4 nỗi đau đớn khi quá coi trọng đồng tiền mà tôi mãi ân hận

Ai cũng thích tiền, dĩ nhiên. Nhiều người đều đang đi làm những công việc mà bản thân họ không thích chỉ để kiếm tiền, chuyện bình thường. Thế nhưng tiền có thể mua được hạnh phúc, chưa chắc. Và bài này tôi viết để chia sẻ những nỗi khổ khi quá coi trọng đồng tiền..

Giống như bà hay nói với tôi lúc nhỏ: ” Sau này chớ có mà mê tiền, kiếm nhiều tiền không phải là chuyện cốt yếu, càng yêu tiền, càng chuốc khổ vào thân”.
tram-cam-20614-00ca4
Cho đến tận giờ, tôi cũng tự ngẫm và thấy đúng như thế, chúng ta quá coi trọng tiền, để rồi mắc phải các tình huống khốn đốn như là:
1. Ám ảnh, trằn trọc chuyện tiền kiếm được là chưa đủ

Tôi nghĩ vầy, ngay cả khi bản thân hưởng được mức lương cao nhất trong mức lương dành cho vị trí của chúng ta, ta vẫn sẽ cảm thấy mình bị trả lương thấp. Chúng ta sẽ luôn than phiền về mức lương của mình và nói về việc ai đó được trả mức lương cao hơn nhiều dù mức lương đó đã xứng đáng với bạn.

Giống như hồi xưa tôi được cho 200 đồng và được đi học là nhiều so với những đứa nghèo “rách mồng tơi” đi đào khoai ăn cứu đói từng ngày.

2. Nặng đầu với những kế hoạch thay đổi công việc

Vì khi bạn không hạnh phúc và cảm thấy mình bị trả lương thấp, bạn sẽ muốn tìm cho một công ty khác được trả lương cao hơn.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy vui một chút vì bạn sẽ gặp những người bạn mới trong môi trường mới. Tuy nhiên, sau khi đã quen với nó, sự hấp dẫn sẽ không còn và bạn sẽ lại tìm xem các thông tin tuyển dụng trừ khi công việc mới và chẳng bao giờ ổn định.

3. Gánh nặng với nhiều khoản nợ xấu

Khi tốt nghiệp ra trường và có được việc làm, bạn sẽ làm việc để trang trải cuộc sống (trả nợ, tự nuôi thân). Sau đó, bạn có thể muốn mua cho mình một ngôi nhà. Kết quả là, bạn sẽ phải chịu một khoản thế chấp trong nhiều năm trời và bạn phải lao động cật lực lắm để trả được khoản thế chấp này.

Rồi bạn cảm thấy, bạn tự tin với những chi tiêu của mình vì bạn tin chắc rằng sau này mình có thể trả tất cả. Việc này nhanh chóng có thể đưa bạn vào cái vòng luẩn quẩn – mới nhận lương rồi phải trả nợ.

Kết quả là, bạn sẽ bế tắc với công việc vì dù lương cao nhưng cũng chẳng dư đồng nào

4. Biến mình thành nô lệ của đồng tiền, vì tiền bất chấp tất cả


Mức độ nặng hơn của việc không kiểm soát được tiền bạc là tiền bạc sẽ bắt đầu chi phối bạn, và bạn sẽ thấy rằng mình trở thành nô lệ của đồng tiền. Mức độ này sẽ khiến bạn sa ngã vào các chiêu bài kinh doanh, hình thức đầu tư bất hợp pháp hoặc những việc làm sai trái khác.

Bởi, tôi thấy bà nói đúng, đừng đặt tiền bạc vào vị trí trung tâm của cuộc đời mình. Tôi khuyên bạn hãy tìm cho mình những thứ khiến bạn sống và tạo sự hứng thú cho bạn trong đời.
Sưu Tầm