Những kẻ xuất chúng

https://www.facebook.com/cafekubua/videos/806669839466532/
Những kẻ xuất chúng   
Họ lấy một nhóm người chơi đàn violin và chia họ thành ba nhóm. 1) Nhóm có tố chất làm giáo viên 2) Nhóm chơi đàn tốt và 3) Nhóm đẳng cấp thế giới. Và họ hỏi nhóm đó câu hỏi tương tự, ”Từ lúc bạn chơi đàn violin lần đầu tiên, bạn đã bỏ bao nhiêu giờ để tập luyện nó?” Và một xu hướng đã lộ ra. Nhóm có tố chất làm giáo viên đã tập luyện tầm 4,000 tiếng, nhóm chơi đàn tốt đã tập luyện tầm 8,000 tiếng và nhóm đẳng cấp thế giới đã tập luyện tầm 10,000 tiếng.
Sau cuộc nghiên cứu này đến nghiên cứu khác với những nhạc sĩ piano, các nhà vô địch cờ vua, các tội phạm cao cấp, xu hướng tương tự cũng lộ ra. Và vì vậy điều này trở thành cái gọi là quy luật 10,000 giờ. Cho nên sự kết luận là như sau: Miễn là  bạn đủ tiêu chuẩn để vào một ngôi trường nào đó, số lượng thời giờ mà bạn tập luyện sẽ là điều duy nhất có thể phân biệt bạn từ các đối thủ của bạn.
Bây giờ, Outliers (Những Kẻ Xuất CHúng) là một cuốn sách rất thú vị, nhưng nó không có cho bạn biết chính xác làm thế nào để trở thành một Kẻ Xuất Chúng. Cho nên tôi đã chọn ba hàm ý lớn nhất trong cuốn sách về thành công mà có thể sẽ giúp tất cả chúng ta. Cái đầu tiên, cũng là cái tôi thích nhất: khi bạn đang làm một việc gì đó trong vài tiếng đồng hồ đầu tiên, đừng kỳ vọng rằng bạn sẽ trở nên thành thạo.
Tôi nhớ khi tôi đưa lên clip hoạt họa đầu tiên, vài người đã nói, ”Nói thật ra, clip hoạt hình của bạn dở tệ, giọng nói của bạn rất tệ.” Và tôi tiếp thu và đáp lại, “Ừ, đây là điều tốt. Mọi người đang nói tôi biết rằng tôi cần phải cải tiến chỗ nào.” Nhưng cùng lúc đó, tôi chợt ngộ ra rằng điều đó rất tự nhiên, và nó đã không ảnh hưởng đến tôi chút nào. Nhưng suy nghĩ lại, quá trình suy nghĩ của con người là gì? Tôi đã làm một cái gì đó chỉ vài tiếng đồng hồ thôi, tôi sẽ trở nên thành thạo hơn. Nó giống như. Ừ! Chẳng có gì bất ngờ về việc tôi không giỏi như một đội ngũ làm hoạt hình nào đó đã đầu tư hàng ngàn và chục ngàn tiếng vào nghề của họ. Họ làm việc chung với nhau, chỉ vậy thôi, và tính $5,000 cho một phút hoạt hình, và clip hoạt hình ngắn đầu tiên của tôi không có hay bằng cái của họ. Nhưng đó chính là cách con người suy nghĩ.
Một ai đó bắt đầu kinh doanh và nó như, ”Tôi đã chịu lỗ trong những tháng đầu tiên, ” một điều hoàn toàn bình thường cho một doanh nghiệp! Nhưng họ sẽ nói điều gì? ”Đúng, có thể tôi không có giỏi về kinh doanh cái này,” và từ bỏ công việc. Bạn dẫn một người nào đó vào sân tennis, và họ chơi tennis lần đầu tiên, và họ đánh trúng trái banh mười lần và nó trúng cái lưới đúng mười lần. Và họ nói gì? ”Ừ, có thể môn thể thao này không hợp với tôi.” Và nó cũng giống như vầy, ”Bạn có biết tôi đã tập bao lâu để chơi ván tennis đầu tiên không?” Tôi đã tốn tầm 10 tiếng tập luyện để chơi một ván tennis tồi tệ nhất đã từng xảy ra trong lịch sử nhân loại. Và nó chỉ là một trò đánh trúng bóng ba lần của hai người đánh lên và xuống, và chỉ vậy thôi.
Hàm ý thứ hai là tài năng là một thứ được đánh giá quá cao. Trong những nghiên cứu mà họ đã thực hiện, hoàn toàn hông có cái gọi là ”bẩm sinh,”’ nghĩa là một người chỉ tập đàn 4,000 giờ mà trở thành đẳng cấp thế giới. Cũng không có cái gọi là ”miệt mài”, nghĩa là một người chơi đàn 10,000 tiếng và chỉ là một người đủ trình độ để làm giáo viên. Và tôi không cần phải nhìn vào những nghiên cứu đó để biết rằng tài năng là một thứ được đánh giá quá cao. Hầu hết, cái thứ được gọi là tài năng là sự tập luyện hàng giờ mà bạn không thấy được.
Vậy thì làm sao tôi biết được điều này? Bởi vì chính tôi cũng đã trải qua giai đoạn đó. Khi tôi đang ở đại học, tôi nhớ mình đã học một lớp thống kê này hơi khó. Và mọi người cảm thấy nó rất khó, và điểm bình quân chỉ ở mức 50 vào những bài kiểm tra. Và tôi đã có được 100 điểm gần như trong mỗi bài. Và cùng lúc đó, điều tôi làm duy nhất trong lớp là ngủ. Vậy thôi. Tôi chỉ đến lớp rồi ngủ. Trong khi các sinh viên khác ngồi kế tôi sẽ ngồi đó và chép bài và cố gắng học bài.
Lúc bài thi được chấm và trả lại, họ sẽ nhìn tôi và nói, ”Bạn là một thiên tài! Okay, bạn là một thượng đế!” Nói đơn giản, tôi đã trở thành một thượng đế. Bạn đã làm điều đó như thế nào? Điều bạn làm duy nhất là ngủ, và nhìn xem, bạn có 100 điểm, nhưng tôi chỉ có 50 điểm. Nhưng suy ngẫm lại, thực tế là gì? Và thực tế sẽ không được tiết lộ bởi vì người thành công đó có quá nhiều điều thú vị  trong cuộc sống của mình. Vì vậy nên tôi có một mạng quan hệ xã hội rất tốt, mọi thứ đều tốt đẹp, tôi sẽ không ngồi đó và giải thích chuyện gì đã xảy ra. Nhưng chuyện gì đã xảy ra? Sự thật là, đây mới chính là sự thật.
Hãy trở lại hồi nãy, tôi đã học bài hàng tiếng đồng hồ mỗi đêm để giải tất cả các vấn đề. Đến độ tôi đã trở nên quá mệt mỏi trong lớp ngày hôm sau. Điều họ đã làm là họ chỉ chép bài, những bài chép tầm thường trong lớp đó và ôn lại tầm 30 phút hoặc một tiếng trong phòng riêng của họ. Và sự khác biệt thật sự đến từ đó. Bây giờ, không chỉ trường hợp đó thôi, mà là một lợi thế dồn lại lâu năm. Thậm chí nếu chúng ta trở lại vài năm trước, khi chúng tôi đang ở trường trung học, tôi đã là người chịu khó học hàng tiếng đồng hồ và họ thì không. Và qua nhiều thời gian, điều đó trở thành hàng trăm hoặc hàng ngàn tiếng trong lợi thế. Nhưng nghĩ lại, ở đại học, điều đó có nghĩa gì? Vài người giỏi toán, vài người thì không giỏi toán.
Hàm ý lớn thứ ba: miễn là bạn đủ thông minh, sự tập luyện chăm chỉ là điều sẽ tách biệt bạn ra khỏi đám đông. Bây giờ, hãy phân tích cái câu ”miễn là bạn đủ thông mình.” Tôi nghĩ rằng nếu bạn 40 tuổi, chưa bao giờ đá trái banh trong đời, và bạn nói, ”Ừ, tôi muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp,” điều đó là điều không thể rồi. Những tôi nghĩ rằng đa số chúng ta có những mục đích thực tế.
Tôi nghĩ rằng đa số chúng ta đủ thông minh. Nhưng, cái thứ mà chúng ta thiếu là sự tập luyện chăm chỉ. Một lần nữa, nếu tôi trở về ví dụ học đại học, điều mà những người kia làm khi họ vào lớp là nói, ”Ừ, tôi đã học nguyên đêm trước…” Và một lần nữa, ý của họ là gì? Trong một giờ, tôi đã ăn 50 phút, nói chuyện với bạn cùng phòng, lên Facebook, và sau đó thì học bài thật sự chỉ 5 đến 10 phút.
Bạn phải bỏ vào một số lượng giờ thật sự vào tập luyện khi bạn tập trung hoàn toàn vào việc nâng cao tay nghề của mình, và nếu bạn làm vậy, đó chính là điều sẽ tách biệt bạn ra khỏi đám đông.
Dịch bởi: Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo Fight Mediocrity, Outliers