Nền kinh tế chia sẻ là gì?

 
Nền kinh tế chia sẻ là gì?
Từ ”kinh tế” ngày nay có vẻ mang một sắc thái hơi tiêu cực. Nhưng khi đi cùng với từ ”chia sẻ”, mọi thứ trở nên tươi sáng hơn . Tuy vậy, chỉ 5% người Anh hiểu rõ khái niệm về ”Nền Kinh Tế Chia Sẻ.” Đây sẽ là một lời giải thích ngắn về ý nghĩa của nó đối với bạn và tôi.
Hãy qua trở lại thuở sơ khai. Chúng ta đã chia sẻ với nhau hàng ngàn năm nay. Hàng xóm chia nhau đồ ăn, cho nhau mượn đồ và cho ngủ nhờ. Đây không phải là một khái niệm mới mẻ, với sự phát triển của công nghệ, giao thương giữa con người được mở rộng, phạm vi giao dịch được mở rộng từ địa phương ra tới nước ngoài.
Ngày nay, có hàng trăm ngàn website chia sẻ cho phép bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ gì. Ví dụ, bạn có một phòng trống muốn cho thuê một tuần. Hay bạn cần du lịch xuyên quốc gia, nền kinh tế chia sẻ giúp bạn thấy được những người có cùng đích đến và sẽ cho bạn quá giang. Không đơn thuần vì tiền, rất nhiều giao dịch trong nền kinh tế này không có sự tham gia của tiền.
Cuối cùng thì, khi chúng ta có nhiều tiền, chúng ta sẽ tiêu dùng nhiều và thải ra cũng nhiều. Khi sự ám ảnh của con người về quyền sở hữu đang lan rộng, nền kinh tế chia sẻ trở thành liều thuôc giải hữu hiệu. Chỉ riêng năm 2013, Anh Quốc thu lợi hơn 4.6 tỷ Bảng Anh từ nền kinh tế chia sẻ.
Và đây mới chỉ là những bước đầu. Vậy khi lần sau bạn có phòng trống , ghế trống trong xe, hay một tài năng gì đó đem lại lợi ích cho người khác. Nếu bạn chia sẻ, bạn sẽ được gia nhập vào nền kinh tế trẻ và đầy sôi động này.
 
Dịch bởi: Nguyễn Thanh Tùng
Theo The Keynesian Association