Những nạn nhân trong Hồ Sơ Panama

 
Những nạn nhân trong Hồ Sơ Panama
Ba năm qua, không lực Syria đã lấy đi mạng sống của hơn 21,000 thường dân. Cơ thể của họ bị xé nát bởi những quả bomb, tên lửa dội xuống mái nhà, nhà máy, trạm chờ xe buýt, thậm chí cả bệnh viện. Những tội ác chiến tranh này đã được ghi lại. Nhưng vai trò của giới tài chính ngầm offshore thì không. Đằng sau sân khấu, những công ty trốn thuế tại các vũng lãnh thổ thuế thấp bị buộc tội cung cấp nguồn lực cho không lực Syria.
Năm 2014, nhiều chính phủ như Anh và Mỹ đã ban lệnh cấm làm ăn với những công ty này. Nhưng giờ đây, một vụ điều tra toàn cầu mới hé lộ một công ty Panama đã giúp những công ty này hoạt động, khi Syria bị tấn công. Công ty có tên Mossack Fonseca là con át chủ bài trong một mảng kinh doanh rộng lớn, bí mật, béo bở. Nó được những người giàu và quyền lực sử dụng để che giấu tài sản, bằng cách thiết lập các công ty bình phong ở những vùng đất xa xôi. Hơn 300 nhà báo đã nghiên cứu hàng triệu trang tài liệu từ Mossack Fonseca để phanh phui một danh sách dài các khách hàng liên đới tới hối lộ, buôn bán vũ khí, trốn thuế, lừa đảo tài chính và buôn lậu ma túy.
Đằng sau các hóa đơn, email và tài liệu là những nạn nhân ngoài đời thực. Tại Nga, một số doanh nhân đã bắt cóc những trẻ em gái mồ côi ở độ tuổi 13, hiếp dâm và sau đó bán cho những kẻ khác làm nô lệ tình dục. Như một nạn nhân đã kể:

”Sau khi bị hiếp dâm, em cảm thấy đau đớn. Em bắt đầu sợ đàn ông. Em nghĩ tất cả những gì họ muốn ở em là tình dục. Khi em được gửi tới nhà tình nghĩa, em luôn có ý nghĩ cha nuôi sẽ hiếp em khi em ở một mình với ông ấy.”

Một trong những kẻ đầu sỏ là khách hàng của Mossack Fonseca. Khi công ty luật phát hiện khách hàng của họ là một kẻ bệnh hoạn, họ cho rằng mình không có nhiệm vụ phải thông báo các hoạt động kinh doanh offshore của khách cho giới chức.
Ở Uganda, một công ty muốn bán mỏ dầu đã tìm đến Mossack Fonseca để được giúp trốn 400 triệu USD tiền thuế. Thủ tục giấy tờ khá đơn giản. Địa chỉ công ty được chuyển từ vùng lãnh thổ trốn thuế này tới một vùng khác. Ở quốc gia mà cứ ba người thì có một người thu nhập hấo hơn $1USD/ngày, 400 triệu USD còn lớn hơn ngân sách y tế và chính phủ. Uganda đã nhiều năm kiện tụng để buộc các công ty phải nộp thuế, trong khi các bệnh viện điều trị cho công nhân các mỏ dầu đó không đủ chi phí vận hành, thậm chí thiếu các trang thiết bị cơ bản nhất.  Các bệnh nhân ngủ dưới sàn. Họ được yêu cầu tự mang theo đồ dùng y tế, như găng tay tiệt trùng và bông gạc.  Một người dân đã kể lại như sau:

”Tôi rất ngạc nhiên, vì tôi nghĩ các trung tâm y tế phải có tất cả các vật dụng trên. Nhưng chẳng có gì. Các y tá nói họ không thể điều trị cho chúng tôi. Chúng tôi buộc phải quay về nhà và chờ chết. Nhiều phụ nữ và con của họ đã mất mạng.”

Uganda đứng trong top 10 nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao nhất thế giới vì thiếu dịch vụ y tế.
Mạng lưới công ty offshore đang bị đặt vào tầm ngắm vì bao che cho những hoạt động phạm pháp như vậy. Tuy nhiên những công ty như Mossack Fonseca đã giúp khách hàng hoạt động một cách bí mật. Khi những hoạt động bí mật này chưa được phanh phui, tội phạm quố ctế sẽ vẫn lộng hành, trốn thuế, và dội bomb.
Mossack Fonseca khẳng định không để các cá nhân có liên quan đến Syria sử dụng các công ty của mình. Công ty luật cho biết đã thông báo ngay lập tức các hoạt động bị tình nghi, luôn hỗ trợ cơ quan chức năng, và không ”tiếp tay cho các hành vi phi pháp có mục đích che giấu như trốn thuế.”
Theo Pulitzer Center & BizLive
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM