Ngộ Nhận Về Các ''Chuyên Gia'' Phố Wall

Các ”chuyên gia” phố Wall đã không lường trước tất cả sự sụp đổ của thị trường chứng khoán trong 20 năm qua
Bạn có bao giờ để ý rằng người môi giới cổ phiếu của bạn đã không cảnh báo bạn về sự sụp đổ của thị trường không?
Tôi không biết thị trường chứng khoán sẽ làm gì tiếp theo, chẳng ai có thể biết trước được cả. Nhưng sau đây là 10 điều mà những nhà chuyên gia phố Wall sẽ không nói cho bạn biết, nhưng bạn cần phải biết.
 

  1. ”Những bài báo cáo dự đoán của chúng tôi chỉ là tầm phào.”

Tất cả những bảng Excel và biểu đồ đang cho bạn biết rằng cổ phiếu đem lại mức lợi tức trung bình 9% một năm phải không? Những thứ đó đều được dựa trên những mô hình toán bị lỗi. Đúng, họ đều sử dụng dữ liệu lịch sử. Nhưng họ đã lạm dụng dữ liệu đó. Cổ phiếu trong quá khứ chỉ đem lại mức lợi tức trung bình vì 3 lý do: lạm phát, sự suy giảm trong giá cả cổ phiếu và cổ tức cao. Không một trong 3 yếu tố được được áp dụng trong hiện tại. Dựa trên toán thật sự, logic thật sự và dữ liệu quá khứ thật sự, những tính toán một thời được sử dụng bởi 2 nhà đầu tư Phố Wall lừng danh Rob Arnott và Pêtrr Bernstein cho rằng cổ phiếu ở Mỹ hiện tạo chỉ có thể đem lại mức lợi tức thật sự là 3 đến 4%, tính theo sức mua thật sự sau khi trừ đi lạm phát.
 

  1. ”Chúng tôi chỉ đồng ý vì chúng tôi phải đồng ý.”

Đúng, tất cả những chuyên gia đầu tư giống như những con vẹt, mua và bán cùng một thứ. Nhưng nếu bạn nghĩ rẵng họ có những kết luận đó một cách độc lập thì bạn đang nằm mơ và quá sai lầm. Họ phải đồng ý. Từ góc nhìn chuyên nghiệp, việc chịu sai cùng nhau tốt hơn làm việc đúng một cách độc lập. Và, từ góc nhìn pháp lý, một trong những cách để tránh né việc bị kiện là làm theo những gì những đối thủ của mình đang làm, bất chấp những mục đầu tư đó mạo hiểm hay ngu xuẩn đến mức nào. ”Thưa thẩm phán, tất cả mọi người trong lĩnh vực tài chính đều làm y chang nhau” là một ngụy biện, cho dù bạn có làm cho thân chủ bạn phá sản.
 

  1. ”Chúng tôi không biết gì về lịch sử cả.”

Các chuyên gia Phố Wall thích sử dụng những dữ liệu lịch sử để biện hộ cho chiến thuật và phân tích của mình. Vấn đề là gì? Thực tế là họ biết rất ít về lịch sử tài chính và hiểu thì càng ít hơn. Đa phần các dữ liệu lịch sử của họ đến từ vài thập niên trước đây, một giai đoạn phát triển mà sẽ cho bạn thấy một cái nhìn hoàn toàn khác biệt về cổ phiếu, trái phiếu và nền kinh tế hơn bất cứ giai đoạn nào khác. Trong lịch sử, một dữ liệu vài thập niên không có ý nghĩa gì – chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn. Thậm chí những dữ liệu từ thời Thế Chiến Thứ Hai, hoặc thập niên 1920, cũng không đủ dùng để đưa ra kết luận. Chẳng có một nhà lịch sử học nào lại ngu ngốc đến vậy.
 
 

  1. “Chúng tôi đã không đoán được tất cả những sự sụp đổ của thị trường.”

Có một điều đáng nhớ là trong 20 năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã 2 lần sụp đổ và giảm gần phân nửa. Và trong cả 2 sự kiện đó, đa số các chuyên gia Phố Wall đều bị bất ngờ. Họ cũng đã thất bại trong việc dự đoán sự sụp đổ của thị trường bất động sản – thậm chí đa số đã không đoán được và dùng lịch sử để khẳng định rằng điều đó không thể nào xảy ra được. Phần lớn các nhà kinh tế được khảo sát trong năm 2008 đã không dự đoán được cuộc suy trầm lớn nhất trong 70 năm, mặc dù lúc đó nó đã bắt đầu. Tất cả những chuyên gia ở Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đã hoàn toàn thất bại trong việc dự đoán sự sụp đổ của các thị trường cổ phiếu mới nổi và thị trường hàng hóa. Nói chung, những người đã dự đoán trước trược sự sụp đổ đó đều bị giới Phố Wall bác bỏ là mấy người điên và thất bại – cho đến khi sự thật được phơi bày.
 

  1. ”Sự thịnh vượng của bạn không phải là ưu tiên số 1 của chúng tôi.”

Tôi không phải là một người hay nghi ngờ, nhưng sự ưu tiên hàng đầu của Phố Wall không phải là bảo vệ tài sản của bạn, mà là bảo vệ tải sản của chính họ. Điều đó hiển nhiên thôi. Các chuyên gia Phố Wall đều lo lắng về việc phải trả tiền học phí cho con cháu họ và tiền hưu trí của riêng họ. Và điều đó có nghĩa là họ phải làm những gì người khác đều làm và những gì cần phải làm, chứ không phải những gì đáng làm. Không phải vì họ không quan tâm đến bạn đâu. Chỉ là vì, sự ưu tiên của bạn chỉ đến sau sự ưu tiên của họ thôi. Và điều đó là sự khác biệt.
 

  1. “Danh mục đầu tư cân đối của bạn có thể thất bại.”

Một khái niệm phổ biến trên Phố Wall là một danh mục đầu tư cân đối có cổ phiếu và trái phiếu sẽ bảo vệ bạn, bởi vì nếu cổ phiếu giảm thì trái phiếu sẽ tăng. Vấn đề là gì? Điều đó không hoàn toàn đúng. Nó dựa trên dữ liệu và phân tích sai lầm về lịch sử. Cổ phiếu và trái phiếu đều rớt giá thê thảm trong thập niên 1940 và 1970. Ngày nay, dựa trên lịch sử, cả cổ phiếu và trái phiếu đều rất đắt tiền. Từ năm 1982, cả cổ phiếu và trái phiếu đều tăng giá cùng nhau và họ cũng có thể giảm cùng nhau.
 

  1. “Không có tiền dư để đẩy thị trường cao hơn.”

Các chuyên gia Phố Wall thường hay nói thị trường chứng khoán sẽ luôn đi lên bởi vì có quá nhiều tiền dư, đang chờ bên ngoài để rót vào thị trường, và điều đó sẽ đẩy giá cổ phiếu cao hơn. Nhưng điều này là một sự giả dối. Hoàn toàn không có cái gì gọi là tiền dư. Bởi vì cứ mỗi cổ phiếu được mua, thì phải có một cổ phiếu được bán. Nếu tôi có $100 dư và bạn có một cổ phiếu của Apple và tôi mua cổ phiếu của bạn, thì chuyện gì xảy ra? Tôi có cổ phiếu của Apple và bạn có $100. Chẳng có gì thay đổi cả.
 

  1. “Những khoản đầu tư tốt nhất là những khoản chúng tôi sẽ không bao giờ nói bạn biết.”

Một trong những âm mưu lớn nhất trên Phố Wall là điều đang đứng trước mắt. Những khoản đầu tư dài hạn tốt nhất phải là, theo định nghĩa, những khoản đầu tư có chi phí thấp nhất so với giá trị cơ bản của nó. Điều đó rất đúng, để ví dụ, đối với những thị trường mới nổi trong thập niên 1990 (sau cuộc khủng hoảng Châu Á), những cổ phiếu không phải là cổ phiếu công ty công nghệ trong năm 1999 (trong giai đoạn bong bóng internet), các cổ phiếu công nghệ trong năm 2003 (sau khi thị trường sụp đổ) và thị trường bất động sản năm 2010-2012 (sau khi thị trường sụp đổ). Nhưng đoán coi? Đó chính là những khoản đầu tư mà giới Phố Wall sẽ không bao giờ khuyên, bởi vì rủi ro chuyên nghiện đối với họ là quá lớn. Nếu họ đề nghị bạn mua một tài sản bị đánh giá thấp nhất hiện tại và những tài sản đó tiếp tục giảm, họ sẽ bị đuổi việc và bạn sẽ kiện họ. Vì vậy, họ sẽ khuyên bạn nên đầu tư vào những thứ mà mọi người đều thích. Không biết bạn thì sao chứ, hiện tại thì mọi người đang chạy khỏi những cổ phiếu của thị trường mới nổi, tiền tệ và cũng như bất cứ gì liên quan đến thị trường hàng hóa vật liệu.
 

  1. ”Giá cổ phiếu càng tăng, rủi ro càng nhiều.”

Bạn đã bao giờ xem thị trường tăng, tăng và tiếp tục tăng không ngừng chưa? Bạn có lo sợ là mình sẽ bỏ mất cơ hội để kiếm lời không? Bạn có muốn sử dụng tiền của mình không? Nếu có thì Phố Wall rất thích những người như bạn. Nhưng logic đầu tư hoàn toàn ngược lại. Thị trường chứng khoán chỉ là một sự yêu cầu về doanh thu tương lai của các công ty. Và mặc dù cho mọi người nghĩ gì, doanh thu tương lai đó sẽ không thay đổi nhiều lắm, bất chấp những gì đang xảy ra trong nền kinh tế ngắn hạn. Kết quả cuối cùng là: thị trường chứng khoán càng tăng giá, khoản đầu tư càng tồi tệ. Thời điểm thích hợp và đáng giá để đầu tư là khi không ai muốn bỏ tiền vào đầu tư.
 

  1. ”Cuộc khủng khoảng kế tiếp chỉ gần đây thôi.”

Nếu bạn đã bỏ lỡ một cơ hội để mua, đừng bối rối – một cơ hội khác sẽ đến trong thời gian rất ngắn. Phố Wall thích giả vờ rằng nền kinh tế hiện đại của ngày hôm nay, với những nhân sự có bằng cấp MBA, CFA, bằng tiến sĩ và những chuyên gia khác, đã giải quyết vấn đề tài chính. Nhưng điều đó không đúng. Thậm chí, 20 năm vừa rồi đã có nhiều sự khủng hoảng tài chính hơn bất cứ giai đoạn 20 năm nào khác. Nhà kinh tế học Hyman Minsky cho rằng những cuộc khủng hoảng là một phần của con người. Khi mọi thứ tốt đẹp, mọi người đầu tư mạo hiểm hơn/ CEo của JP Morgan, Jamie Dimon đã thừa nhận với Quốc Hội sau năm 2008 rằng những cuộc khủng hoảng tài chính đều xảy ra mỗi 5 năm đến 7 năm. Các dữ liệu lịch sử cũng cho thấy điều tương tự hàng ngàn năm trước đây. Nhưng bạn sẽ không bao giờ nghe điều đó từ các chuyên gia Phố Wall. Trong mắt họ, tất cả đều tốt đẹp và bạn đừng ngại bỏ tiền vào đầu tư.
 
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Marketwatch