Sự Lạc Quan Thông Thái

 
Sự Lạc Quan Thông Thái
Hãy tưởng tượng rằng bạn có 2 con chó, bạn để chúng ở 2 khu vực khác nhau. Bạn gây chấn động mạnh lên con chó thứ nhất và cho nó 1 cơ hội trốn thoát. Nó cố gắng trốn chạy, và nó thành công, nó đã thoát khỏi cú sốc bạn gây ra. Tuy nhiên với con chó thứ hai, bạn đặt nó ở 1 nơi mà cho dù nó có cố gắng thế nào, cũng không thể thoát ra được. Nó sớm nhận ra nó chẳng thể làm gì khác. Nó từ bỏ, nó chỉ ngồi đó và chấp nhận cú sốc.
Bây giờ bạn dẫn 2 chú chó đó vào 2 khu vực khác 1 lần nữa, lần này cả 2 đều có thể trốn thoát được. Con chó đầu tiên, con đã học được cách thoát ra vẫn sẽ trốn như thường lệ. Nhưng con chó thứ 2 vẫn chỉ nằm đó và chấp nhận cú sốc, mặc dù trong hoàn cảnh mới này nó có thể trốn ra được.
Những điều chúng ta vừa được biết đến chính là nghiên cứu về sự bất khả kháng, chắc bạn biết một số người có hành động giống chú chó không có khả năng chống cự kia. Sự đối lập này dựa trên quá trình nghiên cứu về sự lạc quan. Những ý tưởng dựa trên việc nghiên cứu về sự lạc quan này có thể giúp bạn áp dụng để trở nên yêu đời, tích cực và vui vẻ.
Bạn có thể nuôi dưỡng những cảm xúc này. Đây chính xác là những gì Seligman đã cố gắng tìm hiểu bằng việc tổ chức 1 cuộc hội thảo. Kết quả là cuộc hội thảo của ông đã có được nhiều triển vọng. 32 phần trăm  học sinh trong nhóm được chỉ định có tinh thần ôn hòa với những tình huống khắt khe trong những trường hợp xấu. Đối lập với 22 phần trăm còn lại trong cùng nhóm ở cuộc hội thảo cũng vậy. 15 phần trăm còn lại có những điều băn khoăn khắc khoải. Đối ngược với 7 phần trăm số người còn lại. Họ cũng tìm ra cách để thay đổi từ sự bi quan, là nguyên nhân gây nên rào cản bởi sự suy sụp và những mối lo âu thành sự lạc quan.
Những sinh viên này thật tuyệt vời, khi tôi nhìn lại cuộc đời mình. Niềm hạnh phúc, sự mạnh dạn, yêu đời…Những điều này tôi chưa bao giờ được học. Và có lẽ tôi nên tu dưỡng nó.
Khi tôi còn nhỏ, tôi chán ghét cuộc sống này, tôi đã luôn thất vọng và lo âu. Tôi luôn nung nấu ý định tự vẫn trong suốt khoảng thời gian thơ ấu. Nhưng tất cả đã qua, hiện nay cuộc sống của tôi đã tốt hơn nhiều. Có một số điều bạn cần phải cố gắng. Đây là những điều có thể bạn đã được học. Hãy cùng nhau nhìn vào những lợi ích của sự lạc quan. Thông thường thì càng lạc quan thì sức khỏe càng tốt hơn, cuộc sống sẽ đi theo chiều hướng tích cực hơn. Mặt khác, người càng bi quan càng dễ bỏ cuộc, càng dễ bị tổn thương từ những suy sụp,  dẫn đến 1 cuộc sống chán chường.
Khác biệt lớn nhất giữa những người bi quan và những người lạc quan chính là cách họ lý giải mọi vấn đề một cách thường xuyên, qui chụp và đổ tại bản thân. Nói thế này, bạn đến gần 1 cô gái, bạn bị làm bẽ mặt và bị khước từ. Nếu bạn là 1 người bi quan bạn sẽ nghĩ điều đó luôn xảy ra.
“Tôi sẽ không bao giờ có thể thu hút nổi cô gái nào.”
 
Nếu bạn là người lạc quan, bạn sẽ không nghĩ điều đó lúc nào cũng vậy.
“Có nhiều cô gái khác sẽ thích mình.”
 
Nếu bạn là 1 người bi quan bạn sẽ nghĩ một cách qui chụp.
“Tôi chỉ là 1 người đàn ông kém thú vị.”
 
Nhưng nếu bạn là người lạc quan,  bạn sẽ không qui chụp như thế.
“Đó chỉ là 1 tình huống ngoại lệ. Như vậy không có nghĩa là mình không thú vị.”
 
Nếu như bạn có tinh thần bi quan bạn sẽ nghĩ là do bản thân.
“Tôi xấu xí. Dĩ nhiên cô ấy sẽ bêu rếu tôi.”
 
Nếu bạn có tinh thần lạc quan, bạn sẽ nghĩ đó không phải do mình.
“Cô ấy đang có tâm trạng xấu..”
 
Tôi đã thấy điều như vậy nhiều lần. Nếu bạn có cách lí giải của người bi quan, tâm hồn bạn sẽ luôn bị đè nén. Những người bạn độc thân của tôi đều là mẫu người tốt đối với phụ nữ và họ luôn có cách lí giải của những người lạc quan.
Thế nên lạc quan giúp ích được rất nhiều cho bạn hơn là bi quan nhưng bạn cũng CẦN SỰ CÂN BẰNG. Bạn biết đấy, tất cả mọi thứ ĐỀU CẦN SỰ CÂN BẰNG. Mặt khác, bạn có thể thực sự bị ảo tưởng sức mạnh. Đến cuối cùng bạn sẽ tự làm mình tổn thương. Tưởng tượng nếu bạn có 1 ý tưởng kinh doanh tệ nhưng bạn lạc quan một cách ngây ngô.
Rồi việc kinh doanh của bạn chẳng đến đâu và bạn nói:
“Đâu phải lúc nào cũng luôn như thế.”
 
Bạn tiếp tục phí phạm nguồn vốn của mình  vào một ý tưởng ngu ngốc. Bạn theo đuổi nó suốt 6 tháng. Rồi nó cũng chẳng đi đến đâu, bạn lại nói:
“Đây  là phần ngoài dự kiến trong kế hoạch, chỉ là nó đang tiến triển chậm, kế hoạch này vẫn rất tuyệt vời.”
 
Hoặc bạn cố gắng khuyến khích nhưng chẳng ai muốn tiếp tục với ý tưởng điên rồ của bạn, bạn lại nói:
“Có lẽ là do tinh thần họ không được tốt trong ngày hôm nay.”
 
Tôi không biết tôi nên gọi anh chàng này là người lạc quan hay là kẻ ngốc đây. Vấn đề lớn nhất với người lạc quan là sự mất cân bằng. Bởi vì bạn có thể thành ra người vô trách nhiệm khi bạn luôn lạc quan. Thế nên lời khuyên chân thành là hãy lạc quan nhưng cùng lúc hãy biết cân bằng với 1 ít bi quan. Hoặc là đừng khiến tinh thần mình trở nên bi quan nữa. Hãy cứ thực tế.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Fight Mediocrity, Learn Optimism