Lịch sử chìm nổi của giá dầu

Lịch sử chìm nổi của giá dầu
Giá dầu đã giảm, giảm dữ dội, 4 lần trong 3 thập kỷ qua. Lần nào cũng là do dầu thừa làm ngập lụt thị trường. Cơ chế khá đơn giản, cung cao hơn cầu khiến giá dầu rẻ. Giờ đây, mỗi lần giá dầu giảm do một nguyên nhân khác nhau. Nhưng kết quả thì chỉ có một. Phải mất nhiều tháng, đôi khi nhiều năm, để thị trường dầu tự tái cân bằng.
Ngược trở lại những năm 1980, sản lượng dầu tăng ở Alaska và các nơi khác của Mỹ. Arab Saudi đối đầu với mối nguy bằng cách “tháo van” dầu. Giá dầu bốc hơi hơn 60% xuống còn 10 USD/thùng, khoảng 20 USD/ngày. Các nhà sản xuất của Mỹ bị tổn hại. Arab Saudi kiểm soát lại thị trường. Tận 4 năm sau, vào năm 1990, giá dầu mới trở lại mốc trước 1986.1 thập kỷ sau, OPEC tăng sản lượng vì nhu cầu gia tăng tại châu Á.
Nhưng họ không gặp thời. Một cuộc khủng khoảng tài chính nổ ra trong khu vực, nhu cầu sụt giảm. Một lần nữa, giá dầu lại tụt xuống mốc gần 10 USD/thùng. OPEC nhanh chóng đảo chiều quyết định, hạ sản lượng. Một năm sau, giá dầu tăng hơn một nửa. Thị trường chứng kiến đợt giảm hạ mạnh chưa từng thấy vào năm 2008 vì khủng hoảng toàn cầu.
Khi nền kinh tế suy sụp, nhu cầu dầu cũng cùng chung số phận. Giá dầu giảm 78% xuống còn 30 USD/thùng. OPEC ra tay và đồng ý giảm sản lượng mạnh nhất lịch sử, giúp giá dầu hồi phục tới năm 2009.
Tiếp đến là đợt giảm giá gần đây nhất. Sản lượng dầu tại Mỹ gần như tăng gấp đôi trong 5 năm qua vì dầu phiến. Nhưng OPEC không chịu hạ sản lượng. Lượng dầu chất đống trong kho đủ để phục vụ nhu cầu của toàn bộ các nước phát triển trong gần 2 tháng. Giá dầu lao dốc hơn 70%, xuống chưa đầy 30 USD/thùng. Trong lúc OPEC và Mỹ không hăng hái giảm sản lượng, giá dầu sẽ mất nhiều thời gian để gượng dậy từ đợt sụt giá này hơn quá khứ.
 
Theo BizLive & Bloomberg
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM