi người đều công nhận nó là một cuộc chiến có tầm ảnh hưởng toàn cầu, một sự dằn mặt giữa các lực lượng của dân chủ và chủ nghĩa cộng sản.
Nó bắt đầu vào ngày 25 tháng 6 năm1950 khi phe cộng sản Bắc Hàn với sự hỗ trợ của Liên Xô đã vượt qua vĩ tuyến 38 Và xâm chiếm Nam Hàn, láng giếng được hỗ trợ bởi Mỹ của họ. Chỉ sau 2 tuần phe cộng sản đã gần như nuốt sống cả đất nước. Mỹ ban đầu rất bối rối về việc họ có nên – hoặc có thể – phản ứng. Mỹ đã cắt giảm ngân sách cho quân lực sau khi Thế Chiến Thứ 2 chấm dứt và thiếu cả binh sĩ lẫn vũ khí.
Mỹ lúc đó vẫn chưa hoàn toàn thức tỉnh về mối đe dọa bành trướng của Liên Bang Soviet ,Phe Soviet – được thúc đẩy bởi sự phát triển bomb hạt nhân của họ trong thời gian đó và chiến thắng của phe cộng sản Mao Trạch Đông ở Trung Quốc – cảm thấy rằng Mỹ lúc đó thiếu bản lĩnh và đã khuyến khích Bắc Hàn xâm chiếm.
Mặc dù vậy, chỉ trong vài tuần Tổng Thống Harry Truman đã nhanh chóng đưa quân để giải cứu mảnh đất càng thu hẹp tên Pusan của quân Đồng Minh ở phía nam của Bán Đảo Hàn Quốc. Và đến cuối tháng 9 năm 1950, Đại Tướng Douglas MacArthur thành công cuộc đổ bộ lên Incheon và thực hiện cuộc phản công. Ông ta nhanh chóng lấy lại toàn bộ miền nam và đưa lực lượng Liên Hiệp Quốc được dẫn đầu bởi Mỹ đến sau vào lãnh thổ Bắc hàn để tái thống nhất cả bán đảo – và chỉ bị gây bất ngờ khi hàng trăm ngàn Binh sĩ của Hồng Quân Trung Quốc vượt qua Sông Yalu ở biên giới Trung-Hàn.Và khiến cho lực lượng Mỹ, vốn đã bị áp đảo về số lượng, rút lui về lại Nam Hàn.
Nhờ sự minh mẫn của Tướng Matthew Ridgeway, một người đã đến để nhận vai trò làm chỉ huy trưởng ở Nam Hàn vào tháng 12 năm 1950, trong 100 ngày tiếp theo, lực lượng Liên Hiệp Quốc đã đẩy phe cộng sản về lại vĩ tuyến 38. Cuộc chiến rất ác liệt. Seoul, thủ đô của Nam Hàn, đã bị đóng quân giữa phe cộng sản và Đồng Minh đến 5 lần trước khi được an toàn.
Trong khoảng thời gian giữa năm 1952 và 1953, cuộc chiến đã trở nên bất phân thắng bại, không có phe nào có thể ra một đòn quyết định. Cuối cùng thì cuộc chiến cũng chấm dứt với cuộc đình chiến căng thẳng vào tháng 7 năm 1953. Hơn 60 năm tiếp theo một cuộc chiến trang lạnh vẫn tiếp tục giữa phía Bắc theo chủ nghĩa Stalin và một đất nước, đến thập niên 1980 đã biến thành một Hàn Quốc dân chủ và một cường quốc kinh tế.
Hơn 35,000 người Mỹ đã chết trong Cuộc Chiến Hàn Quốc. Cuộc chiến đó là cuộc chiến quân sự lớn đầu tiên của Kỷ Nguyên Hạt Nhận, và một cuộc chiến mà Mỹ đã không đánh bại địch thủ một cách rõ ràng và vì vậy không thể thương lượng điều kiện đầu hàng. Vậy việc chiến đấu trong Cuộc Chiến Hàn Quốc và tái xây dựng Miền Nam – mà không thống nhất toàn bộ bán đảo – có xứng đáng với sự đổ máu và mất mát của cải không?
Kết quả cuộc việc giải cứu Miền Nam chính là sự tiến triển của nền dân chủ và một Hàn Quốc thịnh vượng, một quốc gia đã cho 50 triệu người dân của họ sự tự do và thịnh vượng không thể mơ đến được – và đã đem đến cho thế giới những sản phẩm đỉnh cả như Huyndai, Kia, LG và Samsung.
Hàn Quốc là một công dân toàn cầu mẫu mực và một đồng minh lớn của Mỹ – và họ trái nghịch với chế độ cộng sản ở miền Bắc mà đã bỏ đói và giết hàng triệu người dân của họ và đã tạo ra vô số lo lắng cho cộng đồng quốc tế. Nếu Mỹ không can thiệp và hỗ trợ miền nam, chế độ ma quái hiện tại ở Bình Nhưỡng có thể giờ đã cai trị cả bán đảo Hàn Quốc, và cho chế độ độc tài với khả năng hạt nhân của họ nhiều quyền lực và tài nguyên hơn.
Nỗ lực của Mỹ để giải cứu Nam hàn cũng là một thông điệp đến cả cộng sản Trung Quốc và Liên Bang Soviet rằng thế giới tự do, dưới sự lãnh đạo của Mỹ, sẽ không còn khoan dung với bất cứ sự bành trướng nào của chế độ cộng sản – ở những quốc gia tự do. Chính sách ngăn chặn này đã giúp giữ giới cộng sản từ việc tấn công bất ngờ Nhật Bản, Đài Loan và Tây Âu.
Cuối cùng, Cuộc Chiến Hàn Quốc đã làm thức tỉnh Mỹ về sự nguy hiểm của việc tước khí giới và chủ nghĩ cô lập và đã dẫn đến chính sách ngoại giao lưỡng đảng trong việc ngăn chặn chủ nghĩ cộng sản toàn cầu, một điều mà đến năm 1989 cuối cùng cũng đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Bang Soviet và chiến thắng trong Chiến Tranh Lạnh.
Cuộc Chiến Hàn Quốc là một sự chiến thắng không hoàn thành của Mỹ trong sự thất bại của họ trong việc giải phóng Bắc Hàn và thống nhất bán đảo, nhưng vẫn là một chiến thắng. Và không chỉ là một chiến thắng theo góc nhìn quân sự, mà còn là một chiến thắng đạo đức nữa.
Lý do mà 35,000 người Mỹ đã chết ở Hàn Quốc là ít nhất giữphân nửa dân tộc Hàn Quốc được tự do. Hàn Quốc không có một tài nguyên tự nhiên nào mà có thể mang lợi ích cho Mỹ. Cuộc Chiến Hàn Quốc xứng đáng hơn là một cái nhìn ngu ngốc. Nó xứng đáng được tưởng nhớ và nghiên cứu – với sự tự hào.
Tôi là Victor Davis Hanson của Viện Hoover, cho Prager University
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Victor Davis Hanson, Prager University