Ngộ nhận về thành phần 1%

Ngộ nhận về thành phần 1%
Bạn hay nghe truyền thông, các kinh tế gia Keynesian và các nhà hoạt động xã hội nói rằng “Top 1% của thế giới đang sở hữu 50% tài sản, đây là một bất công. Chính phủ phải tăng thuế, chia bớt cho người nghèo để giảm sự bất công.”
Vấn đề với suy đó là như vầy. “Bạn thấy một người mập đứng kế một người ốm. Bạn cho rằng người mập kia mập vì anh ta lấy bớt phần ăn của người ốm.”
Bạn có thấy phi lý không? Đây là tư duy sặc mùi GATO và đã làm đòn bẩy để CNXH phát triển. Mắc cười là suy nghĩ này hiện nay rất phổ biến.
Vì sao top 1% lại sở hữu 50% tài sản? Không phải vì họ cướp đi từ 99% còn lại đâu. Trong nền kinh tế nguyên thủy, con người ai cũng như ai. Ai cũng có 2 tay và 2 chân nên năng suất lao động giữa người này và người kia không khác nhau cho lắm. Nhưng trong nền kinh tế thị trường hiện đại, dựa và phát triển trên chất xám và sự sáng tạo của con người, thì mỗi người có năng suất làm việc khác nhau. Và ai là người quyết định giá trị năng suất của mỗi người? Đó chính là bạn, người bạn của bạn, người tiêu dùng, nói tóm lại – thị trường.
Một công nhân có giá trị khác với anh làm văn phòng. Anh chủ tiệm bánh có giá trị khác với ông giám đốc. Cô làm ngân hàng có giá trị khác với Ngọc Trinh. Và Ngọc Trinh có giá trị khác với Emma Watson. Không ai có giá trị như nhau vì mỗi người đều khác nhau.
Trở lại chủ đề top 1%. Vì sao top 1% sở hữu 50% tài sản? Vì họ là những người ưu tú. Vì họ đóng hơn 50% trên tổng doanh thu thuế cho chính phủ. Vì họ là những nhà sáng tạo, phát minh, doanh nhân. Vì họ là thuyền trưởng của nền kinh tế. Vì họ tạo ra 90% giá trị cho nền kinh tế.
Chủ tịch Lee Kun Hee của Samsung có một câu về tầm quan trọng của sáng tạo: “Trong nền kinh tế sáng tạo, một nhân tài có thể nuôi sống một triệu người.” Nghĩa là top 1% đó là lý do tại sao bạn có những thứ mà bạn đang dùng mà không hề hoặc chưa mang ơn họ. Họ là người mạo hiểm để tạo công ăn việc làm cho bạn mà bạn hay ganh ghét và đố kị. Họ là lý do vì sao nền kinh tế phát triển. Họ xứng đáng được như vậy. Nếu không có những người như họ thì nền kinh tế chỉ là sỏi đá, vô hồn.
Cho nên lần sau khi bạn nghe ai đó hay đọc một bài báo nói về top 1% thì hãy suy nghĩ như trên. Tư duy của bạn quyết định con người của bạn. Bạn làm gì đối với những người tài giỏi hơn bạn? Bạn ngưỡng mộ hay GATO? Bạn muốn trở thành như họ hay muốn họ trở thành như bạn? Riêng tôi thì ngưỡng mộ họ, những linh hồn của nền kinh tế và muốn trở thành họ.
Đó là sự thật về top 1%.
Tôi là Ku Búa, một người đang phấn đấu không ngừng nghỉ để vào top 1%, viết cho Cafe Ku Búa. Cảm ơn các bạn đã đọc.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa