Quỹ ETF là gì?

Có 1 triệu VND thì có thể đầu tư gì?
Vô thẳng vấn đề, không vòng vo. Như tôi đã nói trước đây, kênh đầu tư hiệu quả, chi phí đầu vào thấp (gần như không có) và sinh lãi cao nhất ở Việt Nam so với các kênh đầu tư khác như bất động sản và vàng hiện nay là ETF. Hiện nay ở Việt Nam có 2 quỹ ETF, đó là quỹ VN30 (top 30 cổ phiếu trên sàn Hồ Chí Minh) và quỹ HNX30 (top 30 cổ phiếu trên sàn Hà Nội).
Quỹ ETF VN30 như một cái quỹ, một cái rỗ cổ phiếu và được niêm yết và giao dịch trên sàn như bao cổ phiếu khác. Khi bạn mua 1 cổ phiếu của ETF VN30, bạn mua 1 lúc 30 cổ phiếu top của sàn. Đây là cách phân chia rủi ro hiệu quả nhất. Theo tôi, nếu bạn không đủ tiền để mua vàng hay bất động sản thì bạn nên đầu tư vào quỹ ETF và sở hữu 30 cổ phiếu cùng 1 lúc. Trong dài hạn chỉ số index luôn có xu hướng tăng. Bạn có thể bắt đầu trở thành một nhà đầu tư với 1 triệu VND.
Chính Buffett cũng đã thừa nhận rằng trong dài hạn các quỹ đầu cơ sẽ luôn có lợi tức thấp hơn chỉ số index của thị trường. Tôi sẽ nói về những điều này sau.
Quỹ ETF VN30 – Mã: E1VFMVN30
Quỹ ETF HXN30 – Mã: E1SSHM30
Ku Búa không quảng cáo hay nhận được lợi gì từ việc này.

 
Quỹ ETF là gì?
Nếu một quỹ chỉ số (index fund) và một mã cổ phiếu (stock) kết hôn và lập gia đình, con của họ sẽ là quỹ ETF (Exchange Traded Fund, Quỹ Hoán Đổi Danh Mục). ETF thừa hưởng giao dịch từ cha và mẹ. Cũng giống quỹ chỉ số, hầu hết ETF được quản lý một cách gián tiếp, đa dạng hóa với chi phí thấp. Và cũng giống chứng khoán, ETF được mua bán qua tài khoản môi giới và được giao dịch trên sàn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Sự kết hợp hai loại giao dịch tiện lợi này đã biến ETF trở thành một công cụ đầu tư ngày càng phổ biến. Có hơn 6,000 ETF tại 60 sàn giao dịch trên toàn cầu, với 3,000 tỷ USD giá trị tài sản. Đây là cách thức hoạt động của chúng.
Tưởng tượng ETF là các rổ. Quan trọng hơn, mỗi rổ đựng một loại chứng khoán nhất định. Ví dụ, rổ trái phiếu đựng một loạt trái phiếu chính phủ hoặc doanh nghiệp. Rổ cổ phiếu năng lượng mặt trời đựng cổ phiếu của các công ty sản xuất pin mặt trời. Thậm chí có cả rổ vàng, đựng gì đoán đi? Các thỏi vàng trong két sắt.
Giờ, cứ cho là bạn có $1000 USD và muốn mua vàng. Vấn đề là $1000 không mua được nhiều vàng, chỉ mua được 1 ounce. Rất khó để cất trữ vàng, chưa kể nó tiềm ẩn rủi ro. Nhưng sẽ dễ hơn và an toàn hơn nếu đầu tư $1000 USD vào ETF vàng. Khi làm vậy, bạn không mua vàng, mà mua những cổ phần (shares) của rổ vàng lớn, được giao dịch như chứng khoán.
Đó là hai điểm hấp dẫn lớn của ETF. Bạn không cần có nhiều tiền mới có thể đầu tư vào chúng, và rất dễ để mua, bán và giữ. Một điểm mạnh khác là ETF hầu như không bao giờ làm nảy sinh thuế đánh vào lợi nhuận hàng năm như các quỹ tương hỗ. Bạn chỉ trả thuế khi bán cổ phiếu trong ETF và thu lợi nhuận.
Khó không hiểu khi thấy ETF đang bùng nổ. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ETF giao dịch khoảng 20 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu mỗi năm, lớn hơn cả GDP Mỹ. Rõ ràng ETF sẽ trở thành một phần của hoạt động đầu tư trong nhiều năm sắp tới.
Theo Bizlive & Bloomberg
Ku Búa @ CAFEKUBUA