Thị Trường Tài Chính – Ngẫu Nhiên, Theo Chu Kỳ Hay Cả Hai?

Thị Trường Tài Chính – Ngẫu Nhiên, Theo Chu Kỳ Hay Cả Hai?
 
Một nhà đầu tư cá nhân có thể có lợi thế trong thị trường hay không? Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào cái người mà bạn hỏi. Có một cuộc tranh luận rất lâu về việc thị trường hoạt động và diễn biến ngẫu nhiên hay theo chu kỳ? Mỗi bên đều cho rằng mình có bằng chứng để chứng minh rằng bên kia sai. Những người ủng hộ thuyết Bước Đi Ngẫu Nhiên tin rằng thị trường đi theo một xu hướng hiệu quả và không có một ai có thể có lợi thế với người khác (thị trường) trong dài hạn. Mặc khác, các nhà phân tích kỹ thuật và cơ bản thì tin rằng có những xu hướng nhịp điệu trong thị trường mà có thể cho nhà đầu cơ một lợi thế nhỏ để có lợi nhuận cao hơn mức tự nhiên của thị trường.
Thuyết thị trường hiệu quả
Nền tảng căn bản của những người ủng hộ Bước Đi Ngẫu Nhiên là thuyết Thị Trường Hiệu Quả (EMH – Efficient Market Hypothesis). Ý tưởng EMH cho rằng tất cả thông tin đều đã được bao gồm trong sự định giá của một dụng cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai). Vì vây, không có một thông tin nào trong thị trường có thể giúp một nhà đầu tư có lợi thế (trừ những thông tin nội bộ). Hơn nữa, giả thuyết này bao gồm ý tưởng rằng tất cả thông tin trong tương lai đều không thể đoán được, và vì vậy các nhà đầu tư không thể đoán đúng và đầu tư tiền mình vào đúng cổ phiếu (đúng nơi) để hưởng những lợi ích từ các sự kiện trong tương lai. Hãy đọc tiếp để hiểu vì sao các nhà phân tích cơ bản và kỹ thuật lại không đồng ý với giả thuyết đó.
trader_1306477086
Phân tích cơ bản
Phân tích cơ bản là một cách để phân tích tình huống hiện tại của một công ty liên quan đến tiềm năng duy trì và phát triển trong tương lai của nó. Một nhà phân tích cơ bản có thể quyết định mua một cổ phiếu nếu anh ta thấy rằng một công ty có Bản Cân Đối Kế Toán mạnh mẽ với mức nợ thấp và mức lợi nhuận theo cổ phiếu trên mức trung bình. Những nhà phân tích cơ bản này sẽ không đồng ý với thuyết Thị trường Hiệu Quả (EMH) rằng một người không thể sử dụng những thông tin có được để đưa ra những quyết định đầu tư khôn ngoan liên quan đến mức giá tiềm năng của cổ phiếu trong tương lai.
Trong cuốn sách ”24 Bài Học Cần Thiết Cho Đầu Tư” (24 Essential Lessons for Investment Success, 2007) của Williams O’Neil, ông ta cho rằng, ”từ nghiên cứu của chúng tôi với những cổ phiếu thành công nhất trong quá khứ, cộng với hàng chục năm kinh nghiệm, chúng ta đã nhận thấy rằng ba trong bốn cổ phiếu thành công nhất là những cổ phiếu tăng trưởng, những công ty với mức tăng trưởng của lợi nhuận hàng năm từng cổ phiếu (EPS, Earning Per Share, Lợi Nhuận/Cổ Phiếu) tầm 30% hoặc hơn – trong mỗi năm trong ba năm qua – trước khi họ có mức tăng trưởng lớn nhất.” Không cần nói thì cũng biết sự khẳng định này hoàn toàn trái nghịch với thuyết EMH rằng không có thông tin nào có thể giúp một nhà đầu tư có lợi thế trong thị trường.
Nếu một người muốn tìm hiểu thêm về những hữu ích của phân tích cơ bản, họ có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết sau, hoặc tự tìm hiểu qua các trang mạng hoặc sách.
Phân Tích Kỹ Thuật
Phân tích kỹ thuật quay quanh lập luận rằng một nhà đầu tư có những hành vi được lập đi lập lai qua thời gian. Nếu một người có thể nhìn thấy những xu hướng tái lập này, anh ta có thể kiếm lợi bằng cách sử dụng nó để dự đoán mức giá tương lai và sự biến động của cổ phiếu. Phần phân tích kỹ thuật căn bản nhất là Mức Giá Hỗ Trợ và Kháng Cự. Một ví dụ của mức hỗ trợ sẽ là nếu một cổ phiếu đã giao dịch với giá di chuyển ngang ngửa trong biên độ $20 cho vài tháng và bắt đầu di chuyển cao hơn (tăng giá). Biên độ $20 có thể được coi là mức hỗ trợ cho bất cứ đợt điều chỉnh giá nào trong tương lai. Logic ở đây là biên độ $20 tượng trưng cho những quyết định tổng hợp của nhiều nhà đầu tư để mua cổ phiếu đó ở mức giá đó. Một sự điều chỉnh của giá cổ phiếu để trở lại mức $20 sẽ chỉ đưa cổ phiếu đó lại mức mà nhiều nhà đầu tư đã mua nó.
Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng các nhà đầu tư sẽ không bán trừ khi giá cổ phiếu rớt dưới biên độ hỗ trợ đó. Biên độ giá cả được phát triển càng lâu thì nghĩa là càng nhiều nhà đầu tư đã mua ở mức giá đó, và nghĩa là mức giá đó có nhiều người ủng hộ. Một mức giá hỗ trợ mà chỉ phát triển trong vài ngày hoặc ít hơn nó không chứng minh gì hết vì nó không tượng trưng cho nhiều nhà đầu tư.
Mức giá Kháng Cự là sự trái ngược của Hỗ Trợ. Một cổ phiếu được giao dịch chỉ dưới mức giá $20 cho một khoảng thời gian dài có thể khó có khả năng để bức phá lên $20. Một lần nữa, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ cho rằng nguyên nhân là hành vi và tâm lý con người. Nếu các nhà đầu tư đã cho rằng $20 là mức giá bán hợp lý để chốt lời cho các vị trí mua hoặc triển khai một vị trí khống (bán khống: mượn cổ phiếu, bán rồi mua lại với hy vọng giá sẽ rớt để chốt lời), họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi thị trường chứng minh rằng họ sai. Cần phải chú ý rằng một khi mức hỗ trợ đã bị phá nó có thể sẽ trở thành mức Kháng Cự và ngược lại.
Dĩ nhiên, các ý tưởng về Hỗ Trợ và Kháng Cự chỉ là sự hướng dẫn mà thôi. Không có gì là đảm bảo cả. Các nhà đầu tư thận trọng luôn sử dụng những mô hình quản lý rủi ro để quyết định lúc nào nên chốt lời hoặc chốt lỗ khi thị trường đi đúng hoặc ngược lại dự đoán của họ.

