Về việc chính phủ muốn huy động vàng

Về việc chính phủ muốn huy động vàng
1) Lãi suất USD xuống gần 0 không có nghĩa là lượng người giữ USD giảm. Họ vẫn giữ, USD vẫn nằm trong nhà bằng hoặc trong tủ nhà của họ. Họ giữ không phải gì lãi suất USD mà vì tỷ giá. Theo họ, tỷ giá USD sẽ tăng hơn lãi suất VND.
2) Vàng – Vàng khi muốn trở thành vốn phải chuyên sang tiền tệ phổ biến nhất. Đó là USD hoặc VND. Khi chính phủ đã huy động và muốn biến nó thành vốn thì phải bán vàng để mua VND/USD. Kết quả như cũ, phản tác dụng.
3) Lãi suất USD (hiện tại gần 0) lệ thuộc và tùy thuộc vào lãi suất USD của FED nữa. Lãi suất thấp sẽ khiến người ta bỏ tiền vào những kênh đầu tư đầu cơ sinh lãi hơn, như BĐS và cổ phiếu. Chứ tiền không có nằm yên một chỗ.
4) Trong lịch sử vàng là một hàng hóa cũng là một tiền tệ ngầm. Không chính phủ nào có thể kiẻm soát được nó. Trước đây vàng được sử dụng làm chuẩn tiền tệ, nên nó hạn chế việc chính phủ in tiền vô tội vạ. Trước đây thời Tổng Thống Roosevelt (Mỹ) cũng đã 1 lần tịch thu vàng của dân Mỹ và ép giá họ. Nên việc bất cứ một chính phủ nào muốn kiểm soát vàng cũng là điều dễ hiểu. Vì họ có thể kiểm soát lượng tiền tệ, còn vàng thì không.
5) Việc chính phủ kêu gọi huy động vàng sẽ khiến dân bất an, họ sẽ bán vàng để chuyển vô BĐS, hay đưa vô quỹ cá nhân ở ngoài nước.
6) Vàng cũng như bao hàng hóa khác, giá trị được định giá bởi người mua và bán. Nếu chính phủ muốn huy động phải trả bằng giá thị trường và lãi suất cạnh tranh. Còn không thì vô nghĩa và phản tác dụng.
7) Huy động vàng của dân là một giải pháp rất tốt để chính phủ giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách. Nhưng tại sao lại là vàng mà không phải là trái phiếu được niêm yết bằng VND và USD? Khi chính phủ huy động vàng, nếu muốn biến vàng thành vốn để sử dụng, họ phải chuyển vàng thành tiền tệ phổ thông, hiện tại đó la VND và USD. Vậy việc chính phủ huy động vàng có khác nào huy động tiền tệ không?
8) Huy động hàng hóa (vàng) có nhiều vấn đề và rủi ro. Nhất là lãi suất, chính phủ sẽ tính lãi suất cho vàng như thế nào, khi nó là một hàng hóa trực tiếp và một tiền tệ gián tiếp. Một chi phí nữa là chi phí giá thị trường. Hiện tại giá vàng là $1200, trong tương lai nó có thể lên $2000. Vậy tại sai chính phủ lại phải gánh thêm rủi ro thanh khoản này? Hay họ đầu cơ rằng vàng sẽ giảm giá, đi ngược với xu hướng lịch sử?
9) Chi phí giao dịch. Như đã nói, chính phủ huy động vàng để rồi phải bán vàng để mua VND/USD. Nghĩa là họ phải trả giá giao dịch và biên độ giá cả. Tại sao phải gánh thêm chi phí này?
10) Theo lịch sử, chính phủ Việt Nam cũng như bất cứ chính phủ nào cũng ít khi nào giữ lời hứa. Đơn giản vì nhiệm kỳ hiện tại thì ông A cầm quyền, nhưng hết nhiệm kỳ thì ông B cầm quyền. Nghĩa là ông B chẳng có động lực gì để giữ cam kết với ông B.
11) Hiện tại chính phủ Việt Nam đang in tiền. Họ vừa huy động vàng rồi in tiền cùng lúc.
12) Chính phủ có thể đảm bảo rằng họ sẽ trả đúng số lượng họ vay không?
Ku Búa