6 điều mọi sinh viên thực tập cần ghi nhớ

Với kinh nghiệm từng làm thực tập sinh, tôi nhận thấy hầu hết sinh viên mới ra trường hiện nay không biết trân trọng cơ hội thực tập mà các bạn đang có.
Tôi từng là thực tập sinh tại 2 công ty đều khá có tiếng trong ngành và đã phụ trách hướng dẫn cho rất nhiều bạn sinh viên thực tập. Điều tôi nhận ra là, hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường không nắm bắt được cơ hội để phát triển bản thân cũng như không xem trọng cơ hội thực tập mà mình đang có. Tôi xin chia sẻ một số điều mà theo tôi sẽ giúp ích cho các bạn đang hoặc sắp trở thành thực tập sinh tại các công ty:
 
1. Lựa chọn và nắm bắt cơ hội
Điều tôi thấy rất nhiều bạn sinh viên mắc phải đó chính là họ không biết lựa chọn cơ hội cho mình. Một số chấp nhận các công việc thực tập một cách rất dễ dãi chỉ vì đó là cơ hội trước mắt. Các bạn ấy không cân nhắc công việc đó có phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình hay không. Bạn sẽ phí mất 3 tháng thưc tập của mình mà không giúp ích được gì cho con đường bạn đang đi. Ngược lại, một số bạn lại quá khó khăn và kén chọn trong việc tìm kiếm công việc thực tập. Trên thực tế, không phải công việc thực tập nào cũng giống 100$ với “dream job” – công việc lý tưởng bạn mong muốn. Bạn có thể lựa chọn công việc có liên quan hoặc bổ trợ cho sự nghiệp tương lai của mình.
shutterstock_248781739
2.Tự tạo động lực cho bản thân 
Công việc đầu tiên của tôi khi thực tập đó chính là thanh toán 1 xấp hoá đơn với rất nhiều hình thức thanh toán. Tuy nhiên, tôi đã làm và hoàn thành tốt vượt xa những gì mà sếp mong đợi. Tôi không chỉ làm công việc in giấy tờ, nộp hoá đơn mà tôi đã hiểu quy trình này đến mức tất cả mọi người đều nhờ tôi tư vấn khi thực hiện công việc tương tự. Không chỉ được sếp tin tưởng giao cho những cơ hội thử thách với nhiệm vụ chuyên môn, tôi còn tạo được mối quan hệ rất tốt với các phòng ban khác. Và điều đó đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc được giữ lại công ty. Bạn thấy đó, mọi nỗ lực của bạn sẽ được tưởng thưởng, bằng cách này hay cách khác. Đừng vội nản lòng khi việc đầu tiên bạn phải làm ở kì thực tập lại là những việc có vẻ như rất nhỏ nhặt và đáng chán.
shutterstock_264221285
3. Tìm kiếm tất cả các cơ hội để học hỏi
Dù nhiệm vụ của bạn là gì, thì trong mội trường thực tập bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều thứ. Trong quá trình thực tâp, công việc chính của tôi là xử lí rất nhiều giấy tờ hoá đơn và hợp đồng.  Nhưng qua đó tôi đã học được làm sao để thương thuyết với đối tác để giảm giá hợp đồng. Tôi học được,để làm một chương trình marketing tôi cần phải có yếu tố nào, ngân sách ra sao. Tôi nắm được giá cả của các bên đối tác để hiểu được mặt bằng chung của thị trường. Nếu suy nghĩ rộng hơn và tích cực hơn, bạn sẽ thấy có không ít thứ để học ngay từ những công việc nhàm chán nhất ở văn phòng.
 
4. Hoà nhập vào môi trường công sở
Đi thực tập là bạn đang tiếp xúc với môi trường công sở chuyên nghiệp, vậy tại sao không hoà nhập với đồng nghiệp để tạo mối quan hệ với họ? Đừng nghĩ rằng bạn chỉ ở đây 3 tháng rồi ra đi mà không nỗ lực kết nối với mọi người. Họ có thể chia sẻ cho bạn cách đế phát triển bản thân, họ sẽ luôn cho bạn lời khuyên để bạn hoàn thành tốt công việc. Càng nói chuyện nhiều, họ sẽ hiểu được khả năng và tính cách của bạn, và điều này sẽ giúp ích khi bạn làm việc với họ. Nếu bạn sẽ không còn làm việc tại công ty này, ít nhất bạn đã có một mối quan hệ rất tốt cho những cơ hội hợp tác sau này.
shutterstock_311052692
5. Thể hiện tác phong chuyên nghiệp
Khi vừa đi làm, các bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ anh chị bạn bè của mình để làm sao có tác phong chuyên nghiệp nhất. Tôi thấy VietnamWorks có rất nhiều bài viết về vấn đề này. Bạn càng thể hiện tác phong chuyên nghiệp thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội trong công việc. Chẳng ai muốn giúp một thực tập sinh hay lẻo mép với sếp, nịnh sếp trước mặt các đồng nghiệp khác hay luôn không hoàn thành tốt công việc được giao,…
 
 6. Đừng bỏ cuộc
Tôi đã từng gặp rất nhiều thực tập sinh bỏ cuộc giữa chừng vì việc học, vì việc gia đình hay thậm chí các bạn không chịu được áp lực. Khi tôi còn làm tại công ty làm sự kiện quảng cáo, 2 tháng liên tiếp tôi phải đi làm vào thứ 7 và chủ nhật để chuẩn bị cho sự kiện. Lúc đó, tôi thật sự muốn bỏ cuộc vì quá mệt mỏi. Nhưng tôi hiểu khi tôi làm công việc này tôi sẽ học hỏi được quy trình tổ chức sự kiện và sau này nó sẽ giúp ích cho tôi khi làm việc ở vị trí client với agency. Tôi được sếp cho rất nhiều cơ hội học hỏi khác mà 1 bạn thực tập cùng với tôi bỏ cuộc giữa chừng đã không có được.
motivational phrase, don't give up, handwritten with white chalk on a blackboard
Lời kết:
Hãy thể hiện hết sức mình trong công việc, dù cho đó là một kì thực tập sinh 3 tháng ngắn ngủi hay một công việc toàn thời gian. Thực tập là cơ hội để phát triển bản thân và học hỏi được rất nhiều thứ khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp. Hãy trân trọng và nắm bắt cô hội này để giúp ích cho sự thăng tiến của chính bạn sau này.
 
– Chia sẻ từ độc giả Totoby –
Theo Vietnamworks