Hiệu Ứng Lan Truyền: Vì Sao Nhiều Thứ Lại Lan Rộng

Hiệu Ứng Lan Truyền: Vì Sao Nhiều Thứ Lại Lan Rộng
Có 1 nơi ở Philly được gọi là Barclay Prime, bánh mì phô mai ở đây có giá 100 đô. Hiện nay trung bình bánh mì phô mai có giá 5 đô, thế thì Barclay Prime thực sự đã thành công. Dĩ nhiên có nhiều yếu tố tạo nên  nguyên nhân này, nhưng 1 trong những yếu tố chính là sự công nhận của xã hội. Và ý tưởng với sự công nhận xã hội là việc mọi người chia sẽ nhau bất cứ thứ gì khiến họ cảm thấy tốt hơn. Nên nếu có thứ gì đó làm bạn trở nên tốt hơn, hoặc thông minh, hoặc tuyệt hơn, hiển nhiên bạn sẽ chia sẻ nó.
Cứ cho rằng bạn đang ở Philly và bạn thường xuyên ăn ổ bánh mì phô mai 5 đô. Chắc hẳn bạn chẳng buồn nói với ai về điều đó đâu. Nhưng nghĩ xem nếu bạn dùng bữa tối với ổ bánh mì phô mai 100 đô…Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ kể cho tất cả bạn bè nếu bạn giống đa số những người khi chưa chụp hình đăng Facebook hay Instagram thì bạn cũng sẽ chia sẻ tấm hình bánh mì phô mai chỉ để thể hiện với chúng tôi là bạn thật tuyệt, bạn đang ăn những thứ rất đắt tiền.
Thế nên yếu tố cơ bản của sự công nhận xã hội và ý tưởng tôi muốn đưa ra ở đây là…Nếu chia sẻ ý tưởng hoặc sản phẩm giúp mọi người trông tốt hơn, họ sẽ chia sẻ một cách thích thú. Và có 5 yếu tố khác nhau mà Jonah Berger đã thấy được để giải thích tại sao mọi thứ trở nên thịnh hành và tại sao chúng lại lan truyền. Ông lấy bằng tiến sĩ triết học từ Stanford và dạy tại Wharton và ông ta là một chuyên gia về sự lan truyền trong chiêu trò quảng cáo viral, ông nhận ra rằng có 6 nhân tố, ông gọi nó là CÁC BƯỚC.
Hãy cùng nhau đi đến với yếu tố thứ 2. Sự kết nối…bạn gợi nhớ về những ý tưởng hay những sản phẩm như thế nào? Có lẽ bạn đã xem bài hát Friday của Rebecca Black có hàng triệu lượt xem trên Youtube. Lại một lần nữa có nhiều lí do để nó có được nhiều lượt xem, nhưng 1 trong những lí do đó chính là 1 kết nối tốt. Nếu bạn nhìn vào những thống kê trên Youtube thể hiện việc mọi người xem video đó như thế nào, bạn sẽ thấy lượt xem tăng mới mạnh nhất vào ngày thứ sáu.
Giờ tưởng tượng xem nếu bài hát đề cập về ngày đầu tiên ở trường hay thứ gì khác tương tự vậy với cùng 1 lời nhạc, cùng âm tiết, tất cả đều như nhau. Nhiều người vẫn sẽ xem nó vào ngày đầu tiên ở trường, nhưng mọi người có lẽ sẽ không xem nó nữa trong vòng 2 tuần sau ngày đầu tiên, hoặc là 1 tháng, hoặc 3 tháng sau. Thế nên ngày thứ sáu  thực sự là một sự kết nối tốt bởi nó diễn ra mỗi tuần.
Kit Kat đã làm điều tương tự vào năm 2007. Việc kinh doanh của họ đã từng bị tuột dốc mỗi năm và họ cần 1 chiến dịch quảng cáo thực sự hiệu quả. Những gì họ quyết định làm là kết hợp Kit Kat với cà phê. Tất cả chiêu thức quảng cáo của Kit Kat đều là tặng kèm cà phê. Hiện nay một số người không hiểu được sức mạnh của sự kết nối, cà phê có lẽ không phải là gì ghê gớm. Nó chỉ là 1 phần của sự quảng cáo, họ phải sử dụng điều gì đó trong chiến dịch và họ đã sử dụng cà phê.
Thực ra mà nói, tại sao chúng tôi không quảng cáo với nước socola nóng?  Có thể cà phê ngon hơn socola nóng..Nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là chúng tôi muốn liên kết Kit Kat với những thứ được tiêu thụ mọi lúc như cà phê để mỗi khi ai đó nghĩ đến cà phê, họ cũng sẽ nghĩ đến Kit Kat. Vâng, có thể nó ngon hơn socola nóng, nhưng đó không phải điểm đáng nói.
Mọi người không nghĩ về socola nóng nhiều như cà phê. Việc buôn bán của Kit Kat đã từng tuột dốc 5 % mỗi năm, nhưng 12 tháng sau chiến dịch này, doanh thu của họ đã tăng lên gấp 3 lần. Ý chính ở đây là… mọi người cần phải gợi nhớ về ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn. Bạn có thể giúp họ làm điều đó bằng việc cung cấp cho mình 1 sự khởi đầu tốt. Yếu tố thứ 3 chính là cảm xúc. Khi người ta cảm nhận được những cảm xúc mạnh mẽ, họ sẽ muốn chia sẻ.
Hãy nhớ về màn trình diễn của Susan Boyle trong chương trình tìm kiếm tài năng của nước Anh. những xúc cảm mạnh như sự kính phục hay sự hạnh phúc đã khiến mọi người chia sẻ về nó. Kể cả khi những cảm xúc mạnh này là sự giận dữ hay sự lo âu cũng khiến mọi người chia sẻ nhau. Đây thật sự là những gì phương tiện truyền thông làm được càng giận dữ, càng lo lắng họ sẽ càng chia sẻ nhiều hơn. Vậy nên những cảm xúc mạnh là tốt, nhưng cảm xúc mà bạn muốn tránh xa là nỗi buồn không ai muốn chia sẻ những gì làm họ buồn phiền.
Chiến dịch thứ 4 là công chúng  hoặc những gì được biết đến như một sự công nhận của xã hội. Ý tôi ở đây là những quyết định của chúng ta bị ảnh hưởng bởi việc làm của mọi người xung quanh. Nếu bạn quan sát kĩ hành động mua xe hơi, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nó là có ai đó mua xe mới hay không, hàng xóm của anh ta hoặc những người ngoài kia có mua xe mới hay không.
Nếu tất cả họ đều mua xe mới, anh ta chắc chắn cũng sẽ mua 1 chiếc xe như vậy. Hãng Apple đã từng gặp trường hợp khó xử với những chiếc máy tính xách tay của họ. Biểu tượng apple đã từng hướng về chủ của chiếc máy mỗi khi đóng lại. Đây là 1 sự tiện lợi cho người dùng bởi mỗi khi bạn bỏ nó vào giỏ nó sẽ hướng về phía đông. Nhưng vấn đề là mỗi lần mở ra biểu tượng này lại bị ngược lại với người khác trong quán cà phê hoặc bất cứ đâu bạn đến.
Thế là họ đưa ra 1 quyết định cho dù sự tiện lợi của chủ sở hữu có quan trọng hơn cách nhìn của người khác vào chiếc laptop hay không. Họ vẫn lựa chọn hình ảnh rằng cộng đồng quan trọng hơn. Thế nên yếu tố thứ 4 là cộng đồng, ý của tôi là…mọi người có nhìn thấy người khác đang sử dụng sản phẩm của chúng ta?
Yếu tố thứ 5 là giá trị thiết thực. Nếu bạn tặng ai đó những thứ giúp ích được họ, họ sẽ muốn chia sẻ nó với những người họ biết. Nên một trong những video ngắn nhất và dễ dàng nhất tôi từng làm là video 2 phút về cách để thích đọc sách. Có nhiều người thích video này, nó đã được chia sẻ rất nhiều lần. Lí do là vì nếu bạn làm theo cách như vậy bạn thực sự có thể đọc sách trong 3 tiếng liền. Giờ đây nhiều người đọc 1 cuốn sách trong nhiều tuần liền, nếu ai đó chia sẻ với bạn cách đọc sách trong vòng 3 tiếng thay vì 3 tuần, đó là giá trị thiết thực.
Và nếu bạn biết ai đó muốn đọc nhiều hơn và đang cố gắng vì điều đó thì dĩ nhiên hãy chia sẻ với anh ta. Vậy đấy, yếu tố thứ 5 là giá trị thiết thực. Bất cứ khi nào bạn có thể giúp mọi người và  khiến cuộc sống của họ tốt hơn, bạn sẽ muốn chia sẻ điều đó, điều đó cũng sẽ giúp bạn bè và gia đình họ.
Cuối cùng yếu tố thứ 6 là…những câu chuyện. Vào năm 2004 trong cuộc thi Olympics, 1 chàng trai đã lẻn vào  khu vực lặn và nhảy xuống hồ bơi.Có 1 cái tên của 1 sòng bài  được viết ngang trên ngực anh ta. Đó là 1 câu chuyện thú vị, nó đã được biến tấu lại và mọi người  nói về nó nhưng trong câu chuyện chẳng ai nhắc đến sòng bài kia. Có thể bạn cũng đã kể về câu chuyện đó  mà không nói bất cứ điều gì về sòng bài, điều này thực sự là 1 cách quảng cáo không hiệu quả.
Mặt khác, có 1 số công ty làm việc này tốt hơn nhiều. Blendtec là 1 công ty kinh doanh máy xay. Họ đã làm 1 chương trình video gọi tên NÓ SẼ XAY CHỨ? Họ làm những video này 1 cách rất lạ, họ bỏ vào máy xay của họ những thứ như một sản phẩm mới của Iphone và xay nó thành bột. Đây là 1 việc thú vị. Nếu bạn xem nó, bạn sẽ muốn chia sẻ với bạn bè. Nhưng hãy chú ý, sản phẩm chính là phần thiết yếu không thể thiếu của câu chuyện. Bạn không thể kể về câu chuyện mà không nhắc về chiếc máy xay. Đặc biệt dân công nghệ.
Đã có lúc họ thực sự khó hiểu, phần lớn họ không nói về chiến dịch kinh doanh hay những chi tiết, họ chỉ chia sẻ câu chuyện. Khi bạn ra ngoài cùng bạn bè, bạn sẽ không định kể cho họ về cách chiếc máy xay cải thiện cuộc cách mạng quảng cáo. Mỗi phút bằng lưỡi dao ra sao, nhưng bạn sẽ chia sẻ câu chuyện bạn thấy về chiếc iPhone mới bị xay thành bột.
Vậy nên yếu tố thứ 6 là những câu chuyện.
Đa số mọi người không quan tâm về mục đích kinh doanh hay những chi tiết, họ chỉ chia sẻ nhũng câu chuyện. Bạn phải tìm  hiểu làm thế nào để sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn trở thành 1 phần của 1 câu chuyện hấp dẫn. Sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn không cần phải được áp dụng đủ 6 yếu tố trên. Một vài ý tưởng trên có thể không thích hợp cho 1 số sản phẩm hoặc ý tưởng nào đó.  Rõ ràng nhiều hơn thì sẽ tốt hơn,nhưng có  nhũng sản phẩm hoặc ý tưởng chỉ cần áp dụng 2 yếu tố  Đã thấy hiệu lực và phổ biến.
Xem xét lại CÁC BƯỚC 1 lần nữa. Sự công nhận xã hội: tức là chia sẻ sản phẩm hoặc ý tưởng làm bạn tốt hơn?
Sự kết nối: bạn gợi nhớ những sản phẩm hoặc ý tưởng như thế nào? Bạn có 1 sự kết nối tốt không?
Cảm xúc: khi nào người ta cảm nhận được những xác cảm mạnh, họ sẽ chia sẻ nó.
Cộng đồng: mọi người có thể thấy được người khác đang dùng sản phẩm chúng ta làm ra không?
Giá trị thực tiễn: ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn có thực sự có lợi hoặc giúp ích được cho mọi người không?
Cuối cùng…những câu chuyện: mọi người truyền đạt nhau những câu chuyện. Bạn đã tìm ra được điều gì khiến sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn trở thành 1 phần không thể thiếu của câu chuyện hấp dẫn chưa?
 
Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Fight Mediocrity, Contagious