Tranh luận về Brexit – Anh Quốc có nên thoát ra khỏi Euro?

Tranh luận về Brexit – Anh Quốc có nên thoát ra khỏi Euro?
Anh và EU đang đối mặt với một vụ li hôn lùm xùm. Britain Exit  hay còn gọi là Brexit khỏi một trong những liên minh hùng mạnh nhất sẽ xảy ra nếu người Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU trong đợt trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 sắp tới. Khả năng xảy ra Brexit là 50-50. Vậy đâu là nguyên nhân?
Nhóm ủng hộ Brexit được gọi là Euroskeptics. Họ phản đối Anh sử dụng đồng Euro khi nó ra đời vào năm 1999. Ngày nay, họ lo lắng về làn sóng người nhập cư gia tăng. Có khoảng 500 người nhập cư vào Anh mỗi ngày. Vì công dân EU được sống ở bất cứ quốc gia nào họ muốn trong khối, rời khối EU là cách duy nhất để chặn dòng người nhập cư.
Phe phản đối Brexit có Thủ Tưởng Anh David Cameron. Ông đàm phán để có được các ưu đãi mới cho tư cách thành viên của Anh. Trong đó đảm bảo lợi ích cho thị tường tài chính của Anh và quyền giảm trợ cấp xã hội cho người nhập cư. Ông nói vụ li hôn với EU sẽ là một thảm họa kinh tế. EU tiêu thụ gần một nửa kim ngạch xuất khẩu của Anh. Và ông nói Brexit sẽ làm nảy sinh một thập niên bất ổn về tài chính, đầu tư và kinh tế vĩ mô.
Thị trường có thể sẽ trược dốc, làm giảm giá đồng Bảng Anh. Giờ đến phần lý lẽ. Nhóm ủng hộ Brexit cho rằng EU đã lột xác từ một khu vực thương mại tự do thành một ”siêu quốc gia”, ăn mòn lợi ích quốc gia của Anh. Có hai vấn đề sẽ quyết định kết quả bỏ phiếu. Rủi ro kinh tế của Brexit và lo ngại về dòng người nhập cư không thể kiểm soát.
Bất chấp kết quả bỏ phiếu ra sao, mối quan hệ ”yêu ghét” lâu đời giữa Anh và EU sẽ còn tiếp tục.
Theo Bizlive và Bloomberg
Ku Búa @ CAFEKUBUA