LẠM BÀN VỀ OBAMA VÀ CHÙA TÀU VĂN HÓA VIỆT

Nhân đọc một bài của một bạn đọc trên blog Dân Làm Báo “Obama thăm chùa Tàu: một sỉ nhục đối với văn hóa Việt Nam”
Bạn đọc viết: ” Bạn đọc Danlambao – Theo lịch trình dự trù, tổng thống Obama sẽ đến thăm “Chùa” Ngọc Hoàng tại Sài Gòn vào thứ Ba ngày 24 tháng 5 năm 2016 nhằm “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ văn hóa truyền thống Việt Nam” – theo tuyên bố của ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia. Những kẻ nào đã bày trò cho Obama viếng thăm ngôi “chùa” rất “lạ” này và cho nó là biểu tượng của “văn hoá truyền thống Việt Nam”?
13254367_867040366741704_1194145449923499201_n
Đều thắc mắc nầy được nhiều người quan tâm là tại sao T.T Obama không đi thăm ngôi chùa Phật Giáo nào thuần Việt mà lại đi ngôi chùa Phật Giáo do người Tàu dựng nên?
Chùa Ngọc Hoàng được dựng lên vào cuối năm 1900 do một người Hoa tên là Lưu Minh sáng lập. Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”
Nơi đây không thuần là một ngôi chùa. Mục đích xây dựng chùa Ngọc Hoàng của Ban Hội “Phản Thanh Phục Minh” do Lưu Minh, Vương Minh, Giang Minh, Doành Minh … và nhiều nữa những người trong Ban Hội “Phản Thanh Phục Minh” đã có công rất lớn tạo dựng bờ cõi phương Bắc cho Việt Nam.
Nhiều người Hoa ồ ạt đến Việt Nam từ Quảng Đông, Trung Quốc từ những năm 1880. Nhóm Lưu Minh về Nam xây dựng căn cứ liên lạc tại Miền Nam để huy động tài lực cho các Kháng Chiến Quân “Phản Thanh Phục Minh”.
Năm 1885, Ban Hội PTPM đã liên lạc với Người Pháp để hỗ trợ vũ khí cho nhiều cánh quân “nhà Minh” hỗ trợ cho lính Pháp tại các khu vực biên giới sát Trung Quốc như Binh Đoàn như Lai Châu (Binh Đoàn 4), Yên Báy (Binh Đoàn 3), Hà Giang, Cao Bằng, (Binh Đoàn 2) và Lạng Sơn, Thái Nguyên (Binh Đoàn 1).
13260081_867041053408302_4916786165220153302_n
Năm 1879, tức tám năm trước Công ước Pháp Thanh thì sông Dương Hà (sông An Nam Giang) là khu vực biên giới giữa tỉnh Quảng Yên và tỉnh Quảng Đông.
Nhờ sự tiếp tay với những người Hoa “nhà Minh” kinh nghiệm về địa thế Miền Bắc đã âm thầm đánh đuổi quân Mãn Thanh ra khỏi bờ cõi Miền Bắc Việt Nam, vận động để đưa tới Công ước Pháp-Thanh 1887 đưa đường biên giới Việt Nam chuyển xuống phía nam, lấy cửa sông Bắc Luân ở Hải Ninh (Móng Cái) làm địa giới.
Với sự hỗ trợ không ngừng của nhóm Ban Hội Lưu Minh phối hợp cùng quân dân Việt Nam lần nữa, đánh đuổi quân Mãn Thanh, mở rộng lại bờ cõi khu vực biên giới Đông Bắc, đẩy lùi quân Mãn Thanh về phía Ải Nam Quan giúp Việt Nam mở rộng lại bờ cõi đã bị Mãn Thanh chiếm đóng.
Đây là công trạng lớn nhất chưa từng có của nhóm Ban Hội của ông Lưu Minh, người đã xây dựng nên ngôi chùa Ngọc Hoàng mà T.T Obama đã tới thăm.
Đừng tưởng người Mỹ họ kém về lịch sử Việt Nam. Đừng tưởng Obama ngu quá, sao không phân biệt được văn hóa giữa Chùa Tàu và Chùa Việt Nam.
T.T Obama đã đến vinh danh, nhắn gửi thông điệp mạnh mẽ chống lại Trung Quốc mở mang bờ cõi của những người có công giúp Việt Nam.
Xin các bạn hãy vào Thư Viện Pháp để tìm đọc lịch sử trước khi chúng ta phán đoán người khác.
Thùy Trang nhớ và ghi lại cho các bạn tìm hiểu.
Nguyễn Thùy Trang