Đắc Nhân Tâm – Làm sao để kết bạn và ảnh hưởng người khác

Đắc Nhân Tâm – Làm sao để kết bạn và ảnh hưởng người khác
Khi tôi mới gặp một người và anh ta nói rằng anh ta chơi đàn violin, tôi trở nên say mê. Điều đầu tiên tôi muốn làm là nghe anh ta chơi đàn. Khi tôi gặp một người và anh ta nói rằng anh ta là một họa sĩ, tôi lập tức muốn thấy những bức tranh của anh ta. Tôi muốn hỏi anh ta rằng anh ta vẽ cái gì, cuộc sống của anh ta như thế nào. Tôi muốn hỏi anh ta vì sao những bức tranh của tôi lại nhìn giống như của một đứa con nít năm tuổi.
Nếu tôi gặp một bác sĩ, tôi ngay lập tức muốn anh ta kể cho tôi nghe về những chuyện điên rồ nhất về bệnh nhân của anh ta. Tôi muốn  biết lịch trình làm việc của anh ta như thế nào. Tôi muốn biết nó ảnh hưởng thế nào đến gia đình anh ta. Nhưng có phải tôi luôn như vậy không? KHÔNG! Trước đây tôi chỉ quan tâm đến một môn thể thao, một nhạc cụ, một ngành nghề, một thứ trong tất cả. Và đương nhiên là những thứ đó là những thứ tôi làm.
Nếu tôi không làm một cái gì đó, thì nghĩa là điều đó không thể có giá trị hoặc thú vị được. Tôi giả vờ ngồi đó và lắng nghe người ta nhưng thật sự là tôi chỉ suy nghĩ về những thứ tôi sẽ nói khi người khác đã nói xong. Và khi người đó đã nói xong, tôi sẽ nói hết về những thứ tôi cảm thấy thú vị và quan trọng cho họ nghe.
Nếu sự giao tiếp xã hội của bạn bị suy giảm, một trong những nguyên nhân chính là điều nói trên. Bạn cần phải trở nên quan tâm thật sự đến người khác. Làm như vậy, bạn sẽ tạo nên một sự đa dạng tuyệt vời trong cuộc sống, và bạn sẽ có những trải nghiệm xã hội tuyệt vời bởi vì sẽ không phải ngồi đó và cảm thấy phấn khởi về những thứ bạn sẽ chuẩn bị nói khi người khác đã nói xong.
Bạn có bao giờ gặp một người, và ngay lập tức tất cả những gì anh ta nói đều sai? Là một nhà kinh tế học, điều này xảy ra với tôi rất nhiều lần. Trước đây thì tôi đã phản bác lại, và tôi đã thật sự không thay đổi bất cứ ai, nhưng tôi đã tạo nên những sự tranh cãi và ganh ghét không cần thiết. Nói chuyện với một người hưởng lương tối thiểu về những vấn đề được tạo ra bởi lương tối thiểu sẽ không làm gì tốt cho bạn đâu. Hãy tin tôi đi.
Có những trường hợp mà bạn có thể làm vậy, nhưng nói chung…..bạn chỉ nên tỏ vẻ tôn trọng ý kiến của người khác. Bạn đừng bao giờ nói người khác rằng họ sai. Mục tiêu kế tiếp của tôi mà tôi đã đặt ra là đạt được 1000 người theo dõi kênh Youtube của tôi. Tuy nhiên, liệu tôi có bao giờ phạm sai lầm bằng cách tiếp cận người xem từ quan niệm đó không? KHÔNG? Nếu tôi nói với bạn, ”Ê, mọi người! Tôi đang cố gắng kiếm 1000 người đăng ký theo dõi. Xin hãy đăng ký theo dõi tôi!” Điều đó chẳng có nghĩa gì đối với bạn cả. Chỉ số IQ xã hội của tôi sẽ trở nên vô nghĩa trong trường hợp đó. Nhưng, hãy nhìn xem. Đa số người lại làm điều này.
Cho nên thay vào đó, tôi nên tiếp cận bạn thế nào? Nếu bạn đang coi clip này, tôi có thể cho rằng bạn đang quan tâm đến những ý tưởng về cải thiện bản thân. Vậy thì, trong cách tốt nhất có thể, tôi xin trình bày cho bạn xem một ý tưởng có thể có tác động đến bạn. Sau khi tôi đã làm  tất cả điều đó, tôi sẽ nói với bạn rằng, ”Nếu bạn muốn xem những ý tưởng lớn hơn nữa khi họ được xuất bản, bạn có thể đăng ký theo dõi trang Youtube của tôi.” Giờ thì, nếu những ý tưởng này là những thứ bạn quan tâm đến, và tôi cho rằng tôi đã làm một việc tốt trong việc trình bày nó, thì cơ hội của bạn đăng ký theo dõi được gia tăng đáng kể. Điều này gọi là nói chuyện theo sở thích của người khác.
Ông Carnegie dùng một câu ẩn ý cho điều này. Ông ta nói, ”Nếu bạn đang đi câu cá, bạn sẽ không đem trái cherry để làm mồi.” Tuy nhiên, chúng ta lại làm điều này mọi lúc mọi nơi. Thật là điên rồ. Và khi chúng ta phàn nàn về việc tại sao một ai đó có thể chọn con sâu để làm mồi thay cho trái cherry. Bạn phải nói chuyện theo sở thích của người khác, nếu bạn muốn ảnh hưởng bất cứ ai.
Dù sao đi nữa, đây chỉ là ba ý tưởng lớn nhất mà tôi sử dụng từ cuốn Đắc Nhân Tâm (How to Win Friends & Influence People) của Dale Carnegie. Tôi tin chắc rằng đa số các bạn, nhưng người thích cải thiện bản thân đã từng đọc cuốn này và không chỉ một lần, nhưng nếu bạn chưa, thì hãy đọc cuốn này bởi vì nó có quá nhiều ý tưởng hay.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Fight Mediocrity, How to win friends and influence people