Cách ISIS kiếm hàng triệu USD

Cách ISIS kiếm hàng triệu USD
 
Đây là tổ chức khủng bố được viện trợ tốt nhất lịch sử. ISIS kiểm soát một vùng lãnh thổ lớn tại Syria và Iraq. Nó vận hành bộ máy cướp phá như một mô hình kinh doanh để duy trì mục đích tối thượng: Một Nhà Nước Hồi Giáo Khổng Lồ.
Bản chất ISIS là một tập đoàn tội ác. Năm 2014, Bộ Tài Chính Mỹ cho biết ISIS kiếm được ít nhất nửa tỷ USD từ chiếm đột các ngân hàng ở phía bắc và tây Iraq. Nhưng ngân hàng không phải là mục tiêu duy nhất. Các tay súng ISIS cướp nhà cửa, xe hơi, tháo linh kiện đem bán. Chúng buôn bán vũ khí và cả con người. Đây là nguồn thu dồi dào.
Thu Thuế
Càng kiểm soát khu vực rộng lớn, chúng càng dễ bề cướp bóc. ISIS được so sánh với xã hội đen là có lý do. Chúng thu tiền”bảo kê” từ những người dân bị chúng kiểm soát. Bạn muốn lái xe tải qua đường cao tốc? Xin mời nộp thuế. Bạn muốn rút từ tài khoản ngân hàng của chính mình? Xin mời trả phí. Bạn muốn nuôi 100 con cừu? Xin mời nộp 5 con cho ISIS.
Bán dầu thô
Trò vòi tiền này mang về cho ISIS hàng triệu USD mỗi tháng. ISIS bỏ túi hàng triệu USD nhờ bán dầu khai thác từ các mỏ dầu tại Syria và Iraq bị chúng kiểm soát, con số lên tới 100 triệu USD trong năm 2014. Con số này giảm dần khi giá dầu lao dốc, còn Mỹ và đồng minh bắt đầu dội bom các nhà máy lọc dầu. Nhưng ISIS không cần nhà máy lọc dầu mới kiếm được tiền. Chỉ dầu thô hút lên từ lòng đất đã mang lại món hời cho tổ chức này. Các tay súng ISIS buôn lậu dầu xuyên biên giới trong các thùng khoang chứ ghép trong xe tải. Một tay trung gian sẽ mua những gì ISIS có và bán lại trên chợ đen.
Bắt cóc
Bắt cóc đòi tiền chuộc cũng là một nguồn thu lớn. Năm 2014, ISIS kiếm được ít nhất 20 triệu USD bằng cách này. Mỹ khẳng định không thương lượng với khủng bố, nhưng một số nước Châu Âu thì có, cũng giống như một số gia đình Arab giàu có có người thân bị đặt trong tầm ngắm.
Bán đồ cổ
ISIS đã hủy hoại nhiều báu vật cổ, nhưng cũng kiếm nhiều tiền từ buôn bán các kho báu chúng cướp được. Chúng có thể đập nát một bức tượng tôn giáo của người Assyrian, nhưng lại mang bán một đồng xu của Babylon vì đồng xu không được tôn sung như bức tượng.
Đó là cách ISIS kiếm hàng triệu USD.
 
Theo Bizlive & CNN Money