7 thói quen của những người thành đạt

7 thói quen của những người thành đạt
Tôi còn nhớ câu chuyện thú vị của bà tôi là mọi thứ trị giá chỉ 2 cent khi bà còn trẻ. Nhưng bây giờ mọi thứ đang ngày càng đắt đỏ. Nguyên nhân là do chính phủ những người thiếu hiểu biết đó đã không biết cách làm chủ giá cả. Và khi tôi có đủ quyền hạn để nghe câu chuyện này, bà tôi luôn phàn nàn về điều này hàng giờ và hàng giờ liền. Đó chính xác là những gì người ta phản ứng lại. Họ luôn chú ý vào những thứ họ không thể kiểm soát được.
Có thể khái niệm về sự lạm phát đã không tồn tại. Và nếu nó có tồn tại, họ cũng không thể hiểu rõ về nó. Mặt khác, những người biết tự chủ động thì nhận thấy rằng. Thế này, kể cả khi những lời phàn nàn của tôi là hoàn toàn khách quan nó cũng chẳng giúp ích tôi được việc gì. Thế nên tôi sẽ tập trung vào những thứ tôi có thể kiểm soát được. Nếu 1 người biết chủ động có 1 cơ sở kinh doanh bán các sản phẩm, thay vì tập trung vào việc tại sao hôm nay mọi người không đánh giá cao những sản phẩm của mình nữa.
Hay những điều lệ của chính phủ đưa ra thật kinh khủng. Anh ta sẽ tập trung vào “làm thế nào để mình cải thiện sản phẩm để những khách hàng không thể không cần đến nó.” Bạn có nhận thấy có những trách nhiệm, những cống hiến, hay nhiệt huyết trong công việc nào liên quan đến những câu hỏi kia không? Và bạn nghĩ não bộ lười biếng của chúng ta lựa chọn gì theo lẽ tự nhiên? Đó chính xác là lí do tại sao người ta tập trung vào những thứ họ không thể kiểm soát hơn là tập trung vào những thứ họ có thể.
Thói quen thứ 1 là: hãy chủ động. Giờ hãy tưởng tượng bạn đang trong 1 đám tang, nhưng đám tang này khác lạ so với những đám tang trước đây. Bạn đang đứng cạnh bên quan tài, và bạn nhìn thấy chính mình. Bạn sẽ nói gì với bản thân? Đây chính là những câu hỏi có tác động nhất bạn có thể hỏi. Trong cuộc sống bạn có đang làm đúng những việc bạn muốn nói? Bạn có muốn nói bạn là 1 người chồng hoặc vợ tốt không? Nếu có, bạn có đi về nhà, sau đó lập tức phủ định lại những gì bạn vừa nói với vợ hoặc chồng mình? Bạn có muốn được nhớ đến như 1 người có những cống hiến cho xã hội? Nếu có, bạn có thực sự làm  những điều đó, hay bạn sợ sự thất bại và thay vào đó chọn làm người bình thường thoải mái? Đa số mọi người khi được chúng tôi hỏi những câu như vậy sẽ tự điều chỉnh lại cho hợp lí.
Thói quen thứ 2 là: bắt đầu với những kết thúc trong suy nghĩ. Giờ nếu tôi được hỏi bạn: “điều gì là quan trọng nhất với bạn?” Đa số câu trả lời mà tôi nhận được là sự bình yên hoặc các mối quan hệ—gia đình, vợ chồng hoặc con cái bạn. Bạn chưa bao giờ nói rằng “thiết lập công việc ra giấy hoặc xem TV.” Nhưng bao nhiêu người trong số chúng ta dành nhiều thời gian để lên kế hoạch ra giấy và xem TV hơn việc lên kế hoạch ăn uống và đến phòng tập, hoặc tu dưỡng cho gia đình 1 môi trường sống tốt? Điều đó thực sự là 1 sự kết nối tệ giữa những gì ta nói. Với việc phân bổ thời gian chính mình
Thói quen thứ 3: đặt việc đầu tiên lên trên hết. Tưởng tượng bạn là 1 tác giả và tôi cũng là 1 tác giả. Chúng ta đều viết nên những cuốn sách thú vị, chúng ta đều có những cách tiếp cận  khoảng 1000 thính giả. Tôi đọc sách của bạn và tôi rất thích nó. Vì thế tôi quyết định chia sẻ với thính giả của tôi. Kết quả là, giờ đây bạn có 1000 người mua và đọc được những ý tưởng của bạn. Bạn thấy điều này và nghĩ “anh chàng này là ai? Để tôi xem sách của anh ta xem.” Bạn bắt đầu đọc sách của tôi và nghĩ tôi có những ý tưởng thật đáng giá. Thế là bạn quyết định chia sẻ với những đọc giả của bạn. Kết quả là, tôi có thêm 1000 người mua sách và đọc được những ý tưởng của mình. Chú ý xem, sẽ khác biệt ra sao nếu tôi có sự tính toán đáng sợ như một người trên trang mạng Amazon, tìm sách của bạn và để lại những nhận xét tồi tệ, hi vọng điều đó sẽ làm suy giảm số người mua sách của bạn. Điều đó vô tình làm họ mua sách của tôi.
Thói quen thứ 4: nghĩ mình thắng- mình sẽ thắng. Đừng suy nghĩ mọi thứ như 1 trò chơi với kết quả số không. Để bạn chiến thắng,  người khác cũng không cần phải thua. Thỉnh thoảng tôi muốn những người xem ủng hộ kênh của tôi. Nhưng bạn sẽ không bao giờ nghe tôi nói rằng  “Các bạn à, tôi đã thực sự làm việc cật lực. Tôi đã cống hiến nhiều giờ liền cho nó. Làm ơn hãy ủng hộ và theo dõi.” Xem nào, ai quan tâm tôi làm việc chăm chỉ thế nào? Ai quan tâm tôi dành bao nhiêu ngày để sáng tạo những video này? Câu hỏi thực sự là. Nó có giá trị với bạn không? Tại sao bạn nên dành thời gian để theo dõi, khi bạn có thể làm những việc khác bạn muốn?
Thói quen số 5 là những thứ tôi cố gắng mỗi ngày. Tương tác với những gì tôi đang có. Và với mỗi bình luận tôi trả lời đó chính là: tìm hiểu trước tiên để hiểu rồi được hiểu. Giờ hình dung xem có 2 người và 1 cái cây với 5 trái táo. Họ đều quá lùn để với đến những trái táo, nhưng nếu 1 người ngồi lên vai của người kia, Anh ta có thể hái hết 5 trái táo. Đây gọi là sự phối hợp. Tất cả sẽ tuyệt hơn là tổng của từng phần. Đầu tiên tôi phải thừa nhận rằng chúng ta không thể hoàn thành tốt nếu làm việc riêng lẻ. Bạn nên luôn tìm kiếm cơ hội để có được những sự phối hợp sáng tạo. Với mỗi cơ hội phối hợp mà bạn tạo được, bạn có thể gặt hái được nhiều táo hơn nếu chỉ làm 1 mình.
Thói quen thứ 6 là: sự hợp lực. 1 người cố chặt 1 cái cây trong 1 giờ. Sau đó 1 lúc hàng xóm của anh sang và nói: “Anh biết không, nếu anh chia sẻ cái cưa với tôi,  anh sẽ chặt cái cây này nhanh hơn.” Và anh ta trả lời, “nhưng chia cái cưa ra sẽ còn mất thời gian hơn.’’ Có thể chúng ta cười câu chuyện này, nhưng chúng ta cũng đang làm giống vậy. Chúng ta không thể dành ra 30 phút mỗi ngày, 4 lần mỗi tuần để đến phòng tập. Sức khỏe chúng ta đang giảm sút, thể chất chúng ta làm việc không hiệu quả. Chúng ta không thể đọc 1 cuốn sách trong 15 phút 1 ngày. Và tự khuyến khích bản thân Không! Những điều đó thật mất thời gian! Sau đó chúng ta lại tìm kiếm 1 cách táo bạo những mẹo và thủ thuật để đạt hiệu quả. Giống như việc nói với kĩ sư của bạn rằng:
“đừng lo về lớp nền này, ở đâu ra những viên gạch ma thuật lơ lửng trên không được?”
Thói quen thứ 7 là: mài cho nhọn lưỡi cưa. Đó là 7 thói quen của những người có ảnh hưởng lớn bởi Stephen Covey.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Mediocrity