Một biểu đồ phân tích kxy thuật của cổ phiếu Amazon

Một biểu đồ phân tích kxy thuật của cổ phiếu Amazon


Một Bước Đi Ngẫu Nhiên
Những người ủng hộ thuyết Bước Đi Ngẫu Nhiên không tin rằng phân tích cơ bản hay kỹ thuật có một chút giá trị nào. Trong cuốn sách ”Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall” (A Random Walk Down Wall Street, 1973) của Burton Malkiel, ông ta đã so sánh biểu đồ cổ phiếu với biểu đồ của những lượt ném đồng xu. Ông ta đã tạo ra biểu đồ như sau: nếu ông ta ném đồng xu và nó hiện mặt sấp, ông ta sẽ vẽ nửa điểm tăng trong giá cổ phiếu; ngược lại nếu đồng xu hiện mặt ngửa ông ta sẽ vẽ nửa điểm giảm. Sau khi một biểu đồ đã được vẽ dựa theo kết quả ngẫu nhiên của đồng xu, thì nó nhìn rất giống biểu đồ của một cổ phiếu. Điều này cho thấy rằng giá cổ phiếu lên xuống cũng ngẫu nhiên không hơn và không kém gì kết quả của những lần ném đồng xu.
Việc giá cổ phiếu đi lên và xuống cũng ngẫu nhiên như việc ném đồng xu?

Việc giá cổ phiếu đi lên và xuống cũng ngẫu nhiên như việc ném đồng xu?


Đối với những nhà phân tích kỹ thuật, lập luận này không chính xác vì nó chỉ là một lượt ném đồng xu và cho rằng ông Malkiel đã làm ảnh hưởng đến đầu vào, một điều không có trong cổ phiếu. Những lượt ném đồng xu thật sự ngẫu nhiên vì chúng ta không kiểm soát được kết quả, còn con người thì có thể kiểm soát được kết quả của mình và hành động dựa trên những thông tin mình có sẵn. Một ví dụ điển hình của các nhà phân tích kỹ thuật để phản bác lập luận ngẫu nhiên của Malkiel là sử dụng biểu đồ giá cả lịch sử của Chỉ Số Dow Jones (DJIA – Dow Jones Industrial Average, chỉ số bao gồm 30 công ty có giá cao nhất thị trường Mỹ) và cho thấy chu kỳ 40 tháng của nó. Chu kỳ 40 tháng, còn được gọi là chu kỳ 4 năm, được giáo sư kinh tế học Wesley C. Mitchell đề cập đến khi ông ta nhận ra rằng nền kinh tế Mỹ đi vào giai đoạn suy trầm sau chu kỳ 40 tháng. Chu kỳ này có thể được quan sát bằng cách nhìn vào mức giá thấp nhất của thị trường mỗi 40 tháng. Một nhà phân tích kỹ thuật có thể hỏi rằng liệu một lượt ném xu có thể có kết quả tương tự như chu kỳ thị trường cổ phiếu hay không?
 
Kết Luận
Cuộc tranh luận giữa những ai tin vào thuyết Thị Trường Hiệu Quả và những ai tin rằng thị trường lên xuống theo chu kỳ vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay và trong tương lai. Có thể câu trả lời nằm ở giữa hai quan niệm đó. Thị trường có thể theo chu kỳ và có thể ngẫu nhiên hoặc biến động với một chút mức độ của cả hai.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Investopedia, Financial Markets: Random, Cyclical Or Both?