Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư vs Chuyên Nghiệp

Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư vs Chuyên Nghiệp
Có bao giờ bạn tự hỏi Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư và Chuyên Nghiệp khác nhau ở điểm nào không? Vì sao cùng một thị trường, cùng một bảng giá, cùng thông tin, nhưng họ lại có kết quả khác nhau đến vậy? Một bên thì luôn bối rối và thua lỗ còn một bên luôn có tâm lý vững chắc và có lợi tức ổn định. Sau đây là những điều khác biệt. Nó liên quan rất ít đến học vấn hay cơ hội mà chủ yếu nằm ở tâm lý.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư không muốn bỏ lỡ một cơ hội nào và anh ta chỉ tập trung vào những thứ anh ta nghĩ rằng anh ta có thể kiếm lời. Anh ta luôn chủ động tìm kiếm cơ hội. Theo lẽ thường, anh ta sẽ theo dõi gần như mọi thứ, mọi thị trường và cổ phiếu. Khi thị trường biến động mạnh, anh mua nhiều cổ phiếu hơn bình thường. Thị trường càng biến động, anh ta càng chủ động tăng số lượng cổ phiếu mình nắm giữ.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp thì khác. Anh ta chỉ tập trung vào vài lĩnh vực anh ta thật sự am hiểu. Anh ta không tập trung vào mức lợi tức hay số tiền mình có thể kiếm được. Thay vào đó anh ta tập trung vào những thứ anh ta biết rằng có thể làm mình thua lỗ. Vì vậy, anh ta luôn chủ động trong việc tối thiểu mức rủi ro và có tầm nhìn dài hạn. Khi thị trường biến động mạnh, anh ta mua ít cổ phiếu lại hoặc bán bớt để giảm rủi ro hơn bình thường. Thị trường càng biến động, anh ta càng chủ động giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư bị thu hút bởi những cổ phiếu có mức biến động lớn. Vì theo anh ta, cái gì biến động càng lớn, cổ phiếu nào có giá lên xuống càng mạnh thì anh ta càng dễ làm giàu.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp bị thu hút bởi những cổ phiếu có mức biến động nhỏ, anh ta luôn tránh xa những cổ phiếu có mức biến động lớn. Vì theo anh ta, sự biến động là sự bất ổn định và rủi ro. Cổ phiếu nào có giá lên xuống càng mạnh thì anh ta dễ mất trắng hơn.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư thích đầu tư tập trung, đầu tư với số lượng lớn và thích dự đoán coi cổ phiếu nào sẽ là ngôi sao trong thị trường.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp thích đầu tư đa dạng, đầu tư vói số lượng nhỏ và không quan tâm cổ phiếu nào sẽ là ngôi sao. Vì anh ta biết rằng tên cổ phiếu không có ý nghĩa. Cái quan trọng là xu hướng của cổ phiếu. Anh ta điều chỉnh số lượng cổ phiếu dựa theo mức biến động.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư luôn khoe những thương vụ lời của mình và giấu những thương vụ lỗ của mình.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp luôn nói về những thương vụ lỗ của mình và ít khi nào nói tới những thương vụ lời. Vì anh ta biết rằng lời đến một cách ngẫu nhiên từ thị trường, trong khi lỗ là đến từ những quyết định của mình. Điều quan trọng là kiểm soát mức lỗ để mức lời bù đắp.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư tập trung vào số tiền anh có đang có, số tiền anh ta có thể có và những thứ anh ta có thể mua được với số tiền đó.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp tập trung vào mức rủi ro anh ta đang có. Anh ta luôn hỏi ”Nếu thị trường không đi theo ý mình, mình sẽ lỗ bao nhiêu?”
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư luôn soi mói thông tin để tìm một cổ phiếu nào đó có thể biến anh ta thành triệu phú.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp bác bỏ tất cả những lời bình luận. Anh ta biết rằng thứ duy nhất có giá trị là cái giá giao dịch của cổ phiếu, chứ không phải một bài hay lời bình luận nào. Anh ta cũng không tìm cổ phiếu nào có thể biến mình thành triệu phú. Anh ta tập trung vào xu hướng, những cổ phiếu nào đang đi đúng xu hướng là những cổ phiếu thích hợp. Tên cổ phiếu đó chẳng liên quan mấy.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư nghĩ rằng khi anh ta đúng và kiếm được lời, đó là bởi vì anh ta là một thiên tài. Nhưng khi anh ta lỗ, anh ta cho rằng đó là vì thị trường không ưu đãi hoặc may mắn không thuộc về anh ta.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp cho rằng lợi nhuận là điều ngẫu nhiên, khi chốt lời anh ta ngay lập tức tập trung vào mức rủi ro của những vị trí khác. Anh ta không phải là thiên tài, anh ta biết rằng mình chỉ có thể kiểm soát được mức rủi ro và mức lỗ. Khi anh ta lỗ, anh ta cho rằng điều đó là hiễn nhiên, anh ta đã dự đoán trước. Anh ngay lập tức quên đi và tập trung làm theo kế hoạch.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư thích theo dõi sự lên xuống và thay đổi của giá cả. Anh ta rất thích truyền thông tài chính và hay nghe lời những thầy bói cổ phiếu trên truyền hình và báo chí.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp theo dõi mức rủi ro và thay đổi của xu hướng. Anh ta ít khi nào nghe truyền thông hay mấy thầy bói cổ phiếu trên Facebook. Anh ta thừa biết rằng truyền thông tài chính là một kênh giải trí có mục đích câu view là chính.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư tính mức lời lỗ theo ngày, tuần, tháng và lâu lắm là quý (3 tháng). Mục đích của anh ta là kiếm 10-20% mỗi tháng.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp tính mức lời lỗ theo năm, vài năm hoặc chục năm. Đầu tư là một việc làm dài hạn. Mục đích của anh ta là kiếm lời nhiều hơn mức lạm phát và chỉ số của thị trường (ví dụ SP500). Nếu thị trường SP500 năm này tăng 10% mà anh ta kiếm được 15%, anh ta đã thành công.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư tập trung vào việc lựa chọn cổ phiếu, thông tin và tin đồn. Anh ta làm việc không có kế hoạch hoặc chiến lược chuẩn hóa quá trình lựa chọn.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp và kỷ luật, phương pháp, quy luật, rủi ro, quá trình và xu hướng. Anh ta làm việc như một doanh nhân thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Tất cả mọi thứ đều đã được dự đoán trước. Anh ta làm việc như cái máy, không cảm xúc và không đem tình cảm vào.
Đó là những điều khác biệt giữa một nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp.
Nhà Đầu Tư Nghiệp Dư cho rằng đầu tư là một trò chơi trí tuệ và thông tin. Ai khôn và có nhiều thông tin sẽ thắng.
Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp cho rằng đầu tư là một công việc hay ngành nghề chuyên nghiệp như bác sĩ, kỹ sư hay giáo viên. Đây là một trò chơi quản lý rủi ro, nơi mà tâm lý chiếm 90%. Anh ta luôn nỗ lực học hỏi và làm việc theo kế hoạch.
Đó là những điều khác biệt. Bạn có nhận ra mình trong đó không? Bạn là ai?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa