Hãy Bắt Đầu Với “Tại Sao”

https://www.facebook.com/cafekubua/videos/815252025274980/
Hãy Bắt Đầu Với “Tại Sao”
Nhiều người không biết rằng thực sự thì phần lớn khoảng thời gian trước kia tôi đã từng rất ghét đọc sách. Khi tôi 18 tuổi, tôi không nghĩ tôi thực sự muốn đọc dù chỉ là 1 cuốn sách trừ khi đó là bài tập về nhà của tôi và tôi bắt buộc phải đọc nó.
Từ khi tôi vào lớp 1, cô giáo đã luôn cố gắng tạo hứng thú cho tôi đọc sách nhưng thực sự điều đó không hiệu quả. Thậm chí còn làm tôi cảm thấy ghét đọc sách hơn. Cuối cùng khoảng năm tôi 18 tuổi tôi bắt đầu muốn tìm những người cố vấn, phần lớn đều ở trên mạng, Và họ đã thu hút tôi đọc sách. Giờ đây thậm chí tôi không còn nhớ về khoảng thời gian tôi không muốn đọc sách.
Sự khác biệt nào giữa giáo viên của tôi, người đã cố thuyết phục tôi đọc sách nhưng liên tục bị thất bại trong 12 năm, và những người cố vấn, người có thể làm tôi thích đọc sách
ngay thức thì là gì? Điều này thuộc về phạm vi của vòng tròn quý báu (1 nghiên cứu của Simon Sinek ). Giáo viên của tôi bắt đầu với  “cái gì”. Em phải đọc cuốn cổ điển này. Đây là cuốn sách hay! em phải đọc! Thỉnh thoảng họ lại lấn sang “bằng cách nào”, Họ hỏi: em đọc cuốn sách ấy thế nào rồi. Là như vậy đấy.
Họ không có nói “vì sao”. Điều thú vị là, Nếu tôi hỏi lại “tại sao em phải đọc sách”, họ có thể trở nên giận dữ và bắt đầu la mắng tôi. Làm sao mà em có thể hỏi 1 câu ngớ ngẩn như vậy được?
Em có ý gì khi hỏi sao em lại phải đọc cuốn sách căn bản này ? Cơn giận dữ xuất phát từ 1 thực tế rằng.
Họ chưa bao giờ thục sự nghĩ về khái niệm “tại sao. ” Họ không thể diễn đạt những điều đó một cách rõ ràng. Đa số mọi người và hầu hết những tổ chức không biết rõ tại sao họ lại làm những việc họ đang làm. Những người cố vấn cho tôi khác giáo viên của tôi như thế nào?
Họ có những mối quan hệ thành công. Họ thành công trong công việc của họ. Và họ nói “xem nào, anh có muốn thu hút bạn gái mình không?”
“Anh có muốn tạo dựng thành công trong công việc kinh doanh không? ”
“Anh có muốn tạo nên những mối quan hệ vững chắc thay vì email anh luôn bị từ chối phản hồi như đa số người khác không?”
Và đương nhiên tôi nói, “đúng vậy, đó chính xác là những gì tôi muốn.”
Được rồi..tốt lắm. Sau đó tôi chọn 1 cuốn sách. Nhân tiện, ‘Làm thế nào kết bạn và gây ảnh hưởng đến người khác’ là một cuốn sách tuyệt vời. Và cuốn ‘The Way of the Superior Man’ cũng hay không kém. Thế là tôi mua cả 2 cuốn sách và đọc chúng. Giờ đây đọc là 1 phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi. Đó là những hành động truyền cảm hứng của 1 người hướng dẫn giỏi. Mọi người đều bắt đầu bằng “cái gì”, Và đa số mọi người chưa bao giờ hỏi tại sao.
Hầu hết khi người ta tạo ra sản phẩm nào đó,và họ muốn nói với bạn về những điểm nổi bật và những chi tiết. Họ muốn giải thích cho bạn những biết những chức năng kia hoạt động tốt ra sao. Nhưng sự thật là, phần lớn khách hàng không quan tâm đến phần “cái gì’’ và “ như thế nào.” Họ không muốn nghe  chính xác về kích thước CPU. Họ không muốn nghe về sự ảnh hưởng đáng kinh ngạc của những con chip nhỏ với nhau như thế nào. Họ chỉ muốn nghe những điều đại loại như…
Chúng tôi coi trọng những gì bạn đang làm. Chúng tôi ở đây để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Sản phẩm này sẽ giúp bạn đạt được hoàn toàn điều bạn muốn. Đó chính xác là thứ tôi muốn mua
Nếu bạn nói với tôi rằng năng suất công ty tôi sẽ càng ngày càng tăng thì tôi muốn biết rõ hơn. Nếu bạn nói với tôi con chip mới của bạn tuyệt vời thế nào, thì tôi không quan tâm lắm.
Một lần nữa, hầu hết mọi người bắt đầu từ “cái gì,”và không bao giờ đi đến vấn đề “tại sao.” Bạn không nên mắc sai lầm như vậy. Bạn phải biết nguyên nhân tại sao và bắt đầu với nó. Bởi vì bạn phải nhận thấy rằng mọi người không mua những gì bạn làm, họ mua vì nguyên nhân vì sao bạn tạo ra nó.
[Bé Đẹp & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Fight Mediocrity