Làm sao để “quản lý” sếp?

Thường thì chỉ có sếp mới quản lý nhân viên nhưng bạn có tin mình cũng có thể quản lý sếp không?
shutterstock_324808769-1000x576
Thường thì chỉ có sếp mới quản lý nhân viên nhưng bạn có tin mình cũng có thể quản lý sếp không? Nghe có vẻ trọng trách nhưng thật ra tôi muốn nói đến việc làm thế nào để nhân viên thể hiện vai trò của mình trong mối quan hệ với sếp. Mục đích cuối cùng là để làm việc với sếp một cách hiệu quả, tránh những mâu thuẫn hay xung đột có thể tránh khỏi, đồng thời giúp phát triển mối quan hệ giữa 2 bên.
Sau đây là những cách mà tôi đã áp dụng để “quản lý” ngược lại sếp của mình.
 
1. Đặt mình vào vị trí của sếp trước khi đi hỏi sếp
Đã bao giờ bạn nhận một nhiệm vụ/yêu cầu hoặc quyết định từ sếp nhưng lại không hiểu vì sao? Đừng hoang mang mà hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của sếp để tự trả lời những thắc mắc của bản thân. Vì sao sếp giao cho bạn việc này? Sếp mong đợi gì từ điều này? Thời hạn là khi nào? Tại sao sếp không giao cho người khác trong team?…Hãy cố gắng tự tìm giải đáp trước khi đến gặp sếp để hỏi. Tất nhiên bạn hoàn toàn có quyền hỏi sếp để được giải đáp nếu vẫn không hiểu.
Một khi bạn đã thông suốt được mọi việc, bạn mới dễ dàng thực hiện nhiệm vụ mà sếp giao đúng như kỳ vọng. Tránh trường hợp làm việc mà lòng không vui hoặc cảm giác bức bối vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc.
 
2. Trở thành người trợ lý điểm yếu của sếp
Không ai toàn diện tất cả mọi mặt và sếp cũng không ngoại lệ. Nếu bạn biết được những điểm còn hạn chế của sếp mình, hãy ứng xử thông minh để trở thành người trợ lý điểm yếu của sếp. Tôi biết nhiều người hay dựa vào đó để nói xấu với các đồng nghiệp khác nhưng tôi khuyên không nên làm vậy. Hãy chủ động giúp sếp hạn chế chúng.
Chẳng hạn, nếu sếp hay quên các cuộc họp (vì quá bận rộn hay tính hay quên), hãy nhắn tin nhắc sếp vào buổi tối hôm trước. Nếu sếp có thói quen phản hồi trễ do thường bị “miss” email (hãy thông cảm vì sếp nhận được rất nhiều email trong một ngày), bạn có thể chủ động nhắc nhở hoặc push sếp trả lời.
Hãy tự biến mình thành một người trợ lý đắc lực của sếp, nhưng hãy nhớ chỉ là trợ lý cho những điểm yếu của sếp thôi nhé.
 
3. Cho sếp cơ hội để phản hồi
Kể các bạn nghe tâm sự “đời cô Lựu” của tôi. Cách đây 1 năm, tôi nghỉ việc vì bất mãn với cách làm việc của sếp cũ. Vào ngày cuối cùng ở công ty cũ, tôi đã có một buổi trò chuyện chân thành với sếp và chị ấy rất ngạc nhiên và bối rối trước những chia sẻ của tôi. Chị rất tiếc vì tôi đã luôn giữ im lặng về những gì tôi đã nói hôm ấy. Chị đã không có được cơ hội để hiểu nhân viên của mình.
Sau chuyện ấy, tôi đã rút ra được một kinh nghiệm xương máu: bạn phải mạnh dạn nói lên những cảm nhận, những vấn đề, khúc mắc trong công việc với sếp. Hãy cho sếp của bạn biết vấn đề mà bạn đang lo lắng là gì vì không ai đọc được suy nghĩ của người khác. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn mới vào công ty.
Tôi biết tâm lý chung của chúng ta thường nghĩ rằng sếp sẽ chẳng bao giờ “hiểu” mình nên thường trốn tránh những cuộc trò chuyện thẳng thắn như thế này. Tuy nhiên, đừng vội phán xét bất cứ điều gì khi bạn chưa cho đối phương có cơ hội được hiểu những suy nghĩ của bạn. Thiếu giao tiếp cả hai sẽ chẳng bao giờ hiểu nhau. Nếu là một người sếp tốt, họ sẽ biết phải làm gì trong những trường hợp thế này.
 
4. “Hiểu” tính của sếp
Để làm việc hiệu quả và tránh mâu thuẫn, chúng ta cần phải hiểu tính của nhau. Điều này càng quan trọng hơn khi làm việc với sếp. Chỉ cần chịu khó quan sát, lắng nghe và trò chuyện, bạn sẽ “hiểu” tính của bất kỳ ai. Qua hành động, cách làm việc và giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sếp của mình.
Chẳng hạn nếu sếp là kiểu người không thích phải chờ đợi, đừng bao giờ yêu cầu sếp bạn phải chờ đợi. Nếu sếp rất khó chịu với những lỗi chính tả thì đừng bao giờ gửi một bản báo cáo với đầy những lỗi chính tả. Hãy thể hiện là một người tinh tế nhé.
 
Lời kết:
Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần sự tương tác của hai bên vì mối quan hệ một chiều không bao giờ hiệu quả và thành công. Sếp và nhân viên cũng vậy. Hãy thể hiện vai trò của mình thông qua những cách “quản lý” sếp ở trên nhé.
– Chia sẻ của độc giả. Will Nguyen –
Theo Vietnamworks