Trò chơi xác suất, lợi thế đầu cơ và tâm lý

Trò chơi xác xuất, lợi thế đầu cơ và tâm lý
Nếu có ai hỏi tôi, đầu cơ là gì, tôi sẽ nói như sau. Đó là một công việc 10% phương pháp cá nhân, 10% phương pháp khoa học (quản lý rủi ro) và 80% tâm lý. Vì sao lại như vậy?
 
Giả sử bây giờ tôi cho bạn chơi một trò chơi xác suất này. Trong một cái rỗ có 100 (100%) trái banh, 55 (%) trái xanh (lời) và 45 9%) trái đỏ (lỗ). Xác suất của bạn bốc được trái xanh cao hơn trái đỏ 10 (%) trái. Hỏi, bạn có muốn chơi trò này không. Chắc chắn bạn sẽ trả lời “Có.” Vậy nếu bạn lỡ bốc 10 trái đỏ liên tục thì bạn có muốn tiếp tục không? Tôi tin rằng bạn sẽ vẫn trả lời có.
 
Giờ tôi áp dụng vào thực tế. Mỗi lần bốc được trái đỏ tôi sẽ thưởng bạn 1đ (lỗ), còn nếu bạn bốc trái xanh bạn phải đưa tôi 1đ (lỗ). Giờ bạn có muốn tiếp tục không? Bây giờ khi đối mặt với rủi ro bạn sẽ phân vân nhưng sẽ vấn trả lời là có.
 
Giờ bạn bắt đầu chơi. Ban đầu bạn bốc 3 trái xanh, bạn được 3đ. Rồi sau đó bạn bốc 10 trái đỏ liên tục, bạn lỗ 10đ. Giờ bạn sẽ ngồi đó và phân vân suy nghĩ coi mình có nên tiếp tục không. Bạn sẽ e dè, bạn sẽ rối loạn tâm lý….và bạn sẽ ngưng cuộc chơi vì. Đó là tâm lý đầu cơ.
 
Nhiều người tò mò, khi giới đầu cơ nói đến ”lợi thế đầu cơ” thì họ đang nói đến cái gì. Không có gì khó cả, cũng chẳng có gì là cao siêu. Sau đây là bài toán Lợi Thế Đầu Cơ, áp dụng cho bài toán trên: 100 trái banh trong rỗ, 55 trái xanh (lời 1 đồng) và 45 trái đỏ (lỗ 1 đồng). Thực tế thì khác một chúng nhưng căn bản vẫn vậy.
 
Lợi Thế Đầu Cơ = (xác suất lời x số tiền lời) – (xác suất lỗ x số tiền lỗ)
 
Lợi Thế Đầu Cơ = (xác suất của trái banh xanh x 1đ) – (xác suất của banh đỏ x 1đ)
 
Lợi Thế Đầu Cơ = (0.55 x 1đ) – (0.45 x 1)
 
Lợi Thế Đầu Cơ = 0.10đ.
 
Nghĩa là trong mỗi lần bạn bốc banh trong rỗ, lợi thế của bạn là 0.1đ. Nếu bạn làm 100 lần thì kết quả sẽ là:
 
Kết quả sau 100 lần bốc banh = 100 x 0.1 = 10đ.
 
Sau 100 bốc banh, bạn lời 10đ, theo xác suất. Đó là lợi thế đầu cơ của bạn. Vấn đề này thực tế phức tạp hơn nhiều nhưng căn bản vẫn vậy. Bất cứ một nhà đầu cơ nào cũng biết lợi thế của mình. Riêng tôi thì lợi thế của tôi là trong 100 trái banh, 53 là xanh (lời) và 47 là đỏ (lỗ).
 
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